BIDV chung tay để Quảng Bình cất cánh

18/06/2018 13:39 Quế Chi
(GDVN) - Ngày 15/6, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với BIDV tổ chức Hội thảo gặp gỡ Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư tiềm năng năm 2018.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, cùng với hai Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Philippine và Singapore, ngày 15/06/2018, tại Hà Nội, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo gặp gỡ Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư tiềm năng năm 2018. 

Quảng Bình kêu gọi đầu tư

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp về tiềm năng, lợi thế và kêu gọi đầu tư các lĩnh vực: du lịch dịch vụ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đầu tư cơ sở hạ tầng... trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thông tin về các cơ chế chính sách, các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020 với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; giới thiệu và mời các doanh nghiệp, nhà đầu tư, phóng viên tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 năm 2018.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết:

Quảng Bình hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và của Đông Nam Á.

Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam.

Minh chứng là Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Quảng Bình liên tục nhiều năm liền đứng đầu cả nước; cùng với thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn luôn làm hài lòng các nhà đầu tư”.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài phát biểu tại Hội thảo

Với những tiềm năng và lợi thế đó, từ 2014 đến nay, Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư cho 312 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 43.420 tỷ đồng; trong đó, dự án đầu tư trong nước: 27.280 tỷ đồng, dự án FDI: 16.140 tỷ đồng.  

Các hoạt động đầu tư này đã thúc đẩy kinh tế của Tỉnh phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện đáng kể, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2014-2018 bình quân tăng 6,5%/năm;

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: nông, lâm nghiệp và thủy sản: 18,44% - công nghiệp xây dựng: 26,33% - dịch vụ: 55,23%;

Thu ngân sách 2017 đạt 3.800 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 34,6 triệu đồng; Du lịch, dịch vụ phát triển mạnh.

Các doanh nghiệp đã phát biểu, bày tỏ quan điểm, quan tâm đến việc đầu tư, đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nhà đầu từ khảo sát, thực hiện các thủ tục, triển khai xây dựng dự án và quá trong quá trình hoạt động; đồng thời có chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư với mức cao nhất có thể.

Cũng tại Hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã công bố danh sách 48 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018 - 2020 với với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 50.000 tỷ đồng, diện tích đất phục vụ cho các dự án trên 8.000 ha.

Trong đó lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh ưu tiên kêu gọi 6 dự án khu nghỉ dưỡng ven biển, 8 dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái, 3 dự án trung tâm thương mại, với tổng số vốn mời gọi đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng, diện tích đất phục vụ dự án hơn 1.500 ha;

Lĩnh vực công nghiệp, tỉnh mời gọi đầu tư 5 dự án: Phát triển điện gió Quảng Bình; phát triển điện mặt trời Quảng Bình;

Nhà máy sản xuất, lắp rắp đồ điện dân dụng, điện tử, viễn thông và công nghiệp;

Nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng và nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ôtô… với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 8.000 tỷ đồng;

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng phê duyệt mời gọi đầu tư 8 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp;

3 dự án lĩnh vực y tế, đào tạo; 8 dự án hạ tầng khu dân cư, đô thị và 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp.

Các dự án này được đánh giá đầy tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư và trân trọng kính mời các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các phóng viên đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 22 tháng 7 năm 2018. 

BIDV tích cực đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Quảng Bình

Với vai trò là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV luôn tiên phong trong thực thi chính sách tiền tệ quốc gia, nhằm ổn định và phát triển kinh tế.

Đối với tỉnh Quảng Bình, thời gian qua BIDV và các chi nhánh của mình trên địa bàn luôn đồng hành trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương thông qua việc huy động, tài trợ vốn cho các thành phần kinh tế.

Đến thời điểm hiện tại tổng huy động vốn của BIDV trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đạt 10.600 tỷ đồng;

Tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế đạt khoảng 13.100 tỷ đồng; riêng đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, BIDV đang tài trợ cho 612 doanh nghiệp với tổng dư nợ khoảng 10.000 tỷ đồng.

Trong quá trình đồng hành, các chi nhánh BIDV cũng kịp thời chia sẻ với các khách hàng gặp khó khăn bởi bão lũ, sự cố môi trường biển,.. thông qua việc miễn/giảm lãi suất, cơ cấu nợ phù hợp để doanh nghiệp hồi phục hoạt động kinh doanh.

Các chi nhánh BIDV tại Quảng Bình tích cực phục vụ khách hàng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Ngoài việc đóng góp phát triển kinh tế, các chi nhánh BIDV trên địa bàn còn tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội tại địa phương theo các chương trình của BIDV/của tỉnh với tổng số tiền khoảng 130 tỷ đồng, tập trung vào các hoạt động chính như chương trình xây dựng Nông thôn mới, chương trình quà tết hàng năm, giáo dục, y tế, hỗ trợ thiên tai,…

Đặc biệt, để thu hút các Nhà đầu tư tiềm năng đến với tỉnh Quảng Bình khai thác các tiềm năng, thế mạnh, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, BIDV đã đưa ra sáng kiến và phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất vào tỉnh Quảng Bình diễn ra vào tháng 04/2014, tiếp theo đó hai bên cùng phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch vào Quảng Bình năm 2015...

Sự thành công của các Hội nghị đã có sức lan toả lớn, các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước quan tâm, đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh ngày càng nhiều.

Với sự nỗ lực của nhà đầu tư, cùng với sự chung sức, hỗ trợ của tỉnh hầu hết các dự án đã triển khai bảo đảm tiến độ, nhiều dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của địa phương.

Tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm cho biết: 

“Tiếp nối kết quả thành công của các Hội nghị xúc tiến đầu tư trước đây, BIDV đang tiếp tục phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2018.

Buổi gặp mặt hôm nay với các nhà đầu tư tiềm năng là bước chuẩn bị cho thành công của Hội nghị sắp tới, đây là cơ hội để tỉnh Quảng Bình giới thiệu tiềm năng, lợi thế, các lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư, cũng như các các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh tới các Nhà đầu tư tiềm năng...”

Ngoài việc là cầu nối giữa Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư, với vai trò của một định chế tài chính, BIDV sẽ dành sự nỗ lực cao nhất quan tâm đến sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, đồng thời cam kết xem xét tạo điều kiện hỗ trợ thu xếp vốn tín dụng cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín với các dự án đầu tư có hiệu quả vào tỉnh Quảng Bình.

Quế Chi