Bất ngờ hai phiên tòa hoãn xử vụ nguyên Hiệu trưởng khởi kiện

30/10/2018 06:50 Hưng Long
(GDVN) - Hai phiên tòa phúc thẩm trong vụ nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu bị hoãn xử đã xuất hiện những nhiều tình tiết bất ngờ.

Ngày 29/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở 2 phiên tòa phúc thẩm dân sự bản án khởi kiện đòi bồi thường ngoài hợp đồng liên quan đến nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (huyện Bù Gia Mập).

Buổi sáng, tòa xử liên quan đến vụ cô Bùi Thị Phương Minh (nguyên Hiệu trưởng) khởi kiện Báo Bình Phước đăng bài có nội dung xúc phạm đến danh dự cá nhân.

Cô Bùi Thị Phương Minh. (Ảnh: H.L)

Ở phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa ánh nhân dân thị xã Đồng Xoài tuyên chấp nhận việc xin rút một phần khởi kiện và đình chỉ xét xử đối với 5 bài báo mà cô Minh đã khởi kiện đối với cơ quan Báo Bình Phước.

Bác yêu cầu khởi kiện của cô Minh về việc yêu cầu Báo Bình Phước phải công khai xin lỗi.

Bác yêu cầu khởi kiện của cô Minh về việc yêu cầu Báo Bình Phước bồi thường số tiền 100 triệu đồng để bù đắp tổn thất về tinh thần và những thiệt hại phát sinh.

Về vụ khởi kiện này, cô Minh không đồng ý với phán quyết của Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài nên đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn là Báo Bình Phước không có đại diện tham dự cũng như các tác giả tham gia viết loạt bài về cô Minh. Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng không tham dự phiên tòa.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa và báo với lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước để ban hành văn bản yêu cầu đại diện của Báo Bình Phước cử đại diện, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa.  

Một Thẩm phán bị cựu Hiệu trưởng khiếu nại 

Buổi chiều cùng ngày, Tòa ánh nhân dân tỉnh Bình Phước tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và yêu cầu công khai xin lỗi”.

Vụ án này, cô Minh cũng đứng đơn khởi kiện dân sự nhóm người được cho là đã dùng những “chứng cứ giả” để dẫn đến Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập ra quyết định kỷ luật.  

Tại phiên tòa sơ thẩm do Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập đã tuyên, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cô Minh. 

Hội đồng xét xử không chấp nhận về việc yêu cầu các cá nhân phải liên đới bồi thường tổn thất về tinh thần, danh dự, nhân phẩm và chi phí thuê luật sư tổng cộng 70 triệu đồng và công khai xin lỗi.

Trước khi vào phần thẩm tra, xác minh căn cước tại tòa, thẩm phán Nguyễn Viết Hùng – chủ tọa phiên tòa cho biết, ngày 25/9, cô Minh có đơn thay đổi người tiến hành tố tụng là ông Hùng.

Tại phiên tòa kế tiếp, Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên, không chấp hành yêu cầu của cô Minh. Sau đó, cô Minh tiếp tục khiếu nại.

Đến ngày 05/10, thẩm phán Hùng đã làm giải trình và trong giải trình cũng đã nêu rõ. Tuy nhiên, để tránh trường hợp tương tự tiếp tục khiếu nại làm cho vụ án kéo dài, ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án không được nhanh chóng, kịp thời đến các đương sự.

Thẩm phán Hùng cũng đã làm đơn để Tòa án nhân dân Bình Phước chấp nhận không tiến hành biện pháp tố tụng để thẩm phán khác thay thế giải quyết vụ án.

Ngày 22/10, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã có quyết định không chấp nhận thay đổi người tiến hành tố tụng.

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tiếp tục xét xử phiên tòa theo quyết định số 69 (tức xét xử công khai - PV).

Trong phần công bố quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, cô Minh xin được cung cấp thêm các chứng cứ tại tòa. Chứng cứ của cô Minh là đoạn ghi âm đang lưu trong điện thoại di động và các hình ảnh.

Hội đồng xét xử phải có thời gian thẩm tra các chứng cứ mới để đối chất với bên bị đơn nhằm làm rõ các chứng cứ trên. Cô Minh cũng đồng ý hoãn phiên tòa để làm rõ các chứng cứ đã cung cấp cho Hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử đồng ý cho cô Minh 1 tuần để sao chép ghi âm và ghi ra thành bảng chữ để bên bị đơn tiện theo dõi.

Bị đơn Nguyễn Hường cũng bất ngờ đưa ra chứng cứ là những tờ giấy photo khổ A4 tại tòa. Chủ tọa không chấp nhận và phải có xác thực của cơ quan chức năng.

Hội đồng xét xử đồng ý đã đồng ý viết giấy giới thiệu để bị đơn xác thực chứng cứ mới cho phiên tòa kế tiếp diễn ra.

Hưng Long