Bộ Quốc phòng TQ phản ứng về tin phát động chiến tranh biển Đông

31/07/2012 19:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Phóng viên tờ Sky News đặt câu hỏi, có phải quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị phát động chiến tranh trên biển Đông hay không?

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

10h sáng nay 31/7 Cục Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức buổi họp báo đặc biệt với sự tham dự của 5 viên sỹ quan cao cấp đến từ các cơ quan đầu mối thuộc Bộ Quốc phòng nước này trả lời câu hỏi của cánh phóng viên báo chí về thông tin quân đội Trung Quốc chuẩn bị khai chiến trên biển Đông.

Buổi họp báo đặc biệt của nhóm quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc thực chất là một hoạt động nhằm lấp liếm những sai trái và hành vi leo thang trên biển Đông liên quan đến cái gọi là "khu phòng thủ Tam Sa"

Tham dự cuộc họp báo đặc biệt này có Cảnh Nhạn Sinh – đại tá, Cục trưởng Cục Sự vụ tin tức kiêm người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Hỷ Hoa – đại tá, Phó chủ nhiệm Phòng Phản ứng nhanh Bộ Tổng tham mưu.

Vương Vĩnh Thắng – đại tá, Phó chủ nhiệm Văn phòng Tổng cục Chính trị, Giả Tường Ngọc – đại tá, Cục trưởng Cục Kế hoạch tác chiến Tổng cục Hậu cần, Lâm Bách – thượng tá, Phó cục trưởng Cục Kế hoạch tổng hợp Tổng cục Trang bị.

Cảnh Nhạn Sinh, đại tá, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Phóng viên tờ Sky News đặt câu hỏi, có phải quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị phát động chiến tranh trên biển Đông hay không? Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Cảnh Nhạn Sinh phủ nhận thông tin này bằng các khẳng định: Quân đội Trung Quốc phản đối bất cứ hành vi can thiệp quân sự nào ở khu vực biển Đông!

Tuy nhiên, nhân đây ông Sinh cũng tranh thủ nói thêm, quân đội Trung Quốc cũng đã thực hiện chuẩn hóa việc duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu trên “vùng biển địa bàn quản hạt”. “Chúng tôi sẽ thực hiện các chức trách của mình theo các quy định liên quan (của Trung Quốc)”, Cảnh Nhạn Sinh giải thích.

Sở dĩ phóng viên tờ Sky News đưa ra câu hỏi trên vì sau khi Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, quân đội nước này tiếp tục ban hành một cách phi pháp, phi lý cái gọi là “ khu phòng thủ Tam Sa” bao trùm toàn bộ biển Đông khiến các quốc gia trong khu vực quan ngại.

Trụ sở cái gọi là "thành phố Tam Sa" Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa của Việt Nam

Cũng trong buổi họp báo sáng nay, Cảnh Nhạn Sinh vẫn khăng khăng khẳng định hết sức sai trái, việc quân đội nước này tuyên bố thành lập cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa” là việc xây dựng cơ cấu tương ứng với cái gọi là “lãnh thổ Trung Quốc”, là công việc nội bộ của Bắc Kinh và chẳng liên quan đến quốc gia nào?!

Bản thân quyết định của Bộ Dân chính Trung Quốc hôm 29/6 về việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã hết sức sai trái, phi pháp, phi lý và vô hiệu, đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các bên liên quan, công luận khu vực và quốc tế.

Nay quân đội Trung Quốc dựa trên cái quyết định sai trái ấy để lấy nó làm căn cứ dựng lên cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa” là một động thái leo thang gây hấn, phá vỡ mọi nguyên tắc pháp lý và thông lệ quốc tế khiến dư luận khu vực và cộng đồng quốc tế bất bình.

Việc Trung Quốc tăng cường phát triển hạm đội Nam Hải và đẩy mạnh hoạt động trên biển Đông đã khiến các bên lo ngại, động thái thành lập cái gọi là "khu phòng thủ Tam Sa" là một bước leo thang nguy hiểm mới

Trong buổi họp báo xoay quanh chủ đề cái gọi là “Quân đội Trung Quốc là lực lượng quan trọng gìn giữ hòa bình thế giới”, nhóm sỹ quan đại diện các đơn vị đầu não Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn khăng khăng những luận điệu sai trái về vấn đề biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Cảnh Nhạn Sinh chốt lại, quân đội Trung Quốc có đủ tự tin và năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc, bảo vệ lợi ích biển của Trung Quốc.

Việc quân đội Trung Quốc có đủ tự tin và năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích biển của Trung Quốc hay không, đó là việc của họ. Nhưng việc Trung Quốc nhận vơ vùng biển, đảo thuộc chủ quyền nước khác làm của mình và đẩy mạnh triển khai trái phép cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa” là một việc làm hết sức phi pháp, phi lý và vô hiệu cần phải lên án mạnh mẽ và ngăn chặn.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy