Bí thư Huyện ủy Tây Giang: “Sao muốn sống tốt cũng khó thế?”

31/03/2016 11:45 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - "Người làm ăn lương thiện cũng bị xã hội lên án, sao muốn sống tốt cũng khó thế?...".

Đó là trăn trở của Bí thư Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) Bh’riu Liếc về sự việc “Bí thư huyện đào xuyên núi làm hầm rượu” gây xôn xao dư luận vừa qua.

Sáng 31/3, Văn phòng Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) cho biết Bí thư huyện Bh’riu Liếc vừa có “Đơn tường trình” gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang, Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Tây Giang về việc ông đào hầm xuyên núi làm hầm rượu xôn xao dư luận thời gian qua.

Đơn tường trình của Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh'riu Liếc. Ảnh Hoàng Tuấn

Theo đơn tường trình của Bí thư Bh’riu Liếc, sau Tết âm lịch, nhiều thông tin phản ánh nội dung không tốt xảy ra trên địa bàn huyện Tây Giang như “Atiêng, lệnh đào vàng”, “Bí thư huyện đào xuyên núi làm hầm rượu”…gây dư luận xấu, mất uy tín cán bộ.

Vị bí thư này cho biết, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng và tham gia công tác trên 30 năm, vào Đảng hơn 25 năm.

Ông Bh’riu Liếc đã từng giữ nhiều trọng trách như Ủy viên Dự khuyết BCH TW khóa XI, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy khóa XXI, Tỉnh ủy viên, Đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiều nhiệm kỳ; trình độ có hai Bằng đại học, qua lớp Cao cấp Lý luận chính trị…

Theo ông Bh’riu Liếc, mục đích đào hầm là muốn phục hồi nghề gia truyền của gia đình. Gia đình ông Bh’riu Liếc có truyền thống nấu rượu từ men lá rừng, gạo ba trăng, thời gian qua gần như bị thất truyền. Ảnh Hoàng Tuấn

“Tôi luôn được cán bộ, nhân dân huyện Tây Giang và nhân dân Lào giáp biên giới với Tây Giang yêu mến, giúp đỡ, động viên để bản thân tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao phó.

Từ đó, bản thân tôi đủ biết những việc gì mình nên làm, nên tránh. Tôi không muốn để phụ lòng tin của bà con nhân dân, cán bộ Đảng viên tin tưởng mình, luôn lấy công việc làm thước đo để phấn đấu.

Việc gì có lợi cho dân Tây Giang tôi làm hết sức mình để phục vụ vì lợi ích của nhân dân”, Bí thư Bh’riu Liếc trình bày trong đơn.

Ông Bh’riu Liếc khẳng định việc đào hầm rượu là có thật, nhưng đó là đào hầm tại chính vườn nhà của ông ấy. Việc đào hầm bắt đầu từ năm 2009 đến năm 2014 (2015, 2016 chưa đào lại vì bị dư luận lên án).

Phương tiện đào dùng công cụ thô sơ như: cuốc, xà-beng, xẻng, xi-rô đục đá, xe cút-kít, không dùng sắt thép, ciment.

Hầm mới đào thông lỗ chưa hoàn chỉnh, chiều cao hầm có chỗ 1,8-2m, rộng 1m, dài 48m thông từ nhà bếp xuống đường cái.

Đất đá lấy từ hầm ra hiện vẫn còn y cả đống ngay miệng hầm gần đường cái trục chính của tuyến đường số 01 đi biên giới, đất đá này hiện nay úa màu, rêu mốc. Ảnh Hoàng Tuấn

Ông Bh’riu Liếc cho rằng, mục đích đào hầm là muốn phục hồi nghề gia truyền của gia đình. Gia đình ông Bh’riu Liếc có truyền thống nấu rượu từ men lá rừng, gạo ba trăng, thời gian qua gần như bị thất truyền.

“Tôi nghĩ sau này khi hết tuổi phục vụ có thời gian rảnh rỗi sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình (vì hồi trước ở quê ông già cũng hay để rượu trong hang đá, rượu thơm ngon).

Đơn thuần chỉ nghĩ và làm vì mục đích đó, chứ đâu có vàng bạc đào lấy để làm giàu bất chính như dư luận đồn thổi, quy kết.

Cả huyện Tây Giang này ai chả thấy tôi đào hầm 6,7 năm nay. Đất đá lấy từ hầm ra hiện vẫn còn y cả đống ngay miệng hầm gần đường cái trục chính của tuyến đường số 01 đi biên giới, đất đá này hiện nay úa màu, rêu mốc.

Vậy nếu có vàng mà bỏ ngoài trời như vậy sao không thấy ai lấy đất đá đó mà làm giàu?”, Bí thư Bh’riu Liếc viết trong đơn.

Bên trong hầm rượu của ông Bh'riu Liếc. Ảnh Hoàng Tuấn

Ông Bh’riu Liếc cũng khẳng định đào hầm trên thửa đất của gia đình (có bìa đỏ) giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước…thấy không ảnh hưởng tới môi trường sống của dân cư, không vi phạm luật tục của dân tộc và pháp luật.

Đồng thời, họp Chi bộ ông Bh’riu Liếc đều báo cáo việc đào hầm, nấu rượu, nuôi heo…không hề dấu giếm tổ chức. Ngược lại, Chi bộ luôn động viên gia đình ông Bh’riu Liếc nấu rượu sạch làm thương hiệu đặc sản Tây Giang.

Ông Bh'riu Liếc cho biết việc đào hầm diễn ra từ năm 2009 cho đến năm 2014, mỗi năm đào một ít, đào trên thửa đất của gia đình (đã có bìa đỏ). Ảnh Hoàng Tuấn

“Việc dư luận xôn xao, trái chiều về hầm rượu bản thân và gia đình là người trong cuộc đến giờ phút này kiểm tra lại toàn bộ sự việc hoàn toàn không biết mình vi phạm ở luật nào quy định tự đào hầm trên thửa đất của mình được pháp luật công nhận là vi phạm pháp luật?

Hay vi phạm đạo đức xã hội? Người làm ăn lương thiện cũng bị xã hội lên án, sao muốn sống tốt cũng khó thế?”, Bí thư Bh’riu Liếc trình bày, đồng thời ông cũng kính đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sớm kiểm tra, kết luận đúng sai chỗ nào.

“Nếu kết luận tôi sai, tôi hoàn toàn chấp nhận mọi hình thức kỷ luận của cấp trên. Ngược lại, nếu tôi không vi phạm pháp luật, Điều lệ Đảng thì Tổ chức có trách nhiệm bảo vệ uy tín, danh dự cán bộ…”, Bí thư Bh’riu Liếc viết.

HOÀNG TUẤN