Bố là Hiệu trưởng, một ngày ký hai hợp đồng cho con, hai mức lương khác nhau

25/05/2018 08:32 THIÊN MINH
(GDVN) - Ông Hà Phương được bố là ông Hà Trọng Tân ký hợp đồng nhưng không có lịch phân công công tác, không được trả lương... Mục đích của việc ký hợp đồng này là gì?

Cách đây không lâu, tại Thanh Hóa rộ lên câu chuyện nhiều đơn vị cấp huyện, Sở ký hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hợp đồng lao động không đúng quy định.

Đã có những lao động rơi vào cảnh khốn khó vì mất việc làm trước những hành vi sai trái của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở, huyện trong tỉnh.

Cũng có những trường hợp người sử dụng lao động, lợi dụng việc ký hợp đồng lao động để thực hiện hành vi được cho là có dấu hiệu không trong sáng.

Đây cũng là thực tế đã diễn ra tại trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 cách đây vài năm về trước.

Trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1. Ảnh tư liệu do giáo viên cung cấp.

Theo đó, nguồn tin (đề nghị giấu tên) gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, ông Hà Trọng Tân (nguyên hiệu trưởng trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1), trong quá trình công tác từ năm 2006-2015, có dấu hiệu lạm quyền trong việc lợi dụng con dấu của nhà trường, ký hợp đồng và sử dụng lao động có dấu hiệu không đúng nguyên tắc theo cam kết đối với ông Hà Phương (con trai ông Tân).

Theo đó, từ năm 2010, đến năm 2014, ông Hà Trọng Tân, đại diện trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 ký với ông Hà Phương 2 hợp đồng lao động.

Cụ thể là hợp đồng lao động số 03/HĐ-TG1 ngày 29/8/2010 (có thời hạn 1 năm); hợp đồng lao động 05/HĐ-TG1, ngày 29/8/2011, có thời hạn 3 năm). Theo đó, chức danh ông Hà Phương đảm nhận là cán bộ hành chính.

Hợp đồng lao động này cũng quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ giữa hai bên trong quá trình làm việc theo quy định của Luật lao động như: Chế độ làm việc theo lịch làm việc của nhà trường; thời gian làm việc trong giờ hành chính theo quy định của nhà nước. Được hưởng các quyền lợi về tiền công tương đương ngạch kế toán viên trung cấp, hệ số 1.86...

Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trong thời gian nói trên, mặc dù đã được ký hợp đồng, nhưng ông Hà Phương không tên trong lịch phân công công tác, không có tên trong danh sách nhận lương, không có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội, cũng như các quyền lợi khác đi kèm theo cam kết trong hợp đồng...

Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền

Sự việc khiến một số cán bộ công tác tại trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 hết sức băn khoăn.

“Trong thời gian công tác, tôi không thấy anh Hà Phương làm việc một ngày nào tại trường.

Có phải ông Hà Trọng Tân đã lạm quyền, sử dụng con dấu nhà trường, ký hợp đồng và sử dụng lao động không đúng cam kết theo quy định để phục vụ mục đích cá nhân?

Chúng tôi kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ những thông tin trên và trả lời băn khoăn trên cho độc giả bằng văn bản”, một cán bộ công tác tại trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 (đề nghị giấu tên) phản ánh.

Về việc này, hôm 4/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 cũng xác nhận, ông Hà Phương không làm việc tại trường như những cam kết trong hợp đồng lao động được ký trước đó.

Liên quan tới sự việc nói trên, ông Hà Trọng Tân, nguyên hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 cho biết, mục đích việc ký hợp đồng nói trên để con trai có điều kiện học việc.

"Sau khi Hà Phương học xong, tôi muốn con trai danh chính ngôn thuận đến trường học việc nên mới ký hợp đồng.

Việc hợp đồng này không có lương bổng, tài chính gì cả. Tuy nhiên, vì Hà Phương tự ái, chống đối nên nó đến được trường được mấy bữa thì không làm nữa, cho nên hợp đồng đó cũng  bỏ.

Cái sai của tôi là không chặt chẽ, không làm thanh lý hợp đồng lao động", ông Hà Trọng Tân cho biết.

Trả lời của ông Hà Trọng Tân được cho là chưa thuyết phục, bởi hồ sơ mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, ông Hà Trọng Tân không những không thanh lý hợp đồng đối với con trai khi người lao động không còn làm việc mà chỉ sau 1 năm (hết hợp đồng lao động thứ nhất), ông Tân tiếp tục ký hợp đồng lao động thứ hai cho con trai. 

Theo đó, hợp đồng lao động số số 05/HĐ-TG1, ngày 29/8/2011, được ông Hà Trọng Tân, đại diện nhà trường ký với ông Hà Phương có thời hạn từ 1/9/2011 đến ngày 31/8/2014.

Như vậy, việc ông Hà Phương được bố là ông Hà Trọng Tân ký hợp đồng lao động nhưng không có lịch phân công công tác, không được trả lương nhằm mục đích gì?

Theo một cán bộ hiện công tác tại trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 (xin giấu tên), việc ông Hà Trọng Tân ký hợp đồng cho ông Hà Phương có thể nhằm mục đích xác nhận thâm niên công tác cho con trai để thuận lợi khi xin việc khác.

“Các tài liệu lưu trữ tại trường như phiếu chi lương và các chế độ khác thanh toán cho người lao động không có tên ông Hà Phương.

Có thể việc ký hợp đồng lao động với ông Hà Phương nhằm mục đích xác nhận thời gian công tác để thuận tiện trong việc chuyển cơ quan, hoặc xin việc khác", một cán bộ nhận định.

Nhận định trên là có cơ sở khi trong sơ yếu lý lịch tự thuật của ông Hà Phương (sau khi thôi làm việc tại trường Tĩnh Gia 1) có rõ ghi quá trình hoạt động của bản thân, đồng thời nêu rõ thời gian công tác: "Từ năm 2011 đến nay, làm kế toán tại Thanh Hóa".

Thời gian công tác của ông Hà Phương ghi trong sơ yếu lý lịch cũng trùng khớp với thời gian ông được ký hợp đồng lao động tại trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1.

Được biết, ông Hà Phương sinh năm 1987 (quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Từ năm 2007 - 2011, ông Phương đồng thời là sinh viên của hai trường, Cao Đẳng nghề kinh tế  - kỹ thuật VINATEX, hệ 3 năm và sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hệ 4 năm.

Những bất thường trong việc thực hiện hợp đồng lao động tại trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1 như đã nêu cần được cơ quan chức năng làm rõ để giải đáp những băn khoăn cho cán bộ, giáo viên trường trung học phổ thông Tĩnh Gia 1.

THIÊN MINH