Bí thư Đà Nẵng trực tiếp chào đón 12 đội đua thuyền buồm vòng quanh thế giới

17/02/2016 13:11 THÙY LINH
(GDVN) - Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới nổi tiếng thế giới nhận được chào đón nồng nhiệt ở Đà Nẵng, Việt Nam.

9h ngày 17/2, thuyền buồm của đội Derry Londonderry Doire (đến từ Bắc Ireland) đã cập cảng Sông Hàn đầu tiên trong số 12 đội tham gia “Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016”.

Sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, thuyền của đội Garmin cũng cập cảng Sông Hàn. Theo lịch trình, trong ngày 17/2, cả 12 đội tham gia Cuộc đua Clipper sẽ cập Cảng Sông Hàn trong sự chào đón nồng nhiệt của chính quyền và người dân Đà Nẵng.

Đội đua thuyền buồm vòng quanh thế giới về tới Đà Nẵng. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu tại lễ đón chính thức, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Lần đầu tiên tham gia Cuộc đua Clipper, cuộc đua trên biển đầy thử thách, chúng tôi rất tự hào và háo hức được chào đón các bạn đến thành phố biển năng động của Việt Nam.

Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động phụ trợ cũng như các vấn đề hậu cần một cách chu đáo để giúp các thủy thủ đoàn có khoảng thời gian thoải mái và hiểu hơn về văn hóa, con người thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Với những gì các bạn trải nghiệm và cảm nhận tại Đà Nẵng, tôi hy vọng các bạn sẽ là những đại sứ, kết nối, giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè, người thân của mình, để bạn bè thế giới biết nhiều hơn về Đà Nẵng”.

Các thành viên đội Derry Londonderry Doire háo hức khi tới Đà Nẵng. Ảnh: Thùy Linh

Cuộc đua Clipper là một trong những thách thức sức chịu đựng khó khăn nhất hành tinh, mất 11 tháng để hoàn thành và là cuộc đua trên biển dài nhất thế giới.

Được thành lập bởi huyền thoại đua thuyền, Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền một mình không ngừng vòng quanh thế giới vào những năm 1968 – 1969, Cuộc đua cũng là loại hình duy nhất giúp huấn luyện thủy thủ không chuyên đua vòng quanh thế giới.

40 phần trăm thủy thủ đoàn tham gia Cuộc đua chưa có kinh nghiệm đi thuyền khi đăng ký, và thủy thủ đoàn tham gia chặng này của Cuộc đua đại diện cho hơn 20 quốc tịch.

Đội Derry Londonderry Doire đến từ Bắc Ireland giành chiến thắng chặng 7 – chặng Đà Nẵng, Khám phá mới của Châu Á, khởi hành 27 ngày trước đây từ Airlie Beach, Úc.

Đội Garmin về thứ 2, cũng là thành tích tốt nhất của đội cho đến nay, đội GREAT Britain về thứ 3, cùng toàn thể các đội còn lại của đoàn thuyền Clipper đến Việt Nam cùng ngày.

Thuyền đội Derry Londonderry Doire cập cảng Sông Hàn đầu tiên vào sáng 17/2. Ảnh: Thùy Linh

Lễ đón lớn nhất và nồng nhiệt nhất được giành cho đội Đà Nẵng – Việt Nam, đội mang tên thành phố đi vòng quanh thế giới và đã nhận được sự ủng hộ sát sao của thành phố.

Thuyền trưởng đội Đà Nẵng – Việt Nam, bà Wendy Tuck nói với những “người hâm mộ” của đội: “Kể từ khi rời London vào hè năm ngoái, chúng tôi rất mong chờ được về đến cảng quê hương. Thành phố Đà Nẵng giúp chúng tôi cảm thấy chúng tôi được ủng hộ rất nhiều khi đang đua vòng quanh thế giới, do đó, được đến đây là một điểm nhấn thực sự trong hành trình của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong chờ được gặp gỡ người Việt Nam, tìm hiểu hơn về văn hóa, thưởng thức những món ăn ngon, những bãi biển tuyệt đẹp và các điểm tham quan của thành phố mà chúng tôi đã được nghe rất nhiều. Thực tế thì tôi đã lên kế hoạch cho việc quay trở lại đây rồi”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng xuống cảng Sông Hàn đón đội thuyền buồm. Ảnh: Thùy Linh

Đội Đà Nẵng – Việt Nam đã có một chiến dịch thành công, với điểm nhấn cho đến hiện tại là chiến thắng chặng Sydney – Hobart ở Úc vào Giáng sinh vừa rồi, và hiện tại đang ở vị trí thứ 5 trên bảng tổng sắp. Họ vẫn còn 7 chặng phía trước để nhận thêm những điểm quý giá.

Điểm dừng chân Đà Nẵng sẽ đầy ắp các hoạt động cho thủy thủ đoàn, bạn bè, gia đình và những người ủng hộ, như Lễ hội Cầu Ngư, Đôi chân trần trên biển, đua thuyền kayak, thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em của Unicef, cũng như cơ hội để thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống và ẩm thực địa phương.

Người dân đứng trên bờ chào đón các đội thuyền đến Đà Nẵng. Ảnh: Thùy Linh

Người dân Đà Nẵng có thể đến Cảng Sông Hàn hằng ngày từ 23 đến 25/02 để xem các thuyền buồm của Cuộc đua, cũng như gặp gỡ thủy thủ ở các sự kiện của địa phương để hiểu hơn về cuộc sống trên thuyền của một trong những thử thách sức chịu đựng khó khăn nhất trên hành tinh.

Một điểm nổi bật khác trong khuôn khổ của sự kiện chính là buổi diễu hành đoàn thuyền vào tối ngày 25/02, với cầu Sông Hàn sẽ được mở để đoàn thuyền đi qua và cầu Rồng phun lửa và nước chào mừng.

THÙY LINH