Bộ trưởng QP Hàn Quốc: Triều Tiên đã sẵn sàng phóng tên lửa

15/04/2013 13:35 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) -  Yonhap ngày 15/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng phóng tên tên lửa nhưng không có dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang chuẩn bị bắt đầu một cuộc chiến tranh toàn diện.
Nhận định trên được Bộ trưởng Kim Kwan-jin đưa ra trong phiên họp Quốc hội sáng ngày 15/4. Ông cho biết thêm rằng Hàn Quốc đang tiếp tục theo dõi mọi động thái của Triều Tiên chặt chẽ hơn nữa để có thể đưa ra dự đoán chính xác về khả năng Bình Nhưỡng sẵn sàng phóng tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (giữa).

Ngoài ra, ông cho biết quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi cuộc tấn công và đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp thuận đề nghị tham gia đối thoại chấm dứt tình trạng bế tắc có nguy cơ bùng phát thành xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cùng ngày đã gửi đi thông điệp một lần nữa bày tỏ sự hối tiếc về việc Bình Nhưỡng từ chối đề nghị mở đối thoại nhằm giảm căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Kim cũng cho rằng có thể Triều Tiên sẽ tiến hành một lễ duyệt binh và phóng tên lửa để hôm nay để mừng lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Triều Tiên vẫn chưa phóng tên lửa mặc dù Seoul dự báo quốc gia này có thể thực hiện một vụ phóng sau ngày 10/4. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok tại cuộc họp báo ở Seoul hôm nay, ý định này đã bị trì hoãn 5 ngày qua có thể là do xảy ra sự cố nào đó ảnh hưởng tới quyết định phóng chúng.

Nhưng theo ông, nếu Bình Nhưỡng không phóng tên lửa vào hôm nay thì cũng không loại trừ họ sẽ phóng nó trong vài ngày tới. 


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)