Bi hài chuyện áp vong tìm mộ: Nữ sinh phát dại vì bị … vong áp (P3)

19/07/2012 05:30 Xuân Hoà
(GDVN) - Suốt hơn một năm trời, chị L mang theo ảo tưởng có người theo mình và bị vong chỉ huy. Chị L được đưa đi nhiều nơi, lấy nhiều “thuốc thánh” và điều trị để “đuổi vong” nhưng không thành.

Từ nữ sinh viên thành … bệnh nhân tâm thần

Chuyện đi áp vong để mong tìm được thân nhân mình là liệt sỹ hi sinh trong chiến tranh không còn gì xa lạ với nhiều người. Nhưng có bao nhiêu người chưa tìm được mộ của người thân đã phải mang căn bệnh tâm thần mà nhiều người vẫn hay dị nghị do bị “vong” áp vào trong người. Có nhiều nạn nhân do áp vong mà đã phải nghỉ học, nghỉ làm … giữa chừng do rối loạn tâm thần.

Một phụ nữ bi vong nhập (trong vòng tròn đỏ) tại một trung tâm ngoại cảm tại huyện Nam Đàn, Nghệ An (ảnh chụp tháng 7/2011)

Giờ nhớ lại giây phút cô con gái đang theo học tại Đại học Vinh bị mắc chứng rối loạn tâm thần sau khi áp vong mà ông Lê Xuân Đ (trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Gia đình ông Đ có bố và em trai là liệt sỹ trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Kể từ sau năm 1975, gia đình ông vẫn miệt mài đi tìm mộ người thân nhưng dù đã đi nhiều nơi, gặp nhiều thầy mà vẫn vô vọng. 

Chị Phạm Thị L bị rối loạn tâm thần do áp vong gần một năm nay, hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện tâm thần Nghệ An

Đến tháng 7/2011, ông nghe tin về một trung tâm áp vong tại thị trấn huyện Nam Đàn có thể tìm mộ người thân nên đã gom góp tiền của để xuống đây "ăn chực nằm chờ". Ở lại trung tâm áp vong gần nửa tháng trời vẫn không có kết quả. Nghe lời chỉ dẫn của "nhà ngoại cảm" muốn áp được vong thì phải có một số phụ nữ trẻ, ông nhớ ngay tới cô con gái. 

Và đúng như lời của "nhà ngoại cảm", vừa mới đến được 2 ngày thì con gái ông Đ là em Lê Thị H (SN 1990, lúc đó đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Vinh) đã có biểu hiện lạ. Nhưng niềm vui cũng nhẹ như con gió thoảng, H thường xuyên lắc lư người như du hành gia trên trạm vũ trụ, nói lảm nhảm suốt ngày nhưng tuyệt nhiên không nhắc gì đến chuyện mồ mả.

Lo lắng cho tính mạng cô con gái, ở trung tâm áp vong được thêm 2 ngày, ông Đ xin phép "nhà ngoại cảm" đưa H về nhà. Nhưng tình cảnh của H mỗi ngày càng thêm trầm trọng.

H suốt ngày nói nhảm tự xưng là... ông nội rồi đòi đập phá hết thứ này đến thứ khác trong nhà. Thấy con gái ngày càng suy kiệt, ông H sốt sắng đi nhờ “thầy” giải vong. Nhưng một lần rồi vài lần, hết trung tâm áp vong này đến trung tâm áp vong khác vẫn không thể đuổi “vong” đi. H từ cô sinh viên thông minh, xinh đẹp nay bỗng dưng tiều tụy, thất thần cả ngày.

Nhiều nạn nhân của áp vong không những không tìm được mộ người thân mà còn mắc chứng rối loạn tâm thần 

Thậm chí, nghe lời thầy, ông Đ và gia đình cũng đã dùng roi dâu quất thâm tím người H để đuổi vong. Nhưng tất cả vẫn không giúp bệnh tình của H thuyên giảm. Đến nước đường cùng, ông Đ đành chấp nhận đưa H vào điều trị tại Bệnh viện tâm thần Nghệ An. Nhờ được điều trị đúng cách mà chỉ vài tháng sau đó, H đã dần bình phục và đi học trở lại. Tuy nhiên đã gần 1 năm trôi qua, những lúc trái gió trở trời hay khi bị kích động mạnh, H lại bị... vong áp.

"Mất đến gần 70 triệu đồng cuối cùng mộ người thân thì không tìm được mà chỉ chút nữa mất đi người con gái ngoan hiền của mình. Giờ nghĩ lại tôi vẫn còn rùng mình. Nếu con gái tôi mà không khỏi bệnh thì cả đời này tôi hối hận mất. Đúng là mình làm phúc mà đi không đúng chỗ lại sinh thêm hoạ vào thân”, ông Đ nói.

Giáo viên, thương gia cũng bị điên sau khi áp vong


Không chỉ H mà nhiều bệnh nhân nữa cũng vì chuyện áp vong mà đã trở thành người “khùng” phải bỏ cả công việc, tốn hàng chục triệu đồng để trị bệnh. Như trường hợp của chị B tại huyện Diễn Châu, Nghệ An. Chị đã đến một trung tâm tìm mộ tại huyện Hưng Nguyên, Nghệ An để áp vong. Nhưng cuối cùng, mộ bố không tìm được mà chị rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần phải nghỉ dạy để đi điều trị tại bệnh viện tâm thần. Sau nhiều tháng, bệnh tình đã thuyên giảm nhưng tinh thần của nữ giáo viên này bị sa sút nhiều, thần trí cũng không được tỉnh táo như xưa.

Đặc biệt hơn cả là trường hợp chị Phạm Thị L (trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Chị L vốn là thương nhân buôn bán lanh lợi khắp đó đây. Tháng 7/2011, chị L đi áp vong để tìm mộ người bác liệt sỹ bên nhà chồng.

Sau khi có biểu hiện lạ tại nhà "thầy", chị L rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần. Từ một doanh nhân tháo vát, lúc này chị L chỉ quanh quẩn 4 góc nhà, luôn miệng lẩm bẩm những điều khó hiểu. Lo sợ điều chẳng lành, thân nhân chị L phải thường xuyên cắt cử người trông coi chị suốt ngày đêm.

Suốt hơn một năm trời, chị L mang theo ảo tưởng có người theo mình và bị vong chỉ huy. Chị L được đưa đi nhiều nơi, lấy nhiều “thuốc thánh” và điều trị để “đuổi vong” nhưng không thành. Đến nước đường cùng, gia đình chị đã đưa chị đến Bệnh viện tâm thần Nghệ An. Mặc dù đến nay bệnh tình của chị đã thuyên giảm nhưng do diễn biến bệnh đã quá lâu, nữ doanh nhân này chỉ ngày ngày như chiếc bóng heo hắt, nằm lại điều trị dài ngày tại bệnh viện. 

"Áp vong" có thể gây chết người

Để giải đáp một cách khoa học về vụ việc một phụ nữ tử vong sau khi áp vong tại tỉnh Bắc Giang vào tháng 4/2012, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm đến Thạc sĩ thôi miên đầu tiên ở Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển sức khoẻ Thể - Tâm- Trí.

Ông Quân cho rằng, hiện tượng này không mới. Bởi vì, thế kỷ 17 và 18, các “thầy phù thủy” ở châu Âu đã thực hiện việc này rồi. Hiện tượng “áp vong” chỉ có được khi con người ta rơi vào trạng thái vô thức. Ở trạng thái này, cơ thể con người hành động, ứng xử theo ám thị là những hình ảnh, âm thanh,… từ bên ngoài tác động vào (ám thị ngoài) và những niềm tin, hi vọng, những suy nghĩ và cảm nhận của họ trước đó (tự ám thị) tạo nên.

Ông Quân khẳng định, thực tế, khi tiến hành áp vong, phần lớn con người ta đều tin rằng, có vong và phần lớn họ mong mỏi gặp, tha thiết muốn tiếp xúc với vong. Trước đó, họ cũng được nghe là khi vong về cơ thể con người thông thường phản ứng ra sao, đã được nghe kể về tính nết, thói quen của vong lúc sống thế nào, nhiều người thậm chí được sống cùng (nghĩa là được biết giọng nói, nhìn thấy hành động,...). Không những vậy, họ còn không ngừng đoán vong ấy muốn gì, cần gì, thiếu gì, muốn nói gì,… Tất cả những thông tin này gọi là tự ám thị cho trước.

Thêm vào đó, chính đức tin vào sự huyền bí, niềm tin tuyệt đối vào nhà ngoại cảm là những ám thị mạnh nhất của thôi miên cổ điển. Những ám thị này mạnh tới mức thậm chí ngay khi “thầy phù thủy” phát “chú” triệu mời vong, hay là khi họ ngửi thấy mùi nhang khói, hoặc cảm thấy cơ thể mình có thay đổi thì họ nghĩ ngay tới việc vong đã về bên. Thông thường, ngay sau đó, những người này rơi vào trạng thái thôi miên sâu thẳm - ông khẳng định.
Thạc sĩ thôi miên nói thêm, lúc này, tất cả những biểu hiện từ nét mặt, lời nói của người bị vong nhập đều mô phỏng lời nói, nét mặt của người đã khuất theo đúng những gì có sẵn trong tiềm thức. Vì khi đó, tần số não đã bị hạ xuống tần số Anpha - ở tần số này, ý thức của con người không còn làm chủ được.

Ông Quân cho rằng, nếu muốn người bị “vong nhập” tỉnh dậy, người ta phải kéo được tần số não của người này về tần số cũ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà ngoại cảm ở nước ta hiện nay không hiểu gì về nguyên tắc hoạt động của bộ não, nên sử dụng những phương pháp như gọi, lay người, thậm chí ấu trĩ tới mức “thổi hương vào mũi” để người bị nhập tỉnh dậy. Đồng thời, họ cũng chưa biết cách loại bỏ những ám thị xấu ra khỏi đầu người bị nhập để bảo vệ bộ não của họ về sau. Điều đó lý giải việc sau khi đi áp vong, có nhiều người “bị nhập” lặp đi lặp lại một cách không có kiểm soát.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Mạnh Quân, người bị “vong nhập’ sau này sẽ có tình trạng tinh thần bất ổn. Bởi vì, theo những phản ứng của bộ não và thần kinh thì những câu nói như: Hình như vong chưa ra, hoặc vong lại nhập lại rồi,… chính là những ám thị tiêu cực để người áp vong bị nhập đi nhập lại hoặc không thể thoát khỏi tình trạng thôi miên sâu này, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài tới khi người ấy chết hẳn. Do đó, hiện tượng áp vong gây chết người là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Mạnh Quân cho rằng, rất nhiều trường hợp sau khi áp vong về có hiện tượng bất ổn tinh thần, rối loạn tâm lý, thậm chí mắc bệnh tâm thần,…bởi khi con người thoát khỏi trạng thái hôn mê sâu, bộ não cảm xúc của họ đã ghi rất nhiều những cảm xúc sợ sệt, đau khổ, dằn vặt, đau buồn, thương nhớ…Và với tần số có hạn của bộ não, nó không thể chịu đựng được chừng ấy cảm xúc.

Lý giải chuyện hầu hết những người bị “vong nhập” là phụ nữ, người già, trẻ em và người có sức khỏe yếu, ông Quân phân tích: để một ai đó rơi vào trạng thái “vong nhập” (trạng thái thôi miên sâu), bộ não con người cần phải thụ động. Bộ não của nam giới thường hay phân tích mọi cảm giác, đặc biệt do đại diện cho phái mạnh nên họ hay có cảm giác xấu hổ, hay để ý đến những sự kiện xảy ra xung quanh mình, … Tất cả những điều kiện này làm cho sự tập trung của họ giảm sút và vô tình họ cũng tự ám thị cho họ tỉnh táo để được hỏi và nghe giải đáp, do vậy đàn ông sẽ ít bị rơi vào trạng thái hơn.

Còn nữa...


Xuân Hoà