Bước vào câu lạc bộ tàu sân bay, Trung Quốc gia tăng đe doạ láng giềng

18/08/2011 23:18
(GDVN) – Trung Quốc vừa thử tàu sân bay Thi Lang, nó tác động lớn đến tâm lý các nước láng giềng.

(GDVN) – Trung Quốc vừa thử tàu sân bay Thi Lang, nó tác động lớn đến tâm lý các nước láng giềng.

Ngày 15/8/2011, tạp chí “U.S.News & World Report” đã có bài viết “Tàu sân bay mới đã tăng cường ảnh hưởng khu vực cho Trung Quốc”. Bài viết cho rằng, vấn đề Mỹ quan tâm hoàn toàn không phải là tàu sân bay tăng thêm khả năng cho Trung Quốc, mà là Trung Quốc sử dụng khả năng này nhằm ý đồ gì. Nội dung chủ yếu của bài báo như sau:

Tàu sân bay và chiến lược tạo ảnh hưởng của Trung Quốc
Tàu sân bay và chiến lược tạo ảnh hưởng của Trung Quốc

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc chưa được cải tạo xong, đã hoàn thành chạy thử lần đầu tiên, quay trở về cảng Đại Liên, thành phố cảng của Trung Quốc. (Xem thêm:Robert Gate đến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc lại khoe J-20 )

Đối với Trung Quốc, lần chạy thử này thực sự là một sự kiện có ý nghĩa cột mốc. Nhưng đối với Mỹ, cường quốc hải quân mạnh nhất thế giới, sự kiện này chỉ nhắc nhở mọi người, trên con đường tương lai, quân đội Trung Quốc có thể sẽ tạo ra thách thức lớn hơn.

Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu Trung Quốc, Trung tâm nghiên cứu phân tích Hải quân Mỹ, David Finkelstein cho rằng, Trung Quốc phát triển hải quân hoàn toàn không phải là một việc không quan trọng, đặc biệt là trong tình hình cân nhắc tới lợi ích của hai nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Xem thêm:Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm thành công máy bay tàng hình J-20?)

Ông nói: “Vấn đề Mỹ quan tâm hoàn toàn không phải là khả năng Trung Quốc đang giành được, mà là ý đồ sử dụng những khả năng này của Trung Quốc. Cho nên, khả năng thể hiện của Trung Quốc không là gì, điều mọi người quan tâm là ý đồ của Trung Quốc”.

Thực ra, tuần trước Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung Quốc thiếu minh bạch về chạy thử tàu sân bay. Do thiếu minh bạch, người ngoài liên tục suy đoán: Quan đội Trung Quốc cuối cùng muốn làm gì? (Xem thêm:Chiến đấu cơ thế hệ 5 thứ 2, sự rò rỉ thông tin có chủ đích của TQ?)


Ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ và các nước Philippinese, Việt Nam tiến hành hợp tác, thúc đẩy hòa bình với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ Biển Đông.

Đài Loan, khu vực được Mỹ hỗ trợ phòng thủ, cũng vẫn là một trong những lợi ích khu vực quan trọng của Trung Quốc. Vì vậy, giáo sư Học viện Quốc phòng Mỹ, Bernard Cole cho biết, Trung Quốc rất có thể đang tìm kiếm cơ hội chiến lược để buộc Mỹ đứng bên ngoài những xung đột này, chứ sẽ không trực tiếp triển khai “đọ sức” với hải quân Mỹ. (Xem thêm:Mỹ đang mất dần ưu thế về công nghệ máy bay tàng hình?)


Phó Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu an ninh Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Owen Cote cho biết, Trung Quốc thậm chí rất khó đạt được mục tiêu khu vực là ngăn chặn Mỹ can thiệp vào quan hệ giữa họ với các nước láng giềng.

Ông nói: “Về căn bản, họ (Trung Quốc) muốn ngăn chặn chúng ta ảnh hưởng đến khả năng đe dọa các nước láng giềng của Bắc Kinh”.(Xem thêm:Mỹ sẽ dùng tác chiến nhất thể hải-không quân khi xung đột với Trung Quốc


Cote cho rằng, mọi người thường sai lầm khi cho rằng Trung Quốc phát triển lực lượng quân sự là để triển khai cạnh tranh với Mỹ. Ông nói, điều có khả năng hơn là Trung Quốc quan tâm đến lợi ích của họ tại khu vực Thái Bình Dương và Đông Phi.

Vì vậy, cho dù quân đội Trung Quốc chưa đủ lớn mạnh, không thể địch nổi hải quân Mỹ, song Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục tiến lên phía trước. Cote nói: “Tôi cho rằng, đây hoàn toàn là một hành vi táo bạo, nhưng dù thế nào họ có thể sẽ tiếp tục hành động, bởi vì họ có lợi ích khác cần bảo vệ”. (Xem thêm:Trung Quốc nói về tàu sân bay của Hải quân Thái Lan, Nga (P5)

Cố vấn hải quân Hoa Kỳ Norman Paulmard nói, cùng với việc Trung Quốc gia nhập câu lạc bộ tàu sân bay, bước vào đội ngũ các nước lớn khác bao gồm Mỹ, Nga, Anh và Pháp, thì ảnh hưởng lớn nhất của họ có lẽ là ảnh hưởng tâm lý đối với các nước láng giềng trong khu vực.

{iarelatednews articleid='10919,10881,10903,10695,10612,10600,10514,10482,10457,10438,10409,10321,10316,9959,9951,9883,9736,9443'}

Đông Bình (Theo chinareviewnews.com)