Bloomberg: Ông Kim Jong-un xử tử hình một Đại tướng

06/02/2015 15:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un vừa xử tử hình một Đại tướng quân đội, tướng Pyon In-son, Cục trưởng Cục Tác chiến kiêm Thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên vì...
Đại tướng Pyon In-son,  Cục trưởng Cục Tác chiến quân đội Triều Tiên được cho là đã bị tử hình.

Bloomberg ngày 4/2 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vừa xử tử hình một Đại tướng quân đội, tướng Pyon In-son, Cục trưởng Cục Tác chiến kiêm Thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên vì ông này đã bày tỏ quan điểm khác với ông Kim Jong-un, một quan chức Hàn Quốc nói với các phóng viên tại Seoul hôm Thứ Tư với điều kiện giấu tên.

Quan chức Hàn Quốc này nói rằng ông Kim Jong-un vẫn nghi ngờ quân đội, các sĩ quan cấp cao đang ngày càng trở nên bất mãn. Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cũng được truyền thông Hàn Quốc cho là đã loại bỏ tướng Ma Won-chun, Cục trưởng Cục Thiết kế xây dựng thuộc Ủy ban Quốc phòng hồi tháng 11 năm ngoái do cáo buộc tham nhũng và không hoàn thành nhiệm vụ.

Tờ Bloomberg cho rằng Kim Jong-un đã dựa vào những cuộc thanh trừng để củng cố kiểm soát quyền lực kể từ khi ông lên nắm quyền tại quốc gia có chương trình vũ khí hạt nhân và 1,2 triệu quân năm 2011. Sau khi xử tử người chú rể, đồng thời là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek trong năm 2013, nhà lãnh đạo này cũng đã xử lý khoảng 50 quan chức trong cùng năm với các tội danh khác nhau.

"Xử tử Pyon In-son sẽ là một thông điệp duy trì kỷ luật quân sự. Nó sẽ giúp tăng cường lòng trung thành của các tướng lĩnh Triều Tiên với nhà lãnh đạo tối cao", Kim Yong-hyun, giá sư nghiên cứu về Bắc Triều Tiên từ đại học Dongguk ở Seoul bình luận.

Ông Pyon In-son được thăng hàm Đại tướng tháng 3 năm 2014, sau đó bị cách chức vào tháng 10, theo trang mạng North Korea Leadership Watch. Website của Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn xác định ông là Cục trưởng Cục Tác chiến chuyên giám sát các hoạt động quân sự.

Hồng Thủy