Breitbart: Trung Quốc ngày càng hiếu chiến, lắm tên lửa tàu ngầm

01/03/2015 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Yêu sách của Trung Quốc bị từ chối bởi hầu như tất cả các nước và Bắc Kinh biết chắc sẽ thua nếu giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các cơ quan tài phán.
Hải quân Trung Quốc ngày càng phô trương cơ bắp ở Biển Đông, ảnh: AP/Breitbart.

Tờ Breitbart ngày 28/2 đưa tin, Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) quy mô lớn ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo nhân tạo (phi pháp) mới hơn 18 mẫu Anh và xuất hiện tháp pháo phòng không trên nóc công sự. Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên cả 6 rặng san hô (nước này đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988) ở Trường Sa.

Công nhân Trung Quốc đang xây dựng kho cảng, kho chứa nhiên liệu cũng như 2 đường băng phục vụ mục đích quân sự của Bắc Kinh với Đông Nam Á. Việc xây các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang làm diễn ra quá nhanh, họ sẽ mở rộng quy mô lực lượng hải - không quân, hải cảnh và tàu cá nước này ở khu vực Trường Sa, theo các nhà phân tích.

Trung Quốc tiếp tục chiếm các khu vực trên Biển Đông vốn thuộc về các quốc gia khác. Việc Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy sự hiện diện quân sự lớn trên Biển Đông là nhằm phục vụ mục đích tiếp tục bành trướng, chiếm đoạt. Bắc Kinh tuyên bố "yêu sách chủ quyền" (vô lý, phi pháp) với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả một số khu vực thuộc về Việt Nam, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines và Đài Loan.

Breitbart lưu ý, yêu sách của Trung Quốc bị từ chối bởi hầu như tất cả các nước và Bắc Kinh biết chắc sẽ thua nếu giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các cơ quan tài phán quốc tế. Ngược lại, Trung Quốc đang ngày càng trở nên hiếu chiến quân sự, bành trướng lãnh thổ sang các nước khác và quân sự hóa toàn bộ vùng biển.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm Thứ Năm báo cáo Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng, quân đội Trung Quốc đang hung hăng thúc đẩy yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Tuy nhiên ông nói rằng hiện chưa rõ những vũ khí nào có thể triển khai ở các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) sau khi Trung Quốc xây dựng xong.

Trong khi đó tướng hải quân Mỹ nói rằng Trung Quốc hiện có nhiều tàu ngầm tấn công hơn Mỹ. Phó Đô đốc Joseph Mulloy phát biểu trước Thượng viện Mỹ hôm Thứ Tư cho biết, Trung Quốc đang xây dựng một số tàu ngầm "khá tuyệt vời", hiện tại Bắc Kinh có lực lượng tàu ngầm chạy diesel và năng lượng hạt nhân nhiều hơn so với Hoa Kỳ.

Mulloy cho biết chất lượng các tàu ngầm Trung Quốc thấp hơn của Mỹ, nhưng kích thước quy mô lực lượng tàu ngầm đang trong biên chế phục vụ hiện đã vượt qua hạm đội của Mỹ. Bắc Kinh đã và đang xây dựng hệ thống tên lửa và nhiều loại vũ khí khác không có mục đích nào ngoài tấn công các thành phố và căn cứ quân sự, tàu sân bay Mỹ.

Hồng Thủy