Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh qua ảnh

04/06/2012 06:27 TCT
(GDVN) - Trưa 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon E. Panetta đã tới thăm vịnh Cam Ranh.

Ông cùng đoàn tùy tùng bay bằng chuyên cơ từ Singapore tới, ngay sau khi diễn đàn Anh ninh châu Á-Thái Bình Dương kết thúc.
Trong ảnh là tàu USNS Richard E. Byrd của Mỹ đang sửa chữa tại vịnh Cam Ranh.
Đúng 10h sáng, chuyên cơ Air Foce đưa ông Panetta cùng đoàn đáp xuống phi trường Cam Ranh. Một chiếc máy bay khác của hàng không Hoa Kỳ - United States of America 31677 cũng đáp xuống sân bay Cam Ranh sau đó không lâu.
Có 18 hãng thông tấn nước ngoài và hàng chục phóng viên báo chí Việt Nam đưa tin về sự kiện này.
Ông Panetta giản dị trong bộ sơ mi, quần ka ki, giày bo, mũ thủy thủ.
Thừa ủy nhiệm của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng đã đến sân bay Cam Ranh đón đoàn và hướng dẫn đoàn thăm cảng Ba Ngòi.
Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam sau 37 năm, kể từ khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc vào tháng 4-1975. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho biết lý do ông chọn Cảng Cam Ranh để đi thăm: “Khi tôi đứng đây, trên chiếc tàu Mỹ đang neo đậu tại Cảng Cam Ranh này, là một biểu tượng rất quan trọng chứng tỏ mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Cam Ranh của các bạn là một nơi tuyệt với để nhìn thấy biển và tất cả những điều tốt đẹp mà Việt Nam đang làm”.
Ông Panetta cũng khẳng định rằng chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ sẽ được thử nghiệm tại khu vực Thái Bình Dương có một số nguyên tắc chính. Cụ thể: xây dựng quân đội Hoa  Kỳ trở nên nhanh nhạy, dễ triển khai, linh động hơn, với các công nghệ tối tân nhất và khu vực Thái Bình Dương đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược này; đồng thời tái cân bằng lực lượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh nỗ lực của chúng tôi trong việc hợp tác với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để phát triển khả năng tự bảo vệ mình của các nước này. Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ huấn luyện, cải thiện khả năng quốc phòng của các nước, mang lại hòa bình, thịnh vượng cho khu vực”.Trong cùng ngày, ông Panetta được đưa lên thăm chiếc tàu USNS Richard E. Byrd đang bảo dưỡng tại đây. (Theo Người lao động)
Bắt tay từng thủy thủ trên tàu.
Ông Panetta gắn huy hiệu cho một số thủy thủ.TCT