Bốn người bị giết trong vụ tấn công tại miền Nam Thái Lan

13/02/2014 16:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, bốn phiến quân đi 2 xe máy đã nổ súng vào ngôi làng của các tín đồ Phật giáo ở huyện Mae Lan, tỉnh Pattani.

Những kẻ tình nghi là phiến quân Hồi giáo đã giết chết 4 người, gồm một bé trai 9 tuổi ở miền Nam Thái Lan hôm 13/2 trong cuộc tấn công được cho là nhằm trả đũa vụ giết hại các bé trai Hồi giáo. 

Thái Lan là quốc gia chủ yếu theo Phật giáo, nhưng ba tỉnh miền nam gồm Pattani, Yala và Narathiwat lại có đa số người Hồi giáo sinh sống và chống lại chính quyền trung ương kể từ năm 2004. 

Hình minh họa.

Theo Reuters, bốn phiến quân đi 2 xe máy đã nổ súng vào ngôi làng của các tín đồ Phật giáo ở huyện Mae Lan, tỉnh Pattani, giết chết hai phụ nữ, một nhà sư và một cậu bé. Bảy người khác cũng bị thương trong vụ việc. 

"Đây là một vụ tấn công trả đũa", cảnh sát trưởng Phot Suaysuwan nói với Reuters.

Cảnh sát Thái Lan tin rằng vụ tấn công mới nhất có liên quan tới các vụ giết những người theo đạo Phật trong tỉnh những ngày vừa qua và có liên quan tới cái chết của ba bé trai Hồi giáo tuần trước mà phiến quân đổi lỗi cho lực lượng cảnh sát chính phủ.

Hai phụ nữ đã bị bắn chết và thiêu cháy trong hai vụ tấn công riêng biệt tại Pattani hồi tuần này.

Cảnh sát trưởng Pattani cũng cho biết, sẽ có có thể kiểm soát bạo lực trừ phi đưa những kẻ giết người ra trước công lý.

Hơn 5.700 người đã thiệt mạng như là kết quả của các cuộc nổi dậy ở miền Nam Thái Lan kể từ tháng 1/2004, trong đó hơn 40 người đã chết hồi đầu năm nay.

Các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm nổi dậy hồi năm ngoái cũng không góp phần chấm dứt được bạo lực. Một cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng này đã bị trì hoãn do chính phủ Bangkok đang bận đối phó với những người biểu tình chống chính phủ./.

Nguyễn Hường