Biến Crimea thành pháo đài, Nga từng bước chuẩn bị cho chiến tranh

22/09/2014 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Crimea sẽ không chỉ là một tiền đồn quân sự của Nga trong khu vực Biển Đen mà còn có thể tự bảo vệ mình ngay cả khi bị chia cắt với lục địa Nga.
Lực lượng quân sự Nga tại Crimea được củng cố mạnh mẽ.

Tạp chí "Chuyên gia" của Nga ngày 17/9 có bài phân tích của Vaidim Ponomarev cho biết, Bộ Quốc phòng Nga dự định chuyển đổi bán đảo Crimea thành một pháo đài bất khả xâm phạm, Moscow đang chuẩn bị cho chiến tranh. Crimea sẽ không chỉ là một tiền đồn quân sự của Nga trong khu vực Biển Đen mà còn có thể tự bảo vệ mình ngay cả khi bị chia cắt với lục địa Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc triển khai một lực lượng đầy đủ và có khả năng tự cung tự cấp tại bán đảo Crimea trở thành một trong những nhiệm vụ chính của quân đội Nga. "Tình hình chính trị - quân sự trong khu vực chiến lược Tây Nam đã thay đổi đáng kể từ đầu năm nay. Điều này phần lớn là do sự mở rộng địa bàn sau khi sáp nhập bán đảo Crimea."

"Ngoài còn có ra sự leo thang nhanh chóng tình hình Ukraine và sự gia tăng hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài trong vùng lân cận biên giới của chúng tôi." Ông Shoigu giải thích lý do cho quyết định này tại trường Colegium Moscow thuộc Bộ Quốc phòng hôm 16/9.

Thực tế là Moscow có ý định khôi phục lại Crimea thành căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Biển Đen, đặc biệt từ khi sáp nhập Crimea. Nhưng sau đó một bộ phận lãnh đạo quân đội Nga nói rằng quốc gia này không có nhu cầu "khẩn cấp" về quân sự đối với bán đảo. Các lực lượng sẵn có đủ để đảm bảo duy trì quốc phòng an ninh của Nga, các quan chức này phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng - an ninh được tổ chức đầu tháng 4. Tuy nhiên thực tế đã có nhiều thay đổi.

Theo các quan chức Nga, lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine, NATO bắt đầu tăng nhanh chóng sự hiện diện của các lực lượng hải - lục - không quân gần biên giới với Nga. Tàu chiến của NATO bao gồm khu trục hạm loại Arleigh Burke của Mỹ mang theo 56 tên lửa hành trình Tomahawk vẫn chưa chịu rời khỏi Biển Đen. 

Hội nghị thượng đỉnh NATO vào đầu tháng 9 vừa qua đã quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh được thiết kế để tiến hành các hoạt động tác chiến ở Đông Âu. Trong khi đó các cuộc tập trận chung của hải quân Mỹ và Ukraine bắt đầu hôm Thứ Hai diễn ra đồng thời với cuộc tập trận trên bộ Trident 14 có sự tham gia của 1200 hoặc 1300 quân từ Mỹ, Ukraine, Bulgaria, Canada, Georgia, Đức, Anh, Ba Lan và Tây Ban Ban. 

Theo Trung Tá Alexander Poronyuka từ Bộ Quốc phòng Nga, những cuộc tập trận này sẽ vượt qua kịch bản ban đầu, trở thành cuộc diễn tập về xung đột giữa 2 quốc gia giả định, có tính đến thực tế của chiến tranh nhiều mặt, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau bao gồm cả chiến tranh thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Moscow cho rằng rõ ràng việc NATO triển khai tập trận ở Ukraine là một sự khiêu khích. Bằng chứng là cả quân Mỹ và các nước NATO đã xuất hiện gần biên giới Nga. Theo tạp chí này, bản thân chính quyền Kiev cũng đang tích cực chuẩn bị cho chiến tranh. 

Hôm 4/9 Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết khi họp báo chung với Tổng thư ký NATO Rasmussen, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về hợp tác kĩ thuật quân sự, bao gồm việc cung cấp vũ khí sát thương và không sát thương, vũ khí dẫn đường chính xác.

Đại diện ác thành viên NATO như Mỹ và Đức không thừa nhận tuyên bố này của Poroshenko, mà nhấn mạnh sẽ không cung cấp vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Ukraine lại xác nhận rằng việc cung cấp vũ khí từ các thành viên NATO cho Kiev đã bắt đầu.

Các nhà máy quân sự Ukraine gần đây đang tiến hành sửa chữa các xe bọc thép phiên bản BTR-80, BTR-60PB và BRDM. Webisite chính thức của Cảnh sát quốc gia Ukraine cho hay, các căn cứ của họ ở Donbas đang bổ sung xe tăng hiện đại T-64BV-1. Tất cả những động thái này không thể không "làm phiền Bộ Quốc phòng Nga", tạp chí này bình luận.

Vì vậy Bộ Quốc phòng Nga quyết định đẩy nhanh tiến trình xây dựng bán đảo Crimea thành căn cứ mạnh được trang bị đầy đủ và có thể tự cung cự cấp như nhấn mạnh của ông Shoigu. Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ có sự mở rộng đáng kể, 4 trong số 6 tàu khu trục mới và 6 tàu ngầm động cơ diesel - điện 636,3 lớp Varshavyanka đang được xây dựng.

Sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Crimea là một phần quan trọng trong chiến lược phòng thủ không gian của bán đảo này. Bộ Quốc phòng Nga sẽ sử dụng 4 sân bay ở Crimea và đặt các chiến đấu cơ đa năng Su-30, Su-24 tại đây.

Toàn bộ lực lượng vũ trang Liên bang Nga ở Crimea sẽ được dự trữ đạn được, nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men cho phép bán đảo này duy trì hoạt động và phòng thủ trong thời gian dài, thậm chí sau khi bi cắt liền khỏi lục địa Nga.

Hồng Thủy