Brunei đặt mua 12 trực thăng đa nhiệm Black Hawks

19/11/2011 20:23 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Theo kế hoạch, việc chuyển giao các máy bay trực thăng S-70i cho Brunei sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2013-2015.
S-70i Black Hawks International. Ảnh: antasari.net
Bộ Quốc phòng Brunei đã ký hợp đồng với công ty Sikorsky International Operations về việc chuyển giao 12 máy bay trực thăng đa nhiệm S-70i Black Hawks International. Tổng giá trị của hợp đồng nói trên không được tiết lộ và việc thực hiện hợp đồng được tiến hành theo khuôn khổ gói thầu tìm mua máy bay trực thăng mới của quân đội Brunei.

Trong biên chế không quân quốc gia Đông Nam Á này, Black Hawks International sẽ thay thế cho các đơn vị trực thăng Bell-212 và Bo-105.

Sau khi được chuyển giao, S-70i sẽ nâng cao đáng kể khả năng không vận và độ chuẩn hóa trang bị của không quân Brunei (lực lượng không sở hữu bất kỳ máy bay quân sự cánh cố định nào). Ngoài sử dụng cho các nhiệm vụ quân sự, S-70i cũng phù hợp cho các nhiệm vụ nhân đạo, cứu hộ-cứu nạn của quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng 2-2011, Trung tâm khoa học, công nghệ, nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Brunei (CSTRAD) đã gửi thư mới thầu tới 4 công ty sản xuất trực thăng trên thế giới tham gia vào gói thầu tìm mua máy bay trực thăng mới cho không quân.

Lọt vào chung kết gói thầu này là 2 nhà thầu Sikorsky International Operations (Mỹ) và Eurocopter (châu Âu). Sau khi đánh giá các tiêu chuẩn đấu thầu, Brunei đã chọn nhà thầu đến từ Mỹ là người thắng cuộc.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân