Bí thư tỉnh ủy yêu cầu khởi tố, cách chức nhiều cán bộ xã tham nhũng

21/04/2016 07:30 Thủy Phan
(GDVN) - Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu cách chức ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch) vì tham nhũng đất đai.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu khởi tố vụ án tham nhũng đất đai tại địa phương này, khởi tố cán bộ địa chính xã và cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Trần Thanh Tường.

Cụ thể, năm 2013, ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đã tự ý cho con gái làm nhà trái phép trên đất công. Thế nhưng, năm 2015, ông Đức lại có công văn tham mưu huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường cho đấu giá lô đất này với giá 56.200.000 đồng.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu cách chức Chủ tịch xã Hoàn Trạch vì tham nhũng đất đai (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Ông Đức còn xác nhận 1000 m2 đất được khai hoang từ năm 1998 lùi về năm 1991, để gia đình con gái không phải nộp tiền sử dụng đất. 

Ngoài ra, ông Đức cũng xác nhận cho phép 2 hộ gia đình khác khởi công xây nhà trên lô đất trước ngày đấu giá và phù phép để họ đấu trúng 2 lô đất này cao hơn giá khởi điểm chỉ 1 triệu đồng.

Trước đó, năm 2011, Ông  Hoàng Đức còn có hành vi đóng dấu treo, ký phiếu thu khống rồi giao cho cán bộ địa chính xã là ông Nguyễn Ngọc Sơn thu tiền làm sổ đỏ của dân nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo cách chức một Bí thư xã

(GDVN) - Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch HĐND xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vừa bị Ban thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch cách chức vì có nhiều sai phạm.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Bố Trạch, ông Đức cùng với ông Sơn đã bỏ ngoài sổ sách hơn 700 triệu đồng.

Theo quy định, lệ phí thu làm sổ đỏ cho người dân chỉ mất 150.000 đồng, nhưng ông Sơn đã yêu cầu nhiều hộ dân phải nộp đến 80 triệu đồng. 

Hiện có 31 hộ dân tại xã này đã làm đơn tố cáo hành vi nói trên của ông Hoàng Đức và ông Nguyễn Ngọc Sơn.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã cầu yêu cầu cách chức ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, yêu cầu cơ quan công an phải nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Sơn và mở rộng điều tra các cá nhân liên quan. 

Ông Quang cũng yêu cầu lãnh đạo huyện cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Hoàn Trạch đối với ông Trần Thanh Tường, điều chuyển sang vị trí khác vì thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu làm ngơ trước những sai phạm của cấp dưới.

Thủy Phan