Bộ trưởng QP Israel: Tên lửa S-300 sẽ không đến Syria trong năm nay

04/06/2013 06:22 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) -  Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon hôm 3/6 bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ hoãn chuyển giao các lô hàng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria cho đến năm 2014.
Bộ trưởng Quốc phòng  Israel Moshe Ya'alon 

Phát biểu trong một cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao và Ủy ban Quốc phòng, ông Ya'alon cho biết quân đội Israel đang theo dõi chặt chẽ khả năng Nga có thể chuyển tên lửa cho Syria.

Trong khi nhắc lại chính sách không tham gia vào cuộc nội chiến tại Syria, ông Ya'alon  nhấn mạnh rằng Jerusalem vẫn sẽ bảo vệ lợi ích riêng của mình và đảm bảo rằng vũ khí tiên tiến, tên lửa và vũ khí hóa học không rơi vào tay nhóm dân quân Hezbollah ở Li Băng.

Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Quốc phòng Israel, lãnh đạo đảng Yisrael Beytenu ông Avigdor Liberman nhận định các sự kiện gần đây trong khu vực đã đặt ra "các mối đe dọa an ninh lớn nhất" trong lịch sử Israel.

Hợp đồng bán S-300 cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã trở thành một chủ đề nóng trong những tuần gần đây. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 5 trong một nỗ lực để ngăn cản Moscow thực hiện thỏa thuận này và cảnh báo sẽ phá hủy Syria S-300 trước khi chúng đi vào hoạt động thực sự.


Sau đó, truyền thông Israel lên tiếng cho biết lời đe dọa của ông Netanyahu đã đạt được hiệu quả và Nga đã quyết định hoãn chuyển giao S-300 cho Syria.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết Moscow đã cam kết sẽ hoàn tất hợp đồng bán S-300 cho Syria nhưng thời điểm giao hàng cụ thể chưa được thiết lập. Tờ Interfax của Nga trước đó đưa tin cho rằng S-300 có thể sẽ đến Syria vào mùa thu năm nay, trong khi nhật báo Vedomosti cho rằng nó sẽ không được giao vào năm nay. Tờ Kommersant cho biết, S-300 sẽ đến Syria vào quý II năm 2014 do cần thêm 6 tháng thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)