Bầu cử Tổng thống Nga: Sẽ chọn được người lãnh đạo ngay từ vòng đầu

26/02/2012 17:25 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Các nhà phân tích chính trị tin rằng nước Nga sẽ bầu ra được Tổng thống mới ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống 2012.

Thông tấn RIA Novostia ngày 26/2 đưa tin cho biết, các nhà phân tích chính trị tin rằng nước Nga sẽ chọn ra được Tổng thống mới ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống 2012 dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 tới mà không cần tới các vòng 2, 3.

Ứng cử viên tham gia tranh cử chức Tổng thống Nga 2012 gồm 4 có nhà lãnh đạo đại diện cho 4 Đảng chính trị lớn của Nga gồm:

Thủ tướng Vladimir Putin của Đảng nước Nga thống nhất, ông Gennady Zyuganov đến từ Đảng Cộng sản, Sergei Mironov đại diện cho đảng Nước Nga công bằng, Vladimir Zhirinov đến từ Đảng Dân chủ Tự do, và Mikhail Prokhorov - một tỷ phú tự ứng cử.

"Theo các cuộc thăm dò gần đây, rất có thể vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ không xảy ra... Vladimir Puntin với 55% tín nhiệm của những người tham gia khảo sát.

Nó có thể giúp ông có cơ hội giành chiến thắng ở ngay vòng 1" - nhà phân tích chính trị Vladimir Slatinov nói với RIA Novosti.

Thủ tướng Nga Putin
Cũng theo ông, nếu có thể có vòng bỏ phiếu 2 thì một ứng cử viên khác có thể bước vào vòng này là Vladimir Zhirinov bởi ông được đánh giá có lượng cử tri ổn định.

Ngoài ra, Zhirinov còn nhận được sự ủng hộ của những người không ủng hộ Thủ tướng Putin sau khi lãnh đạo phe đối lập tuyên bố ủng hộ ông.
Kết quả thăm dò cho thấy khả năng chiến thắng của các ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Nga năm 2012. Từ trái qua phải: Vladimir Putin, Gennady Zyuganov, Vladimir Zhirinov, Sergei Mironov, Mikhail Prokhorov
Ông Slatinov cho biết, tỷ lệ ông Zhirinov có thể được bước vào vòng 2 ở khoảng 15%. 

Theo phân tích của ông Slatinov, Sergei Mironov là ứng cử viên có ít khả năng giành chiến thắng nhất với tỷ lệ khoảng 5-6%. 

Ngoài ra, theo ông, một ứng cử viên nữa cũng có khả năng gây khó dễ cho Thủ tướng Putin trên con đường quay trở lại điện Kremlin là Mikhail Prokhorov với 10% khả năng chiến thắng bởi ông là người giành được nhiều sự ủng hộ từ tầng lớp trung lưu.

Đồng tình với các giả thuyết của nhà phân tích Slatinov, nhà phân tích chính trị Mikhail Remizov cũng đánh giá cao về khả năng ông Putin sẽ giành được chiến thắng ngay từ vòng 1.

Cũng theo ông, nếu có khả năng xảy ra vòng bỏ phiếu thứ 2 thì người đối thủ hàng đầu của Thủ tướng Putin sẽ là Zyuganov và tiếp đó có thể là Mironov.

Bầu chọn
Thủ tướng Putin chắc chắn sẽ thắng cử và được bầu làm Tổng thống, bạn có tin vào dự đoán này?


Kết quả thăm dò tỷ lệ nhận được phiếu ủng hộ của các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Nga

Theo kết quả thăm dò của "Levada-Center" diễn ra từ 17-20 tháng 2, khoảng 43-46% cử tri Nga bày tỏ ý kiến sẵn sàng bỏ phiếu cho Thủ tướng Putin. 15% còn tỏ ra vẫn còn do dự với quyết định của mình, 8% sẽ bầu cho Zyuganov, 6% bầu cho Prokhorov và 5% ủng hộ Mirorov. 

Cũng theo kết quả thăm dò trên, vòng bầu cử thứ 2 có thể sẽ không xảy ra. Cuộc khảo sát được tiến hành tại 44 vùng của Nga với 1.600 người tham gia. Sai số vào khoảng 3,7%.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của VTsIOM hôm 11/2, người chiến thắng trong cuộc bầu cử 4/3 tới có thể sẽ là Thủ tướng Putin với 58,6% tỷ lệ người thăm dò ủng hộ.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho các ứng cử viên khác lần lượt là Gennady Zyuganov - 14,8%, Vladimir Zhirinov - 9,4%, Mikhail Prokhorov - 8,7%, Sergey Mironov - 7,7%.

Kết quả thăm dò cũng chỉ ra rằng ông Putin sẽ giành chiến thắng ở ngay vòng 1 với 67% người được hỏi tin vào điều đó, 20% tin rằng sẽ có vòng bỏ phiếu thứ 2. 

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 138 khu dân cư ở 46 khu vực khác nhau với sự tham gia của 1.600 người. Tỷ lệ sai lệch vào khoảng 4,7%.


Nguyễn Hường (theo Rian)