“Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng Mẹ” của tuổi trẻ Quảng Trị

12/01/2020 06:27 Trần Phương
(GDVN) - Gia đình 42 mẹ Việt Nam anh hùng đã đón bữa cơm tất niên đầm ấm với tuổi trẻ Quảng Trị.

Chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng Mẹ” được triển khai đồng loạt tại các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh nhà đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngày 10/01/2020, Tỉnh Đoàn tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng Mẹ” tại gia đình tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tham dự bữa cơm tại gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng là các cán bộ đoàn của tỉnh Quảng trị, huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cùng các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Tại gia đình các Mẹ, các bạn trẻ đại diện cho thanh niên Quảng Trị đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần tại nhà của các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Bữa cơm ấm cúng ngày Tết đến, Xuân về.

Các bạn trẻ đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các Mẹ; đồng thời tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tại đây, các bạn trẻ đã viếng mộ liệt sỹ, vệ sinh nhà cửa, tặng quà, tự đi chợ, nấu thức ăn, dùng bữa cơm cùng Mẹ, trong không khí đón xuân ấm cúng, sum vầy.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng trị, Nguyễn Khánh Vũ cho biết: “Bữa cơm tất niên - Ấm lòng tình Mẹ” là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ Quảng Trị trong suốt những năm qua.

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Liền (SN 1930, trú tại thôn Nam Sơn, xã Trung Giang) cùng các bạn trẻ ra viếng phần mộ liệt sĩ Hoàng Đỏ (chồng mẹ Liền).

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn muốn thông qua những hoạt động này để giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp lý tưởng và đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ; là dịp để thế hệ trẻ tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng và các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương vì nền độc lập và thống nhất của Tổ quốc.

Đồng thời, thông qua chương trình kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội trong chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tích cực, chủ động chăm lo và phụng dưỡng các bà Mẹ Việt Nam anh hùng trong quãng đời còn lại, bù đắp những mất mát to lớn mà các mẹ đã hi sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bữa cơm ngày Xuân lòng tình mẹ.

Trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Quảng Trị có 18.200 liệt sỹ, 15.180 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh, 3.200 bệnh binh.


Vietjet tri ân bậc tiền nhân của đất nước

Chiến tranh đi qua, hàng trăm nghìn người đã hy sinh xương máu của mình cho nền độc lập dân tộc, mà đau thương, mất mát nhất thuộc về các Mẹ Việt Nam anh hùng - những người đã hy sinh những người con ưu tú của mình của mình cho đất nước, cho nhân dân. Toàn tỉnh Quảng Trị có 2.731 Mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống 42 Mẹ.

Hàng năm, bên cạnh việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức Đoàn thể và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã luôn chú trọng công tác chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Các đoàn viên tham gia dọn dẹp, sửa nhà cho các mẹ để các mẹ đón xuân ấm cúng.

Các hoạt động như: Thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; chủ động và xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, vận động các tổ chức cá nhân nhận phụng dưỡng các Mẹ suốt đời…

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị luôn nêu cao ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chăm lo, phụng dưỡng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Vì các Mẹ là biểu tượng của khát vọng hoà bình, của sự cống hiến, hi sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

 Phần quà tặng các Mẹ (1 triệu đồng tiền mặt và kẹo bánh)  được các nhà hảo tâm và Tỉnh đoàn Quảng Trị thực hiện.

Ngay từ những ngày đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cho gia đình các Mẹ và xem đây như là một trong những nội dung trọng tâm trong chương trình công tác năm.

Năm 2019, lần đầu tiên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã chỉ đạo tổ chức đồng loạt chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm lòng tình Mẹ” tại gia đình 45 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh, qua đó lan tỏa tấm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ trước những hy sinh cao cả của các mẹ với Tổ quốc

Việc làm này đã kêu gọi sự chung tay, sẻ chia tình cảm của cộng đồng xã hội, hướng đến chăm lo cho các Mẹ.

Xuân này, nhà các Mẹ ngập tiếng cười.

Song song với đó, tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã đồng loạt ra quân dọn vệ sinh, làm sạch các khu mộ, phần mộ các anh hùng liệt sĩ và tiến hành thu gom, xử lý rác, tổng vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh Quảng Trị.

Tỉnh Đoàn cũng đã tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” đồng loạt trên tất cả 72 nghĩa trang và các khu di tích, đài tưởng niệm tối 26/7; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ, đăng ký chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho các Mẹ Việt Nam anh hùng; triển khai có hiệu quả chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ”…

* Ảnh: Tỉnh đoàn Quảng Trị

Trần Phương