Các chi tiết còn nhiều thắc mắc của vụ thảm sát ở Bình Phước đã được làm rõ

11/08/2015 17:39 Thế Quân
(GDVN) - Những gì thu nhận được tại buổi thực nghiệm hiện trường đã hoàn toàn trùng khớp với những gì các bị can khai báo, tài liệu cơ quan điều tra có được.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 11/8, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước xác nhận, buổi thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở huyện Chơn Thành – tỉnh Bình Phước đã kết thúc sau hơn 5 tiếng làm việc trong buổi sáng cùng ngày.

Bị can bình tĩnh diễn lại các động tác gây ra tội ác

Từ 7h sáng, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã được áp giải từ trại tạm giam, đến hiện trường xảy ra vụ án để bắt đầu các thủ tục, tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Tham dự buổi thực nghiệm này, ngoài hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Bình Phước, còn có đại diện lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát phía Nam – Bộ Công an, 3 luật sư bào chữa cho các bị can, người thân nạn nhân, những nhân vật được mời đóng thế các nạn nhân.

An ninh xung quanh khu vực hiện trường vụ án được phong tỏa, giám sát nghiêm ngặt. Chỉ những người có trách nhiệm mới được vào bên trong căn biệt thự, nhằm hạn chế tối đa nhất sự xáo trộn không cần thiết của các chứng cứ có liên quan đến vụ án.

Buổi thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát đã diễn ra khách quan, trung thực, chặt chẽ (Ảnh: Công an)

Nhiều tấm bạt đã được che kín, phủ lên căn biệt thự này, nhằm ngăn chặn sự tò mò, hiếu kỳ của người dân địa phương. Lực lượng báo chí cũng không được phép chụp ảnh, tham gia vào quá trình thực nghiệm hiện trường vụ án này.

Đại diện Công an tỉnh Bình Phước khẳng định: Trong suốt quá trình tiến hành việc thực nghiệm hiện trường sáng hôm nay, cả Dương và Tiến đã rất bình tĩnh, diễn lại toàn bộ các hành vi thực hiện tội ác của mình rất rành rọt, không sợ sệt.

Khác với dự kiến ban đầu, bị can thứ 3 vừa bị bắt vì có liên quan đến các hành vi trong vụ án này là Trần Đình Thoại đã không bị áp giải tới hiện trường, thực hiện các động tác thực nghiệm lại vụ án.

Công an tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Việc thực nghiệm hiện trường vụ án là cần thiết, đúng theo các quy định mà pháp luật quy định, đối chiếu với các lời khai của các bị can, nhân chứng, tài liệu mà cơ quan Công an có được, nên không nhất thiết phải căn cứ vào đúng thời gian mà vụ án diễn ra (sáng sớm).

Thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai bị can

Ngay sau khi buổi thực nghiệm hiện trường kết thúc, một thành viên tham gia buổi thực nghiệm hiện trường đã thông tin với phóng viên: Qua những gì diễn ra trong buổi sáng hôm nay tại căn biệt thự có thể thấy, toàn bộ diễn tiến đều trùng khớp, phù hợp với các lời khai của các bị can, tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được.

Những thành viên tham gia giám sát buổi làm việc này cũng đã đồng ý với nhận định, buổi thực nghiệm đã diễn ra khách quan, chặt chẽ, trung thực, phù hợp với các quy định của mà pháp luật quy định.

Về vấn đề không có mặt của bị can thứ 3 tại buổi thực nghiệm, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước cho hay, hành động của Thoại là chưa thành (cùng với Dương tới căn biệt thự của ông Mỹ để giết người, cướp tài sản tối 5/7, nhưng không được mở cửa), nên chưa cần thiết phải áp giải Thoại đến hiện trường để thực nghiệm.

Toàn bộ những khúc mắc, các chi tiết còn chưa rõ ràng có liên quan đến vụ trọng án này đã được làm rõ, sau khi kết thúc buổi thực nghiệm hiện trường.

Dự kiến, sau khi kết thúc buổi thực nghiệm này, cơ quan điều tra sẽ sớm hoàn tất kết luận toàn diện về quá trình điều tra vụ án, sớm đưa các bị can của vụ việc ra xét xử theo nguyên tắc đúng người, đúng tội và đúng các quy định của pháp luật.

Thế Quân