Bình Nhưỡng đòi Mỹ quỳ xuống xin lỗi, Donald Trump úp mở khả năng chiến tranh

27/07/2017 09:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ có một lối thoát duy nhất cho Mỹ. Đó là hãy từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, và quỳ xuống xin lỗi ...

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News ngày 27/7 đưa tin, hôm nay là Ngày Chiến thắng theo góc nhìn của Bình Nhưỡng, về kỷ niệm 64 năm ký hiệp ước đình chiến, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã có bài xã luận cho rằng:

Washington không hiểu, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã thay đổi tình vị thế chiến lược của họ.

Yonhap News dẫn lời Rodong Sinmun bình luận:

"Chỉ có một lối thoát duy nhất cho Mỹ. Đó là hãy từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, và quỳ xuống xin lỗi quân đội và nhân dân Triều Tiên.".

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Reuters / Independent.co.uk

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo (ngày hôm nay).

Nhưng nhà chức trách Hàn Quốc tin rằng, miền Bắc có thể có hành vi khiêu khích mọi lúc nọi nơi khi họ muốn.

Hôm thứ Năm tuần trước, Seoul đã đề nghị đàm phán quân sự với Bình Nhưỡng để xoa dịu căng thẳng biên giới, tổ chức đoàn tụ các gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh dịp 1/8, thông qua Hội Chữ thập đỏ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước các lời đề nghị này từ miền Nam. [1]

Trong khi đó từ Australia, Ngoại trưởng nước này - bà Julie Bishop hôm nay cảnh báo, có thể Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo trong ngày 27/7, theo abc.net.au.

"Chúng tôi đang nhận được các báo cáo này, và lập trường của chính phủ Australia là phải đảm bảo không một thế lực thù địch nào có thể gây đe dọa hiện hữu đến nước Úc", bà Julie Bishop nói. [2]

Donald Trump: đừng quên lịch sử, Trung Quốc nhiều lần chiến tranh với Triều Tiên

Từ Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã có một dòng trạng thái chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter khiến các tướng ở Lầu Năm Góc lo lắng.

Tờ independent.co.uk, Anh quốc ngày 26/7 cho biết, Lầu Năm Góc đang lo lắng về khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tuyên chiến với Bắc Triều Tiên.

7 giờ 55 phút chiều 26/7 giờ Washington, ông Donald Trump viết "lấp lửng" trên Twitter:

"Sau khi trao đổi với các tướng lĩnh và học giả quân sự, làm ơn hãy thông báo rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hay cho phép..."

Tại Lầu Năm Góc đã dấy lên những lo ngại rằng, Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công, hoặc một hành động quân sự chống Bắc Triều Tiên.

Hiện tại Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vẫn đang đi nghỉ trong tuần này.

Các quan chức cho hay, tướng James Mattis biết ông Donald Trump đang cân nhắc thay đổi chính sách, nhưng không rõ ông chủ Lầu Năm Góc có ủng hộ hay không. [3]

Theo Đa Chiều ngày 26/7, so với căng thẳng biên giới Trung - Ấn, bán đảo Triều Tiên vẫn đang tiềm ẩn những làn sóng ngầm rất mạnh, có thể bùng phát thành chiến tranh, xung đột bất cứ lúc nào.

Ngày 25/7 trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng nói rằng, quân đội Trung Quốc đang duy trì trạng thái huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu 'bình thường' ở biên giới Trung - Triều.

Động thái này được Đa Chiều lý giải, đó là sự thừa nhận công khai 'hiếm hoi' của Bắc Kinh về những tin đồn xung quanh việc Trung Quốc tăng quân ra biên giới với Triều Tiên.

Ngày 26/7, hải quân Trung Quốc ra thông báo cấm tàu thuyền qua lại biển Hoàng Hải từ 27/7 đến 29/7 để lực lượng này tập trận.

Thời gian và địa điểm tập trận rất trùng hợp với những phán đoán về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ Mike Pompeo hôm 25/7 đã ám chỉ khả năng sử dụng lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành chiến dịch đột kích quân sự, công khai tuyên bố lật đổ chính quyền Triều Tiên, khác hẳn cam kết của Nhà Trắng trước đó.

Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2017/07/27/0401000000AEN20170727003400315.html

[2]http://www.abc.net.au/news/2017-07-27/north-korea-could-conduct-further-icbm-tests-today/8747808

[3]http://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/donald-trump-transgender-pentagon-fear-north-korea-declare-war-a7862091.html

[4]http://global.dwnews.com/news/2017-07-26/59827375.html

Hồng Thủy