Bộ sưu tập xe cổ hàng chục ngàn USD trước nguy cơ xếp xó

09/08/2012 15:51 Nguyễn Minh
(GDVN) - Trước dự thảo quy chế cấm lưu hành xe cũ mà UBND TP.HCM vừa giao cho lực lượng CATP phối hợp với các ban, ngành khác xây dựng, nhiều nhà sưu tập xe cổ ở Sài thành lo lắng bộ sưu tập trị giá vài chục nghìn USD của mình sẽ phải xếp xó, còn giới "mộ điệu" thì e sợ sẽ không còn được ngắm những "chiến mã" này thong dong dạo phố.

UBND TP.HCM vừa giao Công an TP chủ trì phối hợp với một số ban ngành xây dựng dự thảo về quy chế tối thiểu cho lưu hành và niên hạn lưu hành xe môtô hai, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe điện). Nếu quy chế này ra đời, khả năng xe gắn máy cổ sẽ hết dịp “tung tăng” trên phố.

Là chủ một quán nhỏ trên QL 13 (Thủ Đức) nên anh Tuấn đã thấy những chiếc xe gắn máy có từ thời Pháp thuộc của nhiều vị khách ghé quán uống nước. Từ thích, anh chuyển sang “yêu” các loại xe gắn máy cổ lúc nào không hay. Vừa rồi, nghe đồn ở tỉnh  Bình Phước có một chiếc Mobylette đời 1932 nên anh tức tốc gom góp tiền mua mang về thành phố. Tiền trả cho chủ xe, công vận chuyển, tiền “mông má” lại tiêu tốn của anh hết hơn 2.000 USD.

Chưa kịp đem xe ra khoe với chiến hữu thì thành phố lại nghe sắp có quy định cấm xe gắn máy cũ, anh Tuấn cho biết: “Giờ có muốn bán xe để lấy vốn lại cũng khó vì chắc gì ai mua khi mà lệnh cấm xe gắn máy cũ đang treo lơ lửng trên đầu…”.

Xe cổ nam. Ảnh: Nguyễn Minh.

Tương tự như anh Tuấn, anh Hoàng - chủ một quán cà phê ở huyện Hóc Môn có thú vui cuối tuần được cưỡi chiếc Rolex của mình vào nội thành uống cà phê, “tám” chuyện xe cổ với bạn bè. Tuy nhiên, cũng giống như tâm trạng của nhiều người sưu tầm xe cổ khác, anh Hoàng đang lo không biết sắp tới đây mình có còn được thong dong bát phố cùng chiếc yêu quý hay không.

>>BẤM XEM CHÙM ẢNH: BỘ SƯU TẬP XE CỔ HÀNG CHỤC NGÀN USD TRƯỚC NGUY CƠ BỊ XẾP XÓ

Trước thông tin này, một vài thành viên trên các diễn đàn về xe máy đã nhanh chóng hiến kế cho những ai yêu xe cổ. Nhocbui, một thành viên của hội những người yêu Mobylette chia sẻ: "Có hàng độc thì phải để cho mọi người cùng ngắm và cùng bàn luận, chứ để nó ở nhà mà “tự sướng” thì chán lắm. Nếu cấm chạy thì mình kêu xe ba gác chở đến nơi tụ tập. Một thành viên khác thì kêu gọi “hùn vốn” mua một khu đất rộng làm sân để cho xe cổ tha hồ lạng lách".

Những chiếc xe này có thể sẽ không còn tung tăng trên phố. Ảnh: Nguyễn Minh.
Trong khi đó, các thành viên trong ban chủ nhiệm Câu lạc bộ mô tô, xe gắn máy cổ Hùng Cường (Thủ Đức) – nơi được xem có bộ sưu tập xe cổ đồ sộ nhất thành phố Hồ Chí Minh thì chưa biết quy định này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của câu lạc bộ không.

Ông Sonny Lâm, Tổng quản lý câu lạc bộ này cho biết, hiện câu lạc bộ ông có tổng cộng hơn 200 xe cổ, trong đó nhiều chiếc có từ đầu thế kỉ 20. Nếu chiếu theo đúng quy định thì những chiếc xe này sẽ  bị cấm đầu tiên.

"Trước đây, câu lạc bộ của tôi hoạt động tự phát nhưng từ năm 2011 nay, Trung tâm thể dục thể thao quận Thủ Đức đã cấp giấy phép hoạt động cho câu lạc bộ Hồng Cường như là một tụ điểm sinh hoạt văn hóa. Trong những năm qua, theo sự điều động của TT thể dục thể thao quận, CLB Hồng Cường đã nhiều lần tổ chức các chuyến picnic, diễu hành từ thiện…", ông Lâm chia sẻ.
Theo ước tính, thành phố Hồ Chí Minh hiện có hàng trăm người sưu tập với hàng ngàn xe gắn máy cổ các loại. Nhiều loại trong số đó được sản xuất cách đây gần 100 năm và có giá lên đến hàng ngàn đô la một chiếc. Bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu, nhà sưu tập mong muốn xe của mình lưu thông ngoài đường để công chúng được dịp chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, quy định cấm đã làm cho nhiều nhà sưu tập “mất hứng” còn người yêu xe cổ lo lắng trong tương lai sẽ không còn dịp chứng kiến những chiếc xe máy cổ “tung tăng” giữa đường phố Sài Gòn.

>>BẤM XEM CHÙM ẢNH: BỘ SƯU TẬP XE CỔ HÀNG CHỤC NGÀN USD TRƯỚC NGUY CƠ BỊ XẾP XÓ

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Nguyễn Minh