Bild: Ucraine đang chuẩn bị cho 1 cuộc chiến tranh với Nga

17/11/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Poroshenko đã nói với tờ Bild của Đức: "Tôi không sợ một cuộc chiến tranh với quân đội Nga".
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tờ ABC và SBS của Úc ngày 17/11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố đất nước ông đang chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh toàn diện với người Nga trong lúc giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh khu vực ly khai ở miền Đông.

Một tuần sau khi Kiev tuyên bố phát hiện nhiều đoàn xe bọc thép và xe quân sự vượt qua biên giới từ Nga sang Ukraine để hỗ trợ phe ly khai ở Donetsk và Luhansk, Poroshenko đã nói với tờ Bild của Đức: "Tôi không sợ một cuộc chiến tranh với quân đội Nga".

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn diện. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi muốn hòa bình và chúng tôi đang chiến đấu cho các giá trị của châu Âu. Tuy nhiên Nga không tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào", Petro Poroshenko phát biểu trong bài phỏng vấn được công bố ngày hôm nay.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định Kiev bây giờ đã được chuẩn bị tốt để đối mặt với một cuộc tấn công của phe ly khai. "Quân đội của chúng tôi bây giờ tốt hơn nhiều so với cách đây 5 tháng và chúng tôi đang được sự ủng hộ của toàn thế giới", ông nói với báo Đức.

"Hơn ai hết chúng tôi mong muốn hòa bình, nhưng chúng tôi trong lúc này phải đối mặt với những khả năng xấu nhất", ông Poroshenko nói.7 tháng giao tranh ở miền Đông đã cướp đi sinh mạng của hơn 4100 người, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Andriy Lysenko, người phát ngôn quân sự Ukraine cho biết, so với những ngày trước đó thì số lượng và cường độ các vụ pháp kích của phe ly khai đã giảm, nhưng có những dấu hiệu cho thấy "các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công".

Hồng Thủy