Biển Đông: Philippines bác yêu cầu đàm phán của Đài Loan

04/10/2012 13:37 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - Philippines tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Quốc” đã cam kết với Bắc Kinh nên trong vấn đề Biển Đông, Philippines chỉ giao thiệp với Trung Quốc, không đàm phán với Đài Loan.
Thông tấn xã Đài Loan ngày 4/10 đưa tin, do đã cam kết tuân thủ “nguyên tắc 1 nước Trung Quốc” với Bắc Kinh nên Philippines từ chối đàm phán với Đài Loan xung quanh vấn đề giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines bác yêu cầu của Đài Loan tham gia đàm phán các vấn đề xung quanh Biển Đông - Trường Sa vì đã cam kết với Trung Quốc

Trước đó phía Đài Loan đã công khai đề xuất mong muốn tham gia cơ chế đàm phán giải quyết tranh chấp Biển Đông – Trường Sa với các bên liên quan, vì trên thực tế Đài Loan là 1 bên đang chiếm đóng (trái phép – PV) đảo Ba Bình và khống chế bãi Bàn Than ở Trường Sa.

Ngày mai 5/10 diễn đàn Biển đảo ASEAN mở rộng lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines. Ngoài 10 nước thành viên ASEAN, diễn đàn này còn thu hút sự tham gia của các quan chức và chuyên gia biển đảo các nước Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zeland, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Đài Loan cũng mong được tham dự những diễn đàn như vậy nhưng luôn vấp phải sự ngăn cản từ Bắc Kinh.

Cựu "Phó tổng thống" Đài Loan Liên Chiến

Cựu “Phó tổng thống” Đài Loan đồng thời là Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền Liên Chiến kêu gọi các bên liên quan trong quá trình bàn bạc, soạn thảo Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) không nên gạt Đài Loan ra ngoài.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay, Philippines tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Quốc” đã cam kết với Bắc Kinh nên trong vấn đề Biển Đông, Philippines chỉ giao thiệp với Trung Quốc, không đàm phán với Đài Loan.

Hồng Thủy (Nguồn CNA)