Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục là tâm điểm của dư luận

27/10/2011 06:01 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Những ngày gần đây, việc Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng cấm cán bộ ở Bộ này chơi golf là đề tài nóng trên các trang báo

Ngay sau khi có thông tin này, Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản pháp quy ở Bộ Tư Pháp đăng đàn phát biểu “quyết định của ông Bộ trưởng là sai luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, mà có thể sẽ phải bị hủy bỏ”. Việc tranh luận đã lan đến cả diễn đàn Quốc Hội vừa mới khai mạc. Theo đó, ý kiến ủng hộ Bộ trưởng Bộ GTVT chiếm thế thượng phong. 


Cấm cán bộ chơi Golf : Đừng nên coi là "lệ làng"

Theo thông tin từ Thể thao và văn hóa thì quyết định cấm cán bộ nghành GTVT chơi golf của Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận.

Những ý kiến phản biện đều cho rằng đó là những văn bản trái luật, duy ý chí. Cần thấy rằng, trước đây, dư luận cũng không hiếm gặp những văn bản trái luật được từng cơ quan, đơn vị cụ thể đưa ra như cấm học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn nghệ thuật ở ngoài trường, cấm người ngực nhỏ điều khiển xe máy... Những văn bản này đã bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, bị dư luận phản bác và không thể đi vào hiện thực.

Vấn đề đặt ra là tại sao, văn bản này lại được nhiều ý kiến ủng hộ? Phải chăng phép vua thua lệ làng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng (Ảnh TT)

Tờ báo này phân tích : Chơi golf, chơi thể thao rất tốt, bản chất các môn thể thao không có gì xấu cả, nếu có điều kiện chơi được là tốt. Nhưng trong lúc bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, đặc biệt các doanh nghiệp gặp khó khăn thế này thì phải tập trung trí tuệ, thời gian nhiều hơn cho công việc. Đặc biệt chơi golf mất nhiều thời gian, trong khi ngành giao thông có đặc thù là thường đi kiểm tra công trường vào những ngày nghỉ cuối tuần. Đó là chưa kể chi phí, dụng cụ chơi golf đắt tiền…. Đó là những lý do khiến Bộ trưởng Đinh La Thăng cấm cán bộ lãnh đạo ngành giao thông chơi golf.

Những người sống trong một đất nước dân chủ, công bằng, văn minh đều phải thượng tôn pháp luật. Nhưng hệ thống luật pháp suy cho cùng là do con người làm ra và thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Vậy nên, khi quan điểm cấm chơi golf của Bộ trưởng Đinh La Thăng, hay như quyết định của một số tỉnh về tuyển công chức… xuất phát từ những đòi hỏi thực tiễn nên được đông đảo nhân dân đồng tình. Không nên xem nó là "lệ làng", mà nên xem là các quy định đặc thù, trong điều kiện, giai đoạn nhất định. Khi tình hình thực tế thay đổi, các văn bản này có thể hủy bỏ hiệu lực cũng chưa muộn

 “Tôi ủng hộ quy định cấm chơi golf của ngành giao thông”

Đại biểu QH Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam trả lời phỏng vấn báo Đại đoàn kết.

Đại biểu QH Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam

“Tôi nghĩ rằng, nếu làm được thì tốt quá. Điều này báo chí, dư luận đã nói nhiều rồi. Theo tôi, chúng ta nên ủng hộ Bộ trưởng Đinh La Thăng, vấn đề là qui định đó có được sự ủng, hộ tán thành cao của lãnh đạo ngành GTVT hay không thôi. Vì trên thực tế, chơi golf rất mất thời gian, lại là môn thể thao tốn kém, "quý tộc”, mà người cán bộ, đảng viên chơi những thứ đó vô hình trung là đã xa dân. Mà xa dân, có khoảng cách với dân là không nên.

….Trước đây, chúng tôi đã đi khảo sát về chống tham nhũng ở một số nước, người ta nói thậm chí công chức không được nhận lời mời chơi golf của các doanh nghiệp. Người ta coi đấy là một hình thức để chống tham nhũng. Vì chơi golf, không chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng coi đó là xa xỉ. Vì vậy theo tôi, cũng nên đưa ra những quy định cụ thể cho vấn đề này”, ông Pha khẳng định.

Vì sao người dân ủng hộ cấm chơi golf?

KH&ĐS lấy ý kiến của rất nhiều tầng lớp xã hội, từ những người có học hàm học vị cao, những nhà chính trị đương chức, những người nổi tiếng trong xã hội đến những nhà khoa học, nhà kinh tế học đều cho rằng việc cấm công chức chơi golf trong thời điểm hiện nay là cần thiết và kịp thời.


TS Nguyễn Minh Phong
(Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội): Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương cấm cán bộ chơi golf. Trong tình trạng đất nước còn đầy bức xúc như thế này mà cán bộ đủng đỉnh ung dung đi chơi golf là không được.

TS Nguyễn Minh Phong

Rồi việc xây dựng sân golf rất tốn đất của nông dân mà hiệu quả kinh tế lại rất ít. Chơi golf không phải là xấu. Thế giới họ cũng phát triển môn thể thao đó và nhiều người cũng chơi. Nhưng ở Việt Nam hiện nay thì cán bộ nhà nước không nên chơi. Những người dám nói, dám làm, dám quyết đúng thời điểm, đáp ứng đúng yêu cầu của xã hội như vậy sẽ được đông đảo quần chúng ủng hộ.

Cấm chơi golf trong một cơ quan hoàn toàn không phạm luật, hơn nữa quy định đó lại xuất phát từ một tinh thần tốt. Thực tế, luật pháp cũng là để phục vụ cuộc sống, luật cũng có thể lạc hậu so với cuộc sống. Trong trường hợp cần thiết thì người ta cho phép bổ sung luật hoặc thay đổi luật, vì đó chỉ là những vấn đề tổ chức bên trong. Không nên phân tích mổ xẻ quy định này có phạm luật hay không mà xét đến hiệu quả tác động của nó đối với xã hội nói chung. Tôi nói nếu cần thiết thì có thể thay đổi luật, đưa ra quy định cấm tất cả quan chức chính phủ, cán bộ công nhân viên nhà nước chơi golf. Ai phản đối thì nghỉ việc hoặc chuyển sang lĩnh vực khác để được chơi. Có như vậy thì mới tạo ra được sự thay đổi cần thiết mà cả xã hội mong đợi.

GS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục – Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội):  “Thực ra mỗi cơ quan đều có những quy định riêng. Quy định đó chỉ liên quan đến nội bộ của đơn vị đó và do những cá nhân trong đơn vị đề ra, chấp hành.

GS. Nguyễn Minh thuyết

Bạn đọc ủng hộ chủ trương này vì chơi golf là một môn thể thao nhưng nó chưa phù hợp với điều kiện chung của đất nước, không phù hợp với thu nhập của cán bộ.

Câu hỏi đặt ra là cán bộ chơi golf bằng tiền ở đâu? Với chi phí đắt đỏ như vậy thì rõ ràng cán bộ không thể đủ tiền chơi golf, từ đó dễ nảy sinh những vấn đề tiêu cực, đôi khi ảnh hưởng đến cả chính sách chung. Quyết định đó có thể gây sốc cho một số người nhưng theo tôi nó xuất phát từ động cơ đúng.

Trong khi đời sống chung khó khăn như thế này thì cán bộ có nên hành xử như vậy không, trong khi để rèn luyện sức khỏe thì có rất nhiều môn khác. Cán bộ đi chơi golf sẽ làm người dân nảy sinh nhiều câu hỏi trong đầu về thu nhập của cán bộ, sự lo lắng của cán bộ đối với công việc khi ông đi chơi golf... Rõ ràng, chơi golf hiện nay ở Việt Nam là không hợp cảnh và nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực, cấm là phải.

Việc phát triển quá nhiều sân golf ở Việt Nam hiện nay là một điều không bình thường, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, mất đất nông nghiệp, mất rừng. Ở một đất nước nông nghiệp nhỏ bé mà có đến hơn 100 sân golf là một điều phi lý.

Quốc hội cũng đã có những ý kiến gay gắt về vấn đề này. Hiện nay, ít nhiều các bộ trưởng trẻ đã dám làm và dám quyết, dám chịu trách nhiệm. Tôi hoàn toàn ủng hộ và mong muốn các bộ trưởng làm sao để giữ được cách làm việc này, một cách sâu sát cụ thể hơn nữa. Đừng làm cái gì nóng vội.

Hình ảnh một bộ trưởng “truyền thống” là họ làm việc cực kỳ cẩn trọng, vấn đề nào cũng nâng lên đặt xuống, tôi sẽ suy nghĩ, tôi sẽ chỉ đạo... nhưng rồi không làm được. Tôi ủng hộ cách nói ngay làm ngay nhưng cũng phải xem xét tác dụng lâu dài của nó như thế nào.

Qua cách điều hành quyết liệt về giá xăng dầu của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng đã tác động lớn đến hệ thống kinh doanh độc quyền Nhà nước, chống lạm phát, bình ổn giá cả. Hy vọng các bộ trưởng sẽ kiên trì".

Hải Hà (tổng hợp)