Cả 100 học sinh mầm non hàng ngày phải học tập bên dưới công trường xây dựng

29/03/2017 14:53 Tấn Tài
(GDVN) - Trong khi chủ đầu tư đang thi công xây dựng tầng thứ ba thì ở hai tầng bên dưới, gần 100 học sinh mầm non vẫn học tập, sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Đó là thực trạng nguy hiểm đang xảy ra tại Trường mầm non Con Ong Nhỏ (trụ sở lô A1 Vân Đồn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Những ngày qua, nhiều phụ huynh lo lắng vì mặc dù nhà trường đang trong giai đoạn xây dựng ở tầng ba nhưng bên dưới, các lớp học vẫn diễn ra như bình thường.

Trường mầm non vừa xây dựng ở tầng ba, còn hai tầng dưới vẫn để học sinh vui chơi, sinh hoạt. Ảnh: TT

Do nhà trường thường xuyên đóng cửa chính (để các cháu không chạy ra ngoài đường – pv) nên nhìn từ bên ngoài vào, nhiều người lầm tưởng là Trường đang tạm dừng việc dạy học để xây dựng.

Cựu lãnh đạo Đà Nẵng gửi “tâm thư" lên cấp cao nêu đích danh ông Huỳnh Đức Thơ

Theo quan sát, Trường mầm non này là một tòa nhà cao ba tầng. Trong khi hai tầng dưới được dùng để làm lớp học, giường ngủ, nơi ăn uống và sân chơi… cho trẻ thì ở tầng ba đang được tiến hành xây dựng.

Công trình ở phía trên đã xây gần hoàn thiện phần thô với phần tường, trụ và mái tầng ba đã lắp ráp xong.

Để ngăn ghạch đá rơi vãi xuống bên dưới, đơn vị thi công dùng những tấm ván lót chìa ra phía bên ngoài rồi dùng lưới bao bọc xung quanh một nửa tầng ba.

Phía dưới sân trường, một nhóm trẻ vẫn hồn nhiên chạy nhảy, vui chơi. Ngước nhìn lên trên là những khối bê-tông đang đổ dở dang.

“Nếu nhà trường xây dựng, mở rộng quy mô trường lớp thì phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ở đây, họ vừa dạy học vừa thi công xây dựng như vậy rất nguy hiểm. Lỡ xảy ra tai nạn thì sẽ đe dọa tính mạng của hàng chục học sinh bên dưới” một phụ huynh phản ánh.

Phương án thi công có cho phép “vừa xây vừa học” không?

Ông Phan Như Vũ (chủ đầu tư Trường mầm non Con Ong Nhỏ) cho biết, nhà trường đã xây dựng và đi vào hoạt động gần 1 năm nay.

Sau đó, trường muốn nâng lên ba tầng nên đã xin giấy xây dựng và giao cho Công ty Kiến Vĩnh Thành thi công. Công trình này xây dựng cách đây một tuần lại đây và dự kiến hoàn thành trong hai tháng.

Công trình "vừa xây dựng vừa dạy học" tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ảnh: TT

Ông Võ Thành Phương - Đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà thông tin, phía nhà trường xin phép nâng tầng và khi kiểm tra công trình này thì có đầy đủ giấy phép.

Cận cảnh bên trong khu nhà trông giống “phố Trung Quốc” không phép ở Đà Nẵng

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phương án thi công của công trình này như thế nào khi để tình trạng vừa xây dựng vừa để các cháu học tập, vui chơi bên dưới? Và trong phương án thi công đó có đảm bảo an toàn cho gần 100 học sinh ở bên dưới.

Ông Vũ cho rằng, chủ đầu tư đã che chắn đầy đủ. Ban ngày thì vận chuyển vật tư nhẹ, còn tranh thủ ngoài giờ (ngày chủ nhật) làm những cái khác.

Sau khi nhận được tin báo, bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cùng đội quy tắc đô thị đã xuống hiện trường kiểm tra cụ thể.

“Học trò thì đang học dưới này nhưng phương án thi công thì các anh tính thế nào? Chúng tôi rất là lo vì vừa thi công vừa có trẻ học thì có ảnh hưởng đến an toàn của trẻ hay không?

Phương án thi công phải đảm chứ không các cháu đi học, nếu lỡ có trường hợp rơi vãi thì rất nguy hiểm” bà Tâm nói.

Khi cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp phương án thi công thì ông Vũ nói không giữ mà do đơn vị thi công nắm (!?).

Ông Phương cho rằng, đáng lẽ chủ đầu tư phải nắm phương án thi công chứ không phải chờ đơn vị thi công cung cấp.

Theo ông Phương, trong phương án thi công của nhà thầu sẽ phải có phương án đảm bảo an toàn. “Phương án này cũng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (Sở Xây dựng), nên khi có được phương án này thì mình mới biết anh sai chỗ nào thì xử lý chỗ đó.

“Nếu trong phương án thi công không đảm bảo được phần này (đảm bảo an toàn cho 100 học sinh học bên dưới) mà người ta thực hiện sai thì mình sẽ có cơ sở xử lý” ông Phương nói.

Bà Tâm yêu cầu, giao cho quy tắc và quản lý đô thị cùng làm việc và kiểm tra toàn bộ hồ sơ ở đây.

Trường hợp, chủ đầu tư không trình được phương án thi công (đảm bảo cho 100 học sinh học bên dưới công trình xây dựng) thì phải đình lại toàn bộ.

Nếu không đảm bảo an toàn cho trẻ thì phải ngưng ngay việc xây dựng. Chủ đầu tư muốn xây dựng tiếp thì phải chuyển trẻ đến một địa điểm khác.

Dự kiến trong chiều nay (29/3), đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà sẽ tiếp tục làm việc về công trình này.

Tấn Tài