Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: Trung Quốc hãy hành xử có đạo đức

12/06/2014 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 11/6 đã kêu gọi quân đội Trung Quốc phải hành động có đạo đức sau khi chiến đấu cơ nước này một lần nữa áp sát máy bay của họ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 11/6 đã kêu gọi quân đội Trung Quốc phải hành động có đạo đức sau khi chiến đấu cơ nước này một lần nữa áp sát máy bay tuần tra của Nhật Bản trong không phận quốc tế ở biển Hoa  Đông, nơi Bắc Kinh đơn phương thành lập cái gọi là vùng nhận diện phòng không.

Hình minh họa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, một chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát ở cự ly bất thường đối với hai máy bay tuần tra của lực lượng tự vệ Nhật Bản lúc 11 giờ trưa ngày 11/6 theo giờ địa phương. 

Theo đó, chiếc Su-27 của quân đội Trung Quốc đã áp sát máy bay giám sát điện tử SDF YS-11 và máy bay trinh sát OP-3C đang thu thập dữ liệu hình ảnh của Nhật Bản ở cự ly lần lượt là 45 mét và 30 mét. Sau đó, Su-27 bay vượt qua hai chiếc máy bay này. Không có thiệt hại nào xảy ra trong sự cố trên.

Hồi cuối tháng trước, chiến đấu cơ Trung Quốc đã thực hiện hành động tương tự đối với hai máy bay trên của Nhật Bản khi nó đang thu thập dữ liệu trên không phận quốc tế. Nhật Bản sau đó đã gửi kháng nghị và cho rằng đó là hành vi cực kỳ nguy hiểm. 

Phát biểu với phóng viên tại Tokyo cùng ngày, Bộ trưởng Onodera đã kêu gọi quân đội Trung Quốc hành xử một cách có đạo đức sau khi lặp lại sự cố trên. Ông cũng nhắc lại, các hành vi này cực kỳ nguy hiểm và không bao giờ nên xảy ra.  

Ông cho biết, các phi công Nhật Bản báo cáo rằng phi công Trung Quốc đã bay rất bất cẩn và họ cảm thấy bị đe dọa. 

Onodera khẳng định, Lực lượng Phòng vệ sẽ tiếp tục tuần tra để bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một đường dây nóng để hai bên có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. 

Trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston cùng một ngày ở Tokyo, ông Onodera cũng đã bày tỏ sự đáng tiếc về hành động trên của quân đội Trung Quốc. 

Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Hidehisa Horinouchi và Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã gửi kháng nghị tới phía Trung Quốc trong cùng ngày và kêu gọi Bắc Kinh có các biện pháp ngăn chặn hành động trên lặp lại./

Nguyễn Hường