Bổ nhiệm "không trong sáng" một Phó phòng Giáo dục thị xã Từ Sơn?

05/04/2018 06:34 Ngọc Hân
(GDVN) - Báo cáo nêu rõ ông Ngô Văn Thuận chưa qua giảng dạy, chưa được đào tạo chương trình ngoại ngữ, chưa qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh hàng loạt vấn đề về giáo dục tại thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) như ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên cho học sinh nghỉ học để giáo viên đi tham quan, cho học sinh thi lại để nâng điểm tại Trường tiểu học Đồng Kỵ 2 hay trong ngày quốc tang Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Châu Khê cho học sinh nghỉ học đi tham quan...

Những phản ánh trên đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận, đặc biệt các thầy cô giáo trên cả nước.

Tuy nhiên, ngày 3/4, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Việt – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn để hỏi về kết quả việc xử lý việc một số trường học trên địa bàn vi phạm được xử lý ra sao thì kết quả khá bất ngờ.

Cả trường Châu Khê đi chơi Hồ Núi Cốc, hiệu trưởng nói "đi ngoại khóa"

Ông Nguyễn Việt cho biết: “Các kế hoạch đi “ngoại khóa” của các trường trên đều nằm trong kế hoạch, phòng cũng nắm được nên không có gì phải xử lý”.

Trước đó, về việc ban giám hiệu Trường tiểu học Đồng Kỵ 2 tổ chức cho nhiều học sinh thi lại nhằm nâng điểm từ điểm 2,3, 5, 6 lên điểm 8,9 gây bức xúc cho nhiều phụ huynh vì bệnh thành tích thì ông Nguyễn Việt lại trả lời, chuyện thi lại là bình thường, học sinh điểm thấp thì cho thi lại.

Như vậy, câu hỏi đặt ra có hay không việc lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để ban giám hiệu nhiều trường tự tung tự tác gây bức xúc cho phụ huynh và dư luận?

Mới đây, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh của độc giả về việc bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn - ông Ngô Văn Thuận có nhiều điểm bất thường. Thiếu tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, nhưng ông Thuận vẫn giữ cương vị lãnh đạo là thiếu thuyết phục.

Trao đổi với phóng viên, một người từng công tác trong ngành giáo dục tại thị xã Từ Sơn cho biết, việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận từ một cán bộ đoàn lên vị trí lãnh đạo ngành giáo dục địa phương dù chưa đứng lớp một ngày, cũng như có kinh nghiệm thực tế quản lý lĩnh vực giáo dục là điều khó hiểu và có dấu hiệu tiêu cực.

Theo tài liệu độc giả cung cấp, cũng như tìm hiểu của phóng viên, hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn hiện có 3 phó trưởng phòng, trong đó có ông Ngô Văn Thuận.

Ông Ngô Văn Thuận được bổ nhiệm ngày 20/9/2016 do ông Nguyễn Xuân Thanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn ký quyết định số 765.

Quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận gữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn được cho là có nhiều điểm bất thường. Ảnh: V.P

Điều 1 Quyết định trên nêu rõ:

"Tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận, sinh ngày 26.2.1982; Trình độ chuyên môn Đại học sư phạm, ngành sư phạm Ngữ văn; Phó Bí thư Thị đoàn Từ Sơn đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Thời hạn bổ nhiệm là 05 năm."

Đáng chú ý, chỉ cách đó ít ngày ông Ngô Văn Thuận được bổ nhiệm, ngày 18/8/2016, ông Trần Đức Quyết – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo, xin ý kiến tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức gửi Sở Nội vụ Tỉnh Bắc Ninh về trường hợp ông Ngô Văn Thuận giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Văn bản gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh của Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn nêu rõ: “Sau khi xem xét hồ sơ, lý lịch, quá trình công tác của ông Ngô Văn Thuận và căn cứ những quy định, Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn báo cáo như sau:

Ông Ngô Văn Thuận mặc dù được đào tạo chuyên ngành sư phạm, nhưng chưa có thời gian công tác, giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn.

Ông Ngô Văn Thuận cũng chưa được đào tạo qua chương trình ngoại ngữ bắt buộc do tỉnh tổ chức và chưa có chứng chỉ tin học trình độ B theo quy định tại Quyết định năm 2012 của Tỉnh Bắc Ninh.

Ông Ngô Văn Thuận cũng chưa qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên (điều kiện bắt buộc để bổ nhiệm vào ngạch công chức Nhà nước theo thông tư số 11 năm 2014 của Bộ Nội vụ)”.

Báo cáo gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, ông Ngô Văn Thuận thiếu nhiều tiêu chuẩn (ô vuông đỏ) theo quy định để giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn. Ảnh: V.P

Văn bản của Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn nêu rõ tiêu chuẩn của ông Ngô Văn Thuận chưa đạt theo quy định để bổ nhiệm vị trí Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhưng không hiểu vì lý do, mục đích gì mà chỉ sau 1 tháng ông Ngô Văn Thuận đã được bổ nhiệm.  

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi, phải chăng Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn thiếu cán bộ có đủ tiêu chuẩn, năng lực giữ vị trí Phó trưởng phòng hay việc bổ nhiệm này có sự “nâng đỡ không trong sáng”?.

Đáng chú ý, người ký quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận là ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn. Thời điểm ông Thanh ký quyết định bổ nhiệm ông Thuận (20/9/2016), ông Thanh mới được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn vào ngày 13/8/2016.

Cho cả trường nghỉ học, giáo viên trường Đồng Nguyên đi tham quan

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, việc bổ nhiệm đó từ mấy năm trước.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc ông Ngô Văn Thuận thời điểm được bổ nhiệm thiếu nhiều điều kiện, tiêu chuẩn, ông Nguyễn Xuân Thanh cho rằng:  “Chúng tôi bổ nhiệm đúng quy trình. Đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với Phòng Nội vụ”.

Nói về ông Ngô Văn Thuận, trong lý lịch mà Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn gửi Sở Nội vụ xin ý kiến chỉ đạo, ông Ngô Văn Thuận là cán bộ hợp đồng (12/2005-12/2006).

Từ 1/2007 đến tháng 1/2009 là công chức, Ủy viên Ban chấp hành Thị đoàn Từ Sơn. Ủy viên Ban thường vụ Thị đoàn Từ Sơn (1/2009-3/2012). Sau đó ông Thuận được bầu làm Phó Bí thư Thị đoàn Từ Sơn đến thời điểm được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Từ Sơn.

Ngọc Hân