Bộ Quốc phòng Anh bí mật chụp ảnh thi thể tử sỹ

27/08/2012 19:05 Bảo Thành (Nguồn: Daily Mail)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận họ đã bí mật chụp ảnh thi thể tất cả các quân nhân Anh thiệt mạng tại Afghanistan và Iraq.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận họ đã bí mật chụp ảnh thi thể tất cả các quân nhân Anh thiệt mạng tại Afghanistan và Iraq. Gia đình các tử sỹ không được thông báo về hành động này, theo đó quân cảnh đã mở từng túi đựng xác và chụp ảnh thi thể hơn 600 quân nhân Anh rồi lưu vào một cơ sở dữ liệu.

Lính Anh tại chiến trường Afghanistan

Những bức ảnh này do chuyên gia chụp ảnh của lực lượng Quân cảnh Hoàng gia Anh có trụ sở tại Wiltshire chụp và lưu giữ trong một hồ sơ đề phòng các trường hợp kiện cáo liên quan đến Bộ Quốc phòng. Những bức hình này được cung cấp các bác sỹ pháp y để họ tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, gia đình những tử sỹ trên đã bày tỏ sự giận dữ về hồ sơ trên và cáo buộc Bộ Quốc phòng thờ ơ với nỗi đau của họ. Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Mirror, một người cha có con trai là lính Anh đầu tiên thiệt mạng ở Afghanistan nói:

"Đó là một hành động sỉ nhục nữa mà chúng tôi đáng ra không phải chịu đựng. Thật khủng khiếp khi nghĩ rằng túi đựng xác của con tôi đã bị người ta mở ra và thi thể nó bị bí mật chụp ảnh”.

Thân nhân Đại úy James Philippson (trái) và Binh nhì Anthony Frampton (phải), hai người lính thiệt mạng ở Afghanistan đã bày tỏ nỗi bất bình sau khi Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận đã bí mật chụp ảnh thi thể quân nhân

“Thật sốc khi họ giấu kín những bức ảnh đó mà không cho thân nhân tử sỹ biết đến sự tồn tại của chúng”. Gia đình tử sỹ không được thông báo về những bức ảnh đó, trừ khi họ hỏi về chúng.

Nhiều bức hình trong cơ sở dữ liệu trên vô cùng ghê rợn với những bộ phận cơ thể đứt lìa do bom đạn, những gì còn lại thường thấy của một người lính ngoài chiến trường khi trúng bom đạn đối phương.

Sự tồn tại của cơ sở dữ liệu này đã bị phơi bày chỉ hai tuần sau khi Bộ Quốc phòng Anh phải xin lỗi gia đình các tử sỹ khi họ biết rằng quân đội đã lưu giữ thi thể các binh sĩ để giám định pháp y mà không được sự cho phép của người thân.


Bảo Thành (Nguồn: Daily Mail)