Bom hạt nhân B61 của Mỹ được nâng cấp hệ thống điều khiển chính xác

18/11/2013 10:59 Lê Cường
(GDVN) - Tạp chí International Defence Review đưa tin cho biết Mỹ đã tiến hành nâng cấp bom hạt nhân B61 bằng các trang bị thêm cho chúng các hệ thống dẫn đường chính xác, điều này mang lại khả năng oanh tạc với sai số nhỏ, nâng năng lực tấn công chuẩn xác của những trái bom hủy diệt này lên tiện cận với các loại vũ khí hiện đại nhất hiện nay.
Bom hạt nhân B61 của Không quân Mỹ

Bom hạt nhân B61 của Không quân Mỹ trước đó chỉ là phiên bản bom liệng trọng lực, rơi tự do với 9 phiên bản, biến thể khác nhau.

Loại bom này sau khi được nâng cấp bằng các hệ thống điều khiển kỹ thuật số sẽ có năng lực như những quả tên lửa chiến thuật với sức công phá khủng khiếp, có thể được triển khai trên các loại máy bay như Tornado, LRS-B.


Trước đó, nếu để cải thiện khả năng chính xác khi oanh tạc, các nhà chế tạo của Mỹ chỉ dựa vào phương pháp giảm trọng lượng của các đầu đạn hạt nhân chứa trong bom B61. Tuy nhiên, phương pháp thay các hệ thống điều khiển kỹ thuật số lại bị Nga cho là hình thức chế tạo vũ khí hạt nhân mới.

Bom B61 được sản xuất từ năm 1965 tại phân xưởng của phòng thí nghiệm ở Los Alamos. Tính cho đến nay, loạt bom được sản xuất lần cuối cùng tại địa điểm này đã cách đây 35 năm.

Bom hạt nhân B61 có 9 phiên bản: B61-3,  B61-4 dùng cho không quân chiến thuật, B61-7, B61-11 dùng cho không quân chiến lược, đặc biệt là các máy bay ném bom hạng nặng B-2 và B-52. Hiện Mỹ có khoảng 3.155 quả bom loại này, trong đó có 1000 quả đang ở tình trạng sẵn sàng hoạt động.


Lê Cường