Bloomberg: Nga sẵn sàng tham gia không kích chống IS tại Syria

24/09/2015 14:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Putin đã thất vọng trước thái độ của Mỹ và đã sẵn sàng để hành động quân sự một mình tại Syria nếu cần thiết, nguồn tin của Bloomberg nói.

Tờ Bloomberg dẫn nguồn tin riêng gần gũi với vấn đề ngày 23/9 đưa tin cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể khởi động các cuộc không kích đơn phương chống lại khủng bố IS tại Syria nếu Mỹ bảo qua lời đề nghị tham gia lực lượng quốc tế do Moscow đề xuất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters. 

Nga gần đây đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria và hỗ trợ vũ khí cho lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad chống lại lực lượng khủng bố IS tại quốc gia này.

Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói với Reuters hôm 23/9 rằng, Moscow đang thấy một cơ hội có thể giúp đạt được thỏa thuận quốc tế về chống khủng bố ở Syria và kết thúc cuộc khủng hoảng đã kéo dài sang năm thứ tư. 

Nguồn tin thân cận với Điện Kremlin và cố vấn cho Bộ Quốc phòng Nga của Bloomberg cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông Putin là Mỹ và các đồng minh hãy hợp tác với Nga, Iran và quân đội Syria chống lại các chiến binh Hồi giáo. 

Tuy nhiên, ông Putin cũng chuẩn bị sẵn một giải pháp khác trong trường hợp đề nghị này bị thất bại, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Theo đó, ông Putin đã gửi tới Mỹ một đề xuất cho vấn đề Syria là cùng hành động quân sự chung kèm theo quá trình chuyển đổi quyền lực không ảnh hưởng tới Assad. 

Tuy nhiên, ông Putin đã thất vọng trước thái độ của Mỹ và đã sẵn sàng để hành động quân sự một mình tại Syria nếu cần thiết, nguồn tin của Bloomberg nói.

Nguyễn Hường