Bộ Tài chính nói về mức giảm trừ gia cảnh bị cho là “chưa áp dụng đã lỗi thời”?

03/03/2020 19:28 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng mức đề xuất này là không phù hợp với thực tế cuộc sống của người dân và chưa áp dụng đã lỗi thời.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, các nhà báo tham dự cuộc họp đã đặt câu hỏi về việc Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thương vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Thứ trưởng Bộ Tài chính - bà Vũ Thị Mai. Ảnh: VGP

Bộ đề xuất điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng mức đề xuất này là không phù hợp với thực tế cuộc sống của người dân và chưa áp dụng đã lỗi thời?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính - bà Vũ Thị Mai cho biết: “Ngày 28/2/2020, Bộ Tài chính đã có văn bản 2137 gửi xin ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân”.

Bà Mai nhấn mạnh, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh căn cứ luật số 26/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04 có hiệu lực thi hành 1/7/2013.

“Tất cả các cơ quan, cá nhân đều phải tuân thủ luật thuế. Tại khoản 4, điều 1 luật số 26 quy định, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu/năm), mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng CPI biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá cả.

Cho nên, việc điều chỉnh phải tuân thủ khoản 4, điều 1.

Trong  quá trình quản lý thuế, Bộ Tài chính thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng.

Theo cập nhật của Tổng cục thống kê, đến hết tháng 6/2019 CPI tăng 18,7%, đến hết tháng 12/2019 tăng 23.2%, theo đúng quy định trên, Bộ Tài chính dự thảo nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định.

Và mức điều chỉnh phù hợp với biến động giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Đỗ Thơm