Bí thư tỉnh bức xúc, cảnh sát ra quân dẹp nạn "tắm truồng, thả rông"

10/02/2014 09:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Có lúc lên đến 400, 500 người cùng tắm truồng đồng thời, và điều đáng nói hầu hết những người tham gia lại là cánh đàn ông Trung Quốc lứa tuổi trung niên.
Cảnh sát  Tam Á được điều động tham gia tuyên truyền, vận động người dân và khách du lịch không "tắm truồng, thả rông"ngoài bãi biển.

Thời gian sau tết Nguyên Đán, rất nhiều người dân và khách du lịch đổ về bãi biển Đại Đông Hải thành phố Tam Á tỉnh Hải Nam, Trung Quốc "tắm tiên" và cởi trần nằm phơi nắng đã khiến chính quyền sở tại bức xúc.

Từ ngày 5/2, chính quyền Tam Á chỉ đạo cảnh sát cơ sở tổ chức các nhóm công tác vận động, tuyên truyền và cấm tắm truồng, cấm "thả rông" phơi nắng ngoài bãi biển.

Hôm qua 9/2, ông La Bảo Minh, Bí thư tỉnh Hải Nam đã bức xúc nói với báo chí Trung Quốc: Tắm truồng, ở truồng phơi nắng nơi công cộng là hành vi làm suy đồi phong tục, tuyệt đối không được phép, tất cả những ai không nghe theo khuyến cáo của cơ quan chức năng sẽ bị cưỡng chế về trung tâm giáo dục.

Cảnh sát Tam Á yêu cầu khách du lịch và người dân ký cam kết không "tắm truồng, thả rông" nơi công cộng.

Cảnh sát thành phố Tam Á đã phải chia ca phân kíp thường xuyên tuần tra 24/24 ngoài bãi biển để làm công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân và khách du lịch không tắm truồng, đồng thời sẵn sàng các biện pháp cưỡng chế.

Làn sóng "tắm truồng, thả rông" trên bãi biển bắt đầu trong kỳ nghỉ Tết năm nay khi một số khách du lịch nước ngoài tới Tam Á khơi mào và những hình ảnh này nhanh chóng lan tràn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc (weibo).

Thực tế bãi biển Đại Đông Hải ngay từ năm 2002 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng "tắm truồng" và "thả rông", nhưng những năm trở lại đây hoạt động này ngày càng thu hút nhiều người, có lúc lên đến 400, 500 người cùng tắm truồng đồng thời, và điều đáng nói hầu hết những người tham gia lại là cánh đàn ông Trung Quốc lứa tuổi trung niên.

Ông Vương, một khách du lịch đến từ Đại Khánh, Hắc Long  Giang miền Đông Bắc Trung Quốc nói, những người tắm truồng như ông không phải muốn chơi trội hay làm trò gây chú ý mà chỉ muốn chữa bệnh. 

Rất nhiều người bị các bệnh ngoài da chữa lâu không khỏi chỉ còn cách lột hết quần áo tắm biển, tắm nắng để điều trị. Bãi biển Đại Đông Hải ở Tam Á có khí hậu, thời tiết và nước biển phù hợp với trị liệu nên mới thu hút đông người tắm truồng như vậy.

La Bảo Minh, Bí thư tỉnh Hải Nam, Trung Quốc trả lời phỏng vấn.
Một người Trung Quốc muốn "tắm truồng, thả rông" trên bãi biển Tam Á cho phóng viên xem những chỗ bị bệnh ngoài da chữa lâu không khỏi.
Hồng Thủy