Bộ Ngoại giao Philippines tố Trung Quốc xây sân bay trái phép ở Gạc Ma

14/05/2014 10:21 Hồng Thủy
(GDVN)- Charles Jose nói với Reuters rằng Trung Quốc đã di chuyển đất đá, vật liệu ra đá Gạc Ma trong những tuần gần đây để xây dựng một đường băng.

Đá Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm trái phép năm 1988, hiện tại đang bị Bắc Kinh chở đất đá, vật liệu san lấp xây dựng sân bay. Ảnh: Bưu điện Hoa Nam.

Reuters ngày 14/5 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, Trung Quốc đang tập kết vật liệu xây dựng sân bay trái phép trên đá Gạc Ma (1 trong 8 bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988, 1995).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói với Reuters rằng Trung Quốc đã di chuyển đất đá, vật liệu ra đá Gạc Ma trong những tuần gần đây để xây dựng một đường băng.

Ông cho biết Hải quân Philippines đã có ảnh chụp từ trên không bằng chứng Trung Quốc leo thang nghiêm trọng, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Bộ Ngoại giao Philippines đã đưa vấn đề này ra trong phiên họp kín của các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh ở Myanmar tuần qua.

Reuters bình luận, nếu thông tin được xác nhận thì việc Trung Quốc xây đường băng trên đá Gạc Ma sẽ đánh dấu một sự leo thang đáng kể căng thẳng trên Biển Đông.

Động thái này xảy ra trong thời điểm Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khiến dư luận đặc biệt quan ngại.

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay cho biết, Philippines đã gửi kháng nghị tới Trung Quốc từ tháng trước sau khi các máy bay giám sát phát hiện và chụp hình hoạt động nạo vét, cải tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Gạc Ma, vi phạm nghiêm trọng DOC.

Ngoại trưởng Philippines nói rằng vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc đang định xây dựng cái gì ở Gạc Ma, nhưng có khả năng là một đường băng. Một quan chức khác của Philippines cho hay, Trung Quốc cũng có thể xây dựng một căn cứ quân sự ngoài khơi.


Hồng Thủy