Bộ trưởng Tài chính Nga sẽ từ chức khi Medvedev trúng cử

25/09/2011 14:39 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Bộ trưởng Tài chính kỳ cựu Alexei Kudrin hôm 25/9 tiết lộ, ông sẽ từ chức trong trường hợp Tổng thống Dmitry Medvedev trở thành Thủ tướng Nga.

"Tôi sẽ không có mặt trong thành phần của chính phủ mới. Vấn đề không phải là do tôi không tìm được công việc nào phù hợp. Mà tôi nghĩ rằng những bất đồng đã không cho phép tôi tiếp tục công việc" - ông Kudrin nói.
Bộ trưởng Tài chính kỳ cựu của Nga - Alexei Kudrin

Ông Kudrin, người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính Nga từ năm 2000 tới nay, là quan chức cấp cao nhất đưa ra tuyên bố từ chức một ngày sau khi Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Medvedev tuyên bố sẽ tham gia ứng cử các chức vụ lần lượt là Tổng thống và Thủ tướng nhiệm kỳ 2012.

Ông Kudrin, 50 tuổi, trong những năm đương nhiệm đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nền kinh tế Nga như thanh toán các khoản nợ nước ngoài, tạo ra các quỹ đầu tư dầu để hạn chế ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Kudrin có một số bất đồng với Tổng thống Medvedev về chính sách kinh tế, đặc biệt là quyết định chi tiêu cho quốc phòng.

Đồng thời, ông Kudrin cho biết, Thủ tướng Putin sẽ nên theo đuổi các chính sách cải cách tích cực hơn nữa, bao gồm cả việc thực hiện cải cách cơ cấu để nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế nếu ông được bầu vào vị trí Tổng thống trong nhiệm kỳ mới.  

Nguyễn Hường (Theo Rian)