Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đưa ra cam kết "lạc điệu" về Biển Đông

08/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)
(GDVN) - Tuy nhiên cái gọi là "giải pháp hòa bình" cho Biển Đông mà ông Toàn đang tìm kiếm, không có gì mới mẻ, vẫn là giọng điệu khăng khăng đòi "đàm phán tay đôi" giữa Bắc Kinh với từng bên tranh chấp.
Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (phải) tiếp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tại Bắc Kinh hôm 22/4 vừa quaHãng thông tấn Kyodo ngày 7/5 đưa tin, trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tổ chức tại Brunei hôm 6/5, ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng tham dự và đưa ra cam kết củng cố quốc phòng, an ninh với các nước ASEAN và tìm kiếm giải pháp hòa bình trong xử lý tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Tuy nhiên cái gọi là "giải pháp hòa bình" cho Biển Đông mà ông Toàn đang tìm kiếm, không có gì mới mẻ, vẫn là giọng điệu khăng khăng đòi "đàm phán tay đôi" giữa Bắc Kinh với từng bên tranh chấp.

Mặt khác, trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tái khẳng định quyết tâm của khối cùng đàm phán với Trung Quốc về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn, nhưng Thường Vạn Toàn hoàn toàn né tránh đề cập đến vấn đề này trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Trước sự thống nhất của ASEAN về vấn đề COC, trong chuyến công du Indonesia vừa qua của Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Nghị cho hay một nhóm công tác của ASEAN - Trung Quốc sẽ bắt đầu thảo luận sớm về COC, nhưng thực tế xem ra chỉ là kế hoãn binh của giới chức Bắc Kinh.

Với những thực tế đang diễn ra cho thấy Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, lộng hành trên Biển Đông trong khi ASEAN nỗ lực tìm cách yêu cầu Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán COC để ngăn ngừa khả năng xảy ra xung đột trên biển, và Bắc Kinh vẫn cứ liên tục lờ đi hoặc "lảng" sang chuyện khác.


Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)