Bố bảo vệ trường tiểu học "quý" học sinh quá mức, Hiệu trưởng quyết tâm im lặng

05/06/2018 06:22 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sau khi uống rượu say, ông L. thường “quý” học sinh bằng những hành động thái quá như: vỗ đùi, véo tay…, khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Vụ việc gây xôn xao dư luận diễn ra tại một khu lẻ của Trường tiểu học Lê Thiện (ở thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng).

Say rượu…là “quý” học sinh

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con học tại đây, ông L. (bố của anh P.V.L., bảo vệ nhà trường) sau khi uống rượu say thì thường xuyên có những hành động thái quá khiến các em học sinh sợ hãi.

Theo chị K. (tên đã được thay đổi) có con gái tên T.A học lớp 1 tại điểm trường này, khoảng đầu tháng 1/2018, con gái chị đi học về có kể là bị ông L. vỗ đùi, véo má và sờ mó vào vùng kín của cháu.

Quá bức xúc vì hành vi của ông L., chị K. đã phản ánh lên Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Thiện để mong được giải quyết.

Điểm học lẻ Trường tiểu học Lê Thiện (huyện An Dương, Hải Phòng) nơi xảy ra vụ việc

Đến ngày 26/1/2018, Hiệu trưởng nhà trường có mời chị K. và anh P.V.L (bảo vệ nhà trường) tới trường để giải quyết dưới sự chứng kiến của hiệu phó, kế toán, Chủ tịch công đoàn, Trưởng ban thanh tra nhân dân trường.

Chị K. cho biết: “Tại cuộc làm việc, tôi là người trực tiếp ghi biên bản sự việc, trình bày những bức xúc của người làm cha làm mẹ có con bị sàm sỡ và mong muốn nhà trường có biện pháp xử lý để phụ huynh yên tâm đưa con tới trường”.

Tuy nhiên, sau cuộc làm việc đó, chị K. thấy nhà trường không có động thái nào đối với hành vi của ông L. và ông vẫn tiếp tục làm bảo vệ.

Không chỉ chị K., một số phụ huynh cũng có con em cũng bị ông L. “quý” trong lúc say rượu cũng rất bức xúc, nhưng nghĩ chuyện nhạy cảm và nể tình làng, nghĩa xóm chỉ nhắc nhở, góp ý với con trai ông.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Thiện xác nhận vụ việc trên và cho biết, xã có nhận được báo cáo của nhà trường về việc này.

Ông Hải cho rằng: “Ông L. rất “quý” trẻ con nên khi uống rượu say, ông hay cười, hay vỗ đùi, véo tay, trêu các cháu học sinh. Có thể phụ huynh thấy ông L. say có hành động như vậy nên họ sợ, đề phòng và báo cáo nhà trường”.

Theo ông Hải, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã họp và yêu cầu anh P.V.L về góp ý với bố mình không được cư xử như vậy.

Tuy nhiên, thời gian gần đây mùa nóng, ông L. lại thường xuyên uống rượu và tiếp tục lảng vảng ở cổng trường khiến phụ huynh không khỏi lo lắng sự việc “quý” học sinh quá mức tiếp diễn.

Trường ký hợp đồng với con, bố làm thay?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 06/9/2004, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương, Hải Phòng ký quyết định về việc hợp đồng bảo vệ trường học với anh P.V.L (sinh năm 1976, trú tại thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương). Về mặt pháp lý, anh P.V.L làm bảo vệ trường Tiểu học Lê Thiện đến nay đã được 14 năm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, khoảng 10 năm qua, phụ huynh đưa, đón con tới trường thì chỉ gặp ông L. (bố anh P.V.L) làm bảo vệ trông coi tại trường.

Nhà ông L. ngay sát điểm lẻ Trường tiểu học Lê Thiện (Ảnh: Lã Tiến) 

Trao đổi về việc này, ông Phạm Văn Hải thừa nhận, nhà trường ký hợp đồng với con ông L. và trả lương khoảng 1,8 triệu/tháng.

“Thu nhập như vậy không đủ nuôi sống gia đình nên anh L. có làm thêm nghề tay trái.

Những lúc rảnh dỗi có thể anh L. nhờ bố mình phụ giúp việc bảo vệ tại trường”, ông Hải nói.

Để tìm hiểu rõ thực hư vụ việc, phóng viên nhiều lần liên hệ với bà Ngô Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Thiện, song đều không liên lạc được.

Trong khi đó, ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện An Dương cho biết: “Phản ánh của các bậc phụ huynh là không chính xác bởi ông già “quý” các cháu nên có vuốt ve, nhưng dư luận cứ thổi phồng lên”.

Ông Thông cho rằng, vụ việc không phải do bảo vệ nhà trường mà do bố của bảo vệ.

Do đó, ông Thông đề nghị phóng viên không cần phải đăng vụ việc vì không có sự việc như thế.

Tới ngày 1/6/2018, nhà trường có làm tờ trình gửi Ủy ban nhân dân huyện An Dương, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo và xã Lê Thiện về việc chấm dứt hợp đồng bảo vệ hưởng lương ngân sách huyện đối với anh P.V.L.

Được biết, anh P.V.L đã nghỉ làm bảo vệ tại Trường Tiểu học Lê Thiện.

LÃ TIẾN