Bắt 4 đối tượng sang Trung Quốc làm giả 25.000 thẻ cào MobiFone

24/06/2014 19:42 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Cho đến nay, Công an Quảng Ninh đã bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng trong đường dây làm giả thẻ cào nạp tiền của MobiFone với số lượng lớn.

Ngày 24/6, Thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào ngày 16/1/2014, tại cổng nhập cảnh cửa khẩu Bắc Luân, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Ân (trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) đang vận chuyển một thùng giấy từ Trung Quốc về Việt Nam. Thấy có nhiều điểm bất thường, Chi cục Hải quan đã kiểm tra và phát hiện bên trong hộp giấy chứa 24.900 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng của MobiFone.

Thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Ninh thông tin về sự việc

Chi cục Hải quan đã lập biên bản, tạm giữ số thẻ nghi giả này. Qúa trình làm việc, Ân khai nhận được 2 thanh niên lạ mặt thuê vận chuyển  thùng hàng về Việt Nam với giá 50.000 đồng. Để xác minh, Hải quan Quảng Ninh đã cào thử và thấy có 10 trên 11 thẻ cào nạp tiền được.

Trước đề nghị giám định số thẻ cào trên, Trung tâm thông tin di động khu vực 5 khẳng định, 24.900 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng trên không phải là thẻ do MobiFone cung cấp trên thị trường, được sản xuất giả.

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 4 đối tượng là Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1980 ở Hải Dương), Phạm Văn Duật (sinh năm 1981, ở Hải Dương), Trần Việt Cường (sinh năm 1981 ở Hải Phòng), và Đào Anh Tuấn (sinh năm 1978 ở Hải Dương) đã có hành vi làm giả thẻ cào nạp tiền MobiFone nói trên tại Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Một trong bốn đối tượng làm giả thẻ cào của MobiFone bị công an Quảng Ninh bắt giữ

Các đối tượng này khai nhận, đã nhiều lần sang Trung Quốc để đặt in các thẻ cào giả nhằm mục đích đem thế chấp, vay tiền từ ngân hàng.

Để thực hiện việc làm thẻ cào giả, các đối tượng chi hàng trăm triệu đồng để mua các thẻ cào thật. Từ các số  seri thẻ cào thật trên, các đối tượng đặt in nhân bản nhiều lần các thẻ cào với tổng trị giá 52 tỷ đồng. Số thẻ cào giả này được dùng để thế chấp tại một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương.

Trong quá trình điều tra, Công an Quảng Ninh phát hiện, do có mối quan hệ trước đó, cán bộ tín dụng của một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương đã bỏ qua quy trình, không kiểm tra thực tế tài sản thế chấp. Nhờ sự tiếp tay này, các đối tượng đã dễ dàng thực hiện việc thế chấp và vay 35 tỷ đồng từ ngân hàng trên. Số tiền lấy được, các đối tượng chia nhau tiêu xài. Theo nhận định của cơ quan điều tra, số tiền thế chấp hàng chục tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng trên khó có khả năng thu hồi.

Tại cuộc họp báo, đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trên toàn quốc hiện cũng có nhiều Ngân hàng đã thực hiện các hợp đồng nhận thế chấp bằng thẻ cào nạp tiền điện thoại của các nhà mạng.

Theo lời của lãnh đạo công an Quảng Ninh, số thẻ của MobiFone bị làm giả lần này rất may là chưa được bán ra thị trường nên không gây ảnh hưởng đến các khách hàng khi mua thẻ cào.

Nhiều hình thức tội phạm công nghệ cao mới được phát hiện

Thông tin từ công an Quảng Ninh cũng cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây, công an tỉnh phát hiện hàng chục vụ người Trung Quốc thuê nhà ở khu vực Móng Cái để trộm cắp cước viễn thông. Trước đây, các nhóm tội phạm này đặt thiết bị máy móc ở Móng Cái. Đến nay các nhóm chuyển sang đặt thiết bị ở Đông Hưng (Trung Quốc) để thực hiện hành vi trộm cắp cước viễn thông.

"Chúng tôi cũng phát hiện nhiều nhóm đối tượng người Trung Quốc sang Việt Nam dùng cả thẻ giả ngân hàng để rút tiền từ các ngân hàng tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, chưa có trường hợp rút tiền thành công nào được ghi nhận. Công an tỉnh đã thông báo cho các Ngân hàng về loại hình tội phạm mới này", Thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an Quảng Ninh cho biết. 

VIẾT CƯỜNG