Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về quan hệ Việt-Trung

18/06/2013 08:28 Đông Bình
(GDVN) - "Trung-Việt là láng giềng và đối tác quan trọng. Hai bên sẽ trao đổi thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện đạt tiển triển mới...".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo ngày 14 tháng 6 năm 2013

Tân Hoa Xã của TQ cho hay, ngày 14/6/2013, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo, trả lời về nhiều vấn đề, trong đó có chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.

Về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 6 năm 2013.

Trong thời gian thăm Trung Quốc, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc sẽ lần lượt hội kiến với Chủ tịch Trương Tấn Sang. Hai bên sẽ đi sâu trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Việt và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Theo tân Hoa Xã, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang dự định sẽ tiến hành thăm tỉnh Quảng Đông.

Hiện nay, các cơ quan hai nước đang tiến hành trao đổi về các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, kinh tế thương mại, nhân văn.

Hiện nay, quan hệ Trung-Việt duy trì xu thế phát triển ổn định. Tháng 3 năm nay, Tổng bí thư Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đạt được đồng thuận quan trọng về việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang gặp Nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhân Hội nghị cấp cao APEC 20

Tháng 5, hội nghị lần thứ 6 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt tổ chức tại Bắc Kinh, đã làm rõ các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 19-21/6 tới, Đại sứ Việt Nam tại TQ Nguyễn Văn Thơ đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Trung Quốc về ý nghĩa chuyến thăm cũng như quan hệ Việt Nam-TQ.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho biết trong thời gian ở thăm TQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và gặp các nhà lãnh đạo cấp cao TQ, trao đổi ý kiến về các biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đây là chuyến thăm TQ đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và cũng là chuyến thăm TQ đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi TQ có ban lãnh đạo mới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng và phức tạp; cả Việt Nam và TQ đều đang ở giai đoạn then chốt trong sự nghiệp đổi mới và cải cách mở cửa. Do đó, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trên nhiều phương diện. - Theo TTXVN

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết "Chúng tôi cho rằng, Trung-Việt là láng giềng quan trọng và đối tác hợp tác của nhau, đều đang ở trong giai đoạn then chốt của cải cách, phát triển, một mối quan hệ Trung-Việt lành mạnh, ổn định đều có lợi cho cả hai bên.

Chúng tôi hy vọng, thông qua chuyến thăm này của Chủ tịch Trương Tấn Sang, cùng phía Việt Nam tiếp tục tăng cường lòng tin chính trị, thúc đẩy hợp tác thiết thực, tăng cường trao đổi, phối hợp trong các vấn đề đa phương, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt đạt được tiến triển mới".

Ngoài ra, bà Hoa Xuân Oánh còn trả lời về một loạt vấn đề khác, trong đó có quan hệ với Cuba, vấn đề an ninh mạng, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng kênh đào ở Nicaragua, vấn đề biên giới Trung-Ấn.

Về quan hệ với Cuba, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, ông Dias Cannelle sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 6 năm 2013.

Về việc cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, năm 2012, Chính phủ Syria từng sử dụng vũ khí hóa học ở phạm vi nhỏ, Mỹ sẽ gia tăng ủng hộ phe đối lập Syria, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: Trung Quốc kiên quyết phản đối sử dụng vũ khí hóa học.

Trung Quốc hy vọng, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết củ Hội đồng Bảo an, Tổ công tác điều tra vấn đề vũ khí hóa học Syria của Liên hợp quốc triển khai điều tra khách quan, công bằng.

Trung Quốc luôn cho rằng, giải quyết chính trị là con đường thực tế duy nhất của vấn đề Syria. Gần đây giải quyết chính trị vấn đề Syria đã có một số xu thế tích cực, cộng đồng quốc tế đang sắp xếp mở hội nghị quốc tế về vấn đề Syria mới.

Các bên cần nắm lấy cơ hội, có thái độ trách nhiệm thiết thực thúc đẩy hội nghị tổ chức thành công, thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị vấn đề Syria, tranh áp dụng các hành động làm cho cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục bị quân sự hóa.


Vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại Syria gây lo ngại.

Về việc Mỹ tiến hành tấn công mạng, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng, "Trung Quốc là một trong những nước bị tấn công mạng nghiêm trọng nhất, Trung Quốc kiên quyết phản đối tấn công tin tặc dưới bất cứ hình thức nào. Không gian mạng không cần chiến tranh và bá quyền, mà cần quy tắc và hợp tác."

Trung Quốc tỏ ra rất coi trọng vấn đề an ninh mạng. Gần đây Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thiết lập Văn phòng các vấn đề mạng, phụ trách phối hợp triển khai hoạt động ngoại giao có liên quan đến các vấn đề mạng.

Trung Quốc tuyên bố sẽ cùng các bên liên quan tiếp tục triển khai đối thoại và hợp tác mang tính xây dựng về vấn đề an ninh mạng. Trung Quốc muốn chủ trương xây dựng các quy tắc quốc tế trong khuôn khổ Liên hợp quốc và đã đưa ra đề xướng cụ thể. Trung Quốc muốn các bên áp dụng các hành động thiết thực, tăng cường lòng tin và hợp tác, cùng bảo vệ hòa bình và an ninh của không gian mạng.

Trung-Mỹ xây dựng Tổ công tác mạng trong khuôn khổ đối thoại an ninh chiến lược, Trung Quốc sẽ tiến hành trao đổi sâu sắc với Mỹ về các vấn đề có liên quan trong khuôn khổ này".

Vấn đề an ninh mạng chi phối quan hệ Trung-Mỹ.
Đông Bình