Bi kịch đằng sau vụ con trai giết "nhân tình" của mẹ

19/11/2011 06:38 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Đằng sau vụ Nguyễn Văn Kiên giết chết Nguyễn Quang Huấn, "nhân tình" của mẹ là một chuỗi bi kịch gia đình...

Sau vụ trọng án xảy ra vào khoảng 21h ngày 14/11 tại thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội), phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã về địa phương để tìm hiểu về vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Vị bật khóc khi tâm sự với phóng viên

Tâm sự của "người đàn bà lẳng lơ"

Mới tới đầu làng dư luận đã xôn xao về việc Nguyễn Văn Kiên (SN 1991, trú tại xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) giết chết người tình của mẹ là Nguyễn Quang Huấn (SN 1967, người cùng xã). Nhưng những người dân nơi đây cũng bày tỏ sự luyến tiếc đối với Kiên bởi trong vụ án này có rất nhiều tình cảnh éo le mà người bình thường cũng khó có thể tưởng tượng ra. Hơn nữa theo đánh giá của rất nhiều người thì Kiên là một người ngoan ngoãn, hiền lành, chưa hề có bất kỳ điều tiếng gì tại địa phương. 

Ngược lại, nhiều người dân tại đây lại gán cho mẹ nạn nhân danh xưng: "người đàn bà lẳng lơ". 

Thậm chí nhiều người còn bày tỏ nỗi bức xúc về mối quan hệ giữa mẹ của Kiên là Nguyễn Thị Vị (SN 1971) và nạn nhân Nguyễn Quang Huấn. Ông Huấn đã có một gia đình êm ấm với con cháu đầy đủ mà vẫn "qua lại" với chị Vị.

Một người dân cho biết: Sau khi chồng mất năm 2009 được ít lâu, Nguyễn Thị Vị đã có những mối quan hệ thân thiết với một người đàn ông khác cùng thôn là Nguyễn Quang Huấn. Mặc dù lúc này chị Vị đã có 2 người con (một trai và một gái). Sau khi bố mất, Nguyễn Văn Kiên là người anh cả đã thay cha gánh vác mọi chuyện trong gia đình. Học xong cấp 3 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Huấn đã đi làm phụ xây để giúp đỡ gia đình.

Cụ Ấp xót thương đứa cháu ngoan hiền

Tâm sự với phóng viên ngay sau khi sự việc trên xảy ra, chị Nguyễn Thị Vị (mẹ Kiên) nói trong nước mắt: “Nó là đứa con ngoan lắm! Làm được bao nhiêu tiền nó đều mang về cho mẹ để nuôi em ăn học. Sự việc nó gây ra cho anh Huấn là nằm ngoài ý muốn. Khoảng 20h tối 14/11, anh Huấn có gọi điện cho tôi nhưng tôi nói là bây giờ con cái tôi lớn rồi nên tôi không nghe máy nữa.

Sau đó tôi đi sang nhà chị gái để buộc rau hộ. Đến khoảng 21h, khi tôi về nhà thì thấy anh Huấn từ trong vườn chạy ra kéo tay tôi. Khi tôi hét lên thì Kiên đang xem ti vi ở trong nhà chạy ra kéo tôi lại là hỏi: “Sao ông lại lôi mẹ tôi” thì anh Huấn trả lời: “Mày là cái thá gì”.

Sau đó anh Huấn tiếp tục lôi tôi đi. Thấy mẹ bị lôi đi Kiên lại kéo mẹ lại. Anh Huấn chửi bới và đấm vào mặt Kiên rồi tiếp tục lôi tôi đi. Thấy thế, Kiên mới chạy vào nhà lấy cái thước gỗ và đánh vào đầu anh Huấn. Sau đó anh Huấn đã tử vong".

Cụ Ấp phải sống trong căn nhà dột nát mà mỗi khi mưa to cụ lại phải chui xuống gầm giường để tránh nước

Chị Vị cũng cho biết thêm, mỗi lần anh Huấn đến nhà Kiên lại lặng lẽ lên cầu thang hoặc mái nhà ngồi một mình. Một người hàng xóm còn cho biết thêm, đã từng thấy Kiên phải ngồi trên mái cả đêm...

Nước mắt của người mẹ già bị con dâu ghẻ lạnh

Trong cuộc trò chuyện giữa phóng viên và mẹ của Kiên, cụ bà Nguyễn Thị Ấp (85 tuổi, bà nội Kiên) luôn tay lau những giọt nước mắt cứ lăn dài trên gò má nhăn nheo. Nỗi đau của cụ Ấp khó có thể đong đếm được. Nỗi đau mất con, mất cháu, phải ngày ngày gánh trên vai những điều tiếng về người con dâu, ngay tại mảnh đất hương hỏa dường như là nỗi bất công quá lớn của số mệnh với người đã ở vào tuổi xưa nay hiếm,

“Con bé Vị cặp kè công khai, chả ngại ngần gì hai đứa con lẫn bà mẹ chồng già nua. Cứ mỗi lần ông Huấn đến nhà, thằng bé Kiên lại phải ra ngoài thềm nhà hoặc lên sân thượng ngồi chẳng dám nói nửa lời. Khổ thân cụ, gần 90 tuổi mà phải ở trong cái nhà dột nát, tự nấu lấy cơm ăn, vẫn phải đi cấy và trồng rau để ăn”, một người thân trong gia đình (xin giấu tên) cho biết.

Đến bây giờ cụ Ấp chỉ biết sống dựa vào 250 nghìn đồng/tháng tiền trợ cấp của Nhà nước dành cho người cao tuổi.

Căn nhà của cụ Ấp tồi tàn và dột nát, nằm sát cạnh căn nhà của mẹ con chị Vị cũng trong cùng một khuôn viên đất chật hẹp. Bước vào cái nơi được gọi là nhà ấy, mùi ẩm mốc sộc lên khiến chúng tôi càng chạnh lòng xót thương phận già khổ cực. Cụ Ấp ngồi trên một chiếc phản cũ ọp ẹp đã mòn vẹt, với cơ thể gầy guộc và mái tóc bạc trắng.

Biết chúng tôi đến để tìm hiểu về chuyện của đứa cháu đích tôn, cụ Ấp nghẹn ngào bật khóc. Giọng nói thều thào, cụ Ấp nói về cái nỗi buồn lớn nhất của cụ, cụ sợ nhất lúc Kiên được ra tù và trở về với xã hội, cụ đã không còn trên cõi đời nữa rồi: “Tôi có hai đứa con trai thì đã chết cả rồi, giờ chỉ còn mỗi thằng cháu thảo cũng bị người ta bắt đi rồi”, nói đến đây giọng cụ ấp nghẹn lại. 

Về chuyện ngoại tình của cô con dâu, cụ chẳng nói nhiều, cụ chỉ thở dài buồn bã nói với chúng tôi: “Nhiều lúc tủi phận, cái thân già này chỉ muốn đập đầu vào tường rồi chết đi cho xong. Nhưng chết như thế cũng chả được yên với xóm làng. Tôi khổ lắm các chú ạ!”, cụ Ấp chua chát nói.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 21 ngày 14/7, Nguyễn Văn Kiên đã dùng thước gỗ đánh chết anh Nguyễn Quang Huấn vì mâu thuẫn với mẹ của mình. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nguyễn Tiến