Bầu Kiên - người bị bắt là ai?

21/08/2012 09:45 Hồng Chuyên tổng hợp
(GDVN) -"Bầu Kiên hiện đang sở hữu một biệt thự vào loại đắt và đẹp nhất Hà Nội hiện nay, biệt thự ấy tọa lạc cạnh Hồ Tây, thuộc mảnh đất “kim cương” ở Hà Nội".
Quá khứ bình dị

Nổi danh là một doanh nhân thành đạt, nhưng ít ai ngờ rằng ông Nguyễn Đức Kiên không xuất thân từ gia đình “vốn đã giàu”. Bầu Kiên sinh năm 1964, là con trai của bộ đôi giáo viên cực kỳ nổi tiếng ở trường Cao Bá Quát: thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Lung và cô Nga dạy văn. 

Có bố mẹ là giáo viên giỏi và nổi tiếng cả miền Bắc khi đó, nhưng ông Nguyễn Đức Kiên không theo nghề sư phạm, mà vào…quân đội. Trong cuộc “Hội nghị thượng đỉnh” giữa các ông bầu sau quả bom ở Lễ tổng kết VFF, ông bầu Nguyễn Đức Kiên bật mí “Tôi từng là người lính” khiến nhiều người giật mình.

Thời trai trẻ bầu Kiên theo học tại Đại học kỹ thuật quân sự-Bộ Quốc phòng (từ 1980-1981) và sau đó học tại Trường kỹ thuật quân sự Zalkamatê, Hunggary (1981-1985).

Trong gần 10 năm sau đó, ông Kiên là cán bộ của Tổng công ty Dệt - May.

“Ông trùm” ngân hàng

Năm 1994, ông Kiên cùng với các ông Trần Mộng Hùng, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang… sáng lập ra ngân hàng TMCP Á châu – ACB. Hiện nay, ACB là ngân hàng dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh.

Tổng tài sản của bầu Kiên hiện nay vẫn còn là một ẩn số?

Từ năm 1994-2008, ông Kiên giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT của ACB và có một thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc của ngân hàng này.

Theo nguồn tin riêng của báo Giáo dục Việt Nam, chiều 20/8, cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) để điều tra một số thông tin về hoạt động kinh tế của vị đại gia này.

Năm 2008, ông Kiên cùng một số sáng lập viên khác của ACB rút ra khỏi các vị trí trong HĐQT và hình thành nên “Hội đồng sáng lập” gồm 6 thành viên. Ông Trần Mộng Hùng là Chủ tịch và ông Kiên là Phó Chủ tịch.

Mặc dù không trực tiếp đứng trong HĐQT nhưng Hội đồng sáng lập vẫn có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của ACB. Ngoài ra, ông Kiên còn giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng Á châu. Các thành viên Hội đồng sáng lập của ACB.

Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng ông Kiên và 3 em của ông Kiên nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – nắm giữ 4,11%.

Ngân hàng ACB có đầu tư vào nhiều ngân hàng khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á… và các nhân vật chủ chốt của ACB như ông Kiên cũng có thể có cổ phần tại các ngân hàng này.

Tại buổi tổng kết của VFF, chính ông Kiên đã nhấn mạnh tầm ảnh hưởng đến ngân hàng Eximbank: “Với tư cách là cổ đông chính của Eximbank, tôi đề nghị Eximbank yêu cầu Liên đoán bóng đá Việt Nam xem xét, chấn chỉnh giải bóng đá vô địch quốc gia…”

Doanh nhân đa ngành


Với bóng đá, Bầu Kiên là một trong những doanh nhân tiên phong đầu tư vào lĩnh vực này.

Dù là một doanh nhân giàu có nhưng bầu Kiên được đánh giá là khá chặt chẽ trong việc chi tiền cho đội bóng. Không chạy đua mua cầu thủ, mà chú trọng tới công tác đào tạo cầu thủ trẻ…

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, bầu Kiên còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc… Ông Kiên đã từng là Chủ tịch của Liên doanh dầu nhờn Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam.

Chiếc siêu xe Bentley biển 56, là bạn đồng hành cùng ông mỗi khi ông đi xem bóng đá.

Trong lĩnh vực du lịch, bầu Kiên có “ghế” trong hội đồng quản trị của CTCP Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn (cùng với ông Phạm Trung Cang) và CTCP Du lịch Thiên Minh. Công ty Thiên Minh đã từng được biết đến nhiều với thương vụ chi 45 triệu USD mua lại chuỗi khách sạn Victoria.

Chính bầu Kiên tiết lộ là có cổ phần trong Kienlong Bank- nhà tài trợ của đội Kienlong Bank. Theo nhiều tin đồn, thì Kienlong Bank là do ông bầu HN.ACB Nguyễn Đức Kiên và ông bầu HPHN Trần Đình Long (đứng thứ 4 trong số 100 người giàu nhất Việt Nam 2010 với tài sản là gần 3000 tỷ đồng) thành lập. Kiên Long là Nguyễn Đức Kiên + Trần Đình Long.

Bầu Kiên hiện đang sở hữu một biệt thự vào loại đắt và đẹp nhất Hà Nội hiện nay, biệt thự ấy tọa lạc cạnh Hồ Tây, thuộc mảnh đất “kim cương” ở Hà Nội. Chiếc siêu xe Bentley biển 56, là bạn đồng hành cùng ông mỗi khi ông đi xem bóng đá.Hồng Chuyên tổng hợp