Biển Đông: "Đằng sau nụ cười là chuẩn bị chiến tranh toàn diện"

16/07/2013 07:25 Việt Dũng
(GDVN) - "Nếu biển Đông hoặc khu vực xung quanh xuất hiện mối đe dọa, quân Mỹ chuẩn bị tiến hành tấn công trên bộ, trên không toàn diện đối với Trung Quốc".
Mỹ thực hiện tư tưởng "tác chiến hợp nhất trên biển-trên không" nhằm vào Trung Quốc. Trong hình là biên đội tàu sân bay Mỹ trên biển Đông (ảnh tư liệu)

Ngày 12 tháng 7 tờ "Global Post" Canada đăng bài viết nhan đề "Mỹ và Trung Quốc mỉm cười trước ống kính nhưng đang chuẩn bị cho giao chiến".

Bài viết cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ rất ít thân thiện như thế. Hai nước gần đây đồng ý áp dụng nhiều biện pháp giảm khí thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong cuộc gặp gỡ Tập Cận Bình - Barack Obama vào tháng trước, hai bên cuối cùng đạt được nhất trí về vấn đề Triều Tiên... Đây là thời kỳ chung sống hòa bình. Mặc dù như vậy, tại sao quân đội hai nước đều đang chuẩn bị giao chiến với nhau?

Lầu Năm Góc và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đều đang chuẩn bị ứng phó với cuộc chiến tranh toàn diện, chiến lược lớn tiêu tốn tiền của khổng lồ của mỗi bên đều là giả định một cuộc chiến tranh như vậy sẽ phải xảy ra.

Lầu Năm Góc hiện xây dựng chiến lược toàn cầu trên nền tảng "tác chiến hợp nhất trên biển-trên không". Dựa vào chiến lược này, nếu Biển Đông hoặc khu vực xung quanh xuất hiện mối đe dọa, quân Mỹ chuẩn bị tiến hành tấn công trên bộ, trên không toàn diện đối với Trung Quốc.

Chuyên gia chính sách quân sự Amitay Etzioni viết trên báo "Các vấn đề quốc tế Yale" trong mùa hè rằng: "Ai trao quyền chuẩn bị giao chiến với Trung Quốc?" Ông trả lời thẳng rằng: Obama nói "chuyển hướng châu Á", nhưng hoàn toàn không có ý đồ chính trị muốn chủ động tiến hành đối kháng quân sự với Trung Quốc - trên thực tế, chính trị và ngoại giao luôn đang diễn biến với các động thái trái ngược với điều đó, "Mỹ chuẩn bị khai chiến với Trung Quốc, quyết định quan trọng này đến nay chưa thể được Nhà Trắng và Quốc hội khảo sát triệt để".

Biên đội tàu sân bay Hạm đội 7, Mỹ đồn trú tại Đông Á

Kế hoạch này cũng đã gây sợ hãi cho rất nhiều nhân vật trong Quân đội. Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ James Cartwright cảnh  báo: "Tác chiến hợp nhất trên biển-trên không là yêu ma hóa Trung Quốc", "không có lợi cho bất kỳ ai".

Đối mặt với Lầu Năm Góc, người Trung Quốc đã tiến hành đáp trả gay gắt. Một sĩ quan cấp cao Trung Quốc cảnh báo: "Quân Mỹ nếu phát triển tác chiến hợp nhất trên biển-trên không để đối phó với Quân đội Trung Quốc", "Quân đội Trung Quốc sẽ buộc phải phát triển phản tác chiến hợp nhất trên biển-trên không".

Việc này đã xảy ra. Năm 2012, sau khi nhà lãnh đạo mới Trung Quốc lên cầm quyền, đã nhanh chóng ra lệnh cho Quân đội tập trung vào "chiến đấu thực tế" và "đánh thắng chiến tranh". Ông Tập Cận Bình đã sử dụng lại một số tướng lĩnh và cố vấn quân sự Trung Quốc rất cứng rắn, những người này chủ trương đưa ra chiến lược quân sự, chuẩn bị đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Đặc biệt là Đại tá Lưu Minh Phúc, sách của ông từng bị cấm do ông kêu gọi Trung-Mỹ cạnh tranh quân sự trực tiếp, nhưng đến nay sách này lại được nghiên cứu.

Vì vậy, chúng ta đang đứng trước một cục diện hoang đường: Hai "siêu cường" chung sống hòa bình với nhau, song song là quân đội mỗi bên lại đang chuẩn bị chiến tranh toàn diện. Tình hình này là nguy hiểm, hiện đang gần đến tròn 100 năm nổ ra Chiến tranh thế giới thứ nhất (năm 1914), khi đó một phán đoán sai lầm sẽ đưa toàn thế giới vào chiến tranh.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C Trung Quốc

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng