Bộ Quốc phòng TQ phản ứng về thông tin lữ đoàn tên lửa ở Quảng Đông

08/07/2012 05:19 Hồng Thủy (nguồn Đô thị Phương Nam)
(GDVN) - Theo thông lệ, lữ đoàn tên lửa này trực thuộc Bộ tư lệnh binh chủng Pháo binh 2 và tên lửa, vũ khí trang bị của đơn vị này sẽ do binh chủng cung cấp.
Gần đây báo giới Đài Loan đưa tin, quân đội Trung Quốc (PLA) đã thành lập một lữ đoàn tên lửa đạn đạo đặt tại thành phố Thiều Quan tỉnh Quảng Đông trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên biển Đông sau những động thái lấn lướt nguy hiểm từ Bắc Kinh.

Một lữ đoàn tên lửa chiến lược của PLA được mệnh danh bách phát bách trúng (ảnh minh họa)

Tờ United Daily News xuất bản tại Đài Loan cho hay lữ đoàn này có phiên hiệu 827 có thể được biên chế tên lửa Đông Phong 21D và Đông Phong 16 với tầm bắn 1200 km, có thể sử dụng vào việc tấn công các chiến hạm đối phương trên biển Đông trong bối cảnh “Mỹ đang quay trở lại”.

Khi tờ Đô thị Phương Nam xuất bản tại Trung Quốc liên hệ xác minh, Cục Tin tức Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối cung cấp thông tin về lữ đoàn này.

Binh chủng Pháo binh 2 hay còn gọi là binh chủng Tên lửa chiến lược của PLA thành lập lữ đoàn trực thuộc không phải chuyện gì lạ, tờ Đô thị Phương Nam cho hay.

Ngay từ năm 1993, binh chủng này đã thành lập 1 lữ đoàn tên lửa thông thường độc lập. Năm ngoái, tờ Nhân dân nhật báo đưa tin, binh chủng Pháo binh 2 tiếp tục thành lập 4 lữ đoàn khác.

Cảnh Nhạn Sinh, Cục Tin tức Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Lý Kiệt, chuyên viên viện Nghiên cứu chiến thuật quân sự Hải quân Trung Quốc cho biết, theo thông lệ, lữ đoàn tên lửa này trực thuộc Bộ tư lệnh binh chủng Pháo binh 2 và tên lửa, vũ khí trang bị của đơn vị này sẽ do binh chủng cung cấp.

Ông Kiệt nhấn mạnh, giả sử có chuyện đó (thành lập Lữ đoàn tên lửa chiến lược tại Thiều Quan – Quảng Đông), thì đây cũng là hoạt động bình thường theo kế hoạch, còn mối liên hệ giữa sự kiện này với căng thẳng trên biển Đông, theo Lý Kiệt “chẳng qua là một sự trùng hợp không hẹn mà gặp”?!

Thông tin về một đơn vị quân sự, đặc biệt là một lữ đoàn tên lửa chiến lược đứng chân trên địa bàn nhạy cảm sát biển Đông thông thường là bí mật quốc gia, Trung Quốc sẽ không bộc lộ và cho phép báo chí đưa tin.

Tuy nhiên, việc tờ Đô thị Phương Nam xác nhận thông tin và câu trả lời từ Cục Tin tức Bộ Quốc phòng Trung Quốc, bình luận của Lý Kiệt có thể ẩn chứa một thông điệp nhất định.

Trung Quốc không phủ nhận và cũng không xác nhận những thông tin như trên là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay. Nhưng việc Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc phát triển thực lực quân sự trên biển Đông khiến các bên liên quan lo ngại là một sự thực.

Hồng Thủy (nguồn Đô thị Phương Nam)