Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận mình là chủ mưu vụ AVG

19/12/2019 10:37 Nhật Minh (tổng hợp)
(GDVN) - Trước tòa, 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các thuộc cấp đều nói khi mua AVG, họ nhận thức “làm đúng chức trách, thẩm quyền”.

14 bị cáo trong vụ án AVG thì có 11 người từng là lãnh đạo cấp cao Bộ Thông tin Truyền thông, MobiFone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: VOV

Trong 3 ngày phiên tòa diễn ra, khi bị xét hỏi, 11 người cùng cho rằng thời điểm thực hiện dự án, họ nhận thức đã "làm đúng chức trách, thẩm quyền".

Theo VnExpress, trước toà, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khai đã nhận được thông báo từ Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG.

Khi bị thẩm phán hỏi: "Quan trọng nhất là Thủ tướng đã ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa?", ông Son đáp: "Lúc đó, chúng tôi hiểu Thủ tướng đã đồng ý. Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư".

Với suy nghĩ đó, ông Son đã chỉ đạo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 phê duyệt cho MobiFone đầu tư vào AVG.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử bác bỏ lập luận này và cho rằng, một thông báo không thể "coi như là" quyết định.

Ông Son giải thích trong thông báo đó đã chứa đựng các yếu tố pháp luật, đó không phải là thông báo bình thường. Cựu Bộ trưởng "nghĩ rằng" Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG.

Trước câu trả lời này, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc: "Bị cáo nên nhớ vai trò của bị cáo là Bộ trưởng. Đã là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn về những cái mang tính tối thiểu như vậy. Không thể coi thông báo là một quyết định, không thể thiếu quyết định mà vẫn yêu cầu ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải thích thêm: "Ở thời điểm phê duyệt, chúng tôi nghĩ chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi".

Thẩm phán Trương Việt Toàn nói: "Ai cũng nói tôi không hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Không hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì?".

Trước tòa, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trình bày, ông không được giao phụ trách nhưng lại bị ông Nguyễn Bắc Son giao ký công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu "Mật", ký báo cáo thẩm định, ký quyết định 236 đồng ý cho MobiFone đầu tư vào AVG... Thời điểm đó, ông không biết đã làm sai, "mãi sau này mới biết". [1]

Đáng nói, khi luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Bắc Son: "Trong cáo trạng có nhắc đến việc bị cáo nhận là người cầm đầu, chủ mưu của vụ việc, bị cáo có nhận định như thế nào về điều này?".

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, trong phần khai với điều tra viên chỉ nhận là người đứng đầu, có cương vị cao nhất trong vụ việc này. Bị cáo Son phủ nhận việc khai là người chủ mưu.


Thuốc Hối hận

"Sau này khi tôi đọc lại cáo trạng thì mới biết. Điều đó không đúng với lời tôi nói.

Nếu Hội đồng xét xử muốn kiểm chứng, có thể xem lại ghi âm và video quay lại phần hỏi cung", bị cáo Nguyễn Bắc Son nói. [2]

Đặc biệt, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai liên quan đến việc nhận số tiền 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ và hàng trăm nghìn USD từ bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và bị cáo Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc Mobifone).

Theo đó, sáng 17/12, trong phần trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc nhận số tiền trên. Bị cáo nói lý do thay đổi lời khai so với khi làm việc với cơ quan điều tra là do khi đó sức khoẻ rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên khai số tiền như vậy nhưng thực ra không nhận.

Tuy nhiên, chiều 17/12, bị cáo Son lại xác nhận là nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ và không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân và sẽ hoàn trả vào thời gian gần nhất”.

Đến nay, số tiền 3 triệu USD cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ từ bị cáo Phạm Nhật Vũ đang ở đâu và ông Son chi tiêu cá nhân vào những việc gì vẫn là một dấu hỏi.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vnexpress.net/phap-luat/bi-cao-vu-avg-khai-mac-sai-pham-vi-tin-cap-tren-4029521.html

[2]https://vov.vn/vu-an/ong-nguyen-bac-son-phu-nhan-viec-khai-la-chu-muu-thuong-vu-avg-990941.vov

Nhật Minh (tổng hợp)