Các chính trị gia Nga giục Putin điều quân tới Đông Ukraine

06/05/2014 15:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có một phong trào chính trị đang diễn ra ở Moscow nhằm thúc giục Tổng thống Vladimir Putin điều xe tăng tới Ukraine để "bảo vệ những người dân tộc Nga".

Ít nhất 4 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, gồm 2 lính nhảy dù, một trực thăng Mi-24 bị bắn hạ, khoảng 30 binh sĩ bị thương trong cuộc đụng độ ác liệt tại Slaviansk ngày 5/5 trong bối cảnh chính phủ Kiev tuyên bố chiến tranh với lực lượng ủng hộ Nga. 

Cuộc đụng độ mới nhất diễn ra trong bối cảnh Nga cảnh báo, hòa bình ở châu Âu đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Ukraine mà Moscow cáo buộc lãnh đạo mới của Kiev và đồng minh phương Tây gây ra. 

Binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát ở Slaviansk.
Theo Daily Mail, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có một phong trào chính trị đang diễn ra ở Moscow nhằm thúc giục Tổng thống Vladimir Putin điều xe tăng tới Ukraine để "bảo vệ những người dân tộc Nga và người nói tiếng Nga đang là mục tiêu trấn áp của chính quyền Kiev". 

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/5 cho biết, tình trạng bất ổn hiện nay ở Đông Ukraine có thể phá hoại hòa bình, ổn định và phát triển dân chủ ở châu Âu và hoàn toàn cần thiết để ngăn chặn nó. 

Trực tiếp giám sát chiến dịch tấn công lực lượng ly khai ở Slaviansk, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố: "Họ đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại chúng ta, trên lãnh thổ của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng tôi là loại bỏ những kẻ khủng bố".

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cũng cảnh báo về "hành động khiêu khích mới" của Nga có thể nổ ra vào Thứ Sáu tuần này khi Moscow tiến hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng: "Chiến tranh đang được tiến hành để chống lại chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng để đẩy lùi sự xâm lược này".

Chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, họ đang bao vây 800 người ủng hộ ly khai ở trung tâm Slaviansk. 
Các cuộc đụng độ đẫm máu tại Slaviansk và Odessa đã khiến Nga tuyên bố thảm họa nhân đạo tại khu vực này khi những người biểu tình ủng hộ Nga bị bao vây trong tình trạng thiếu thực phẩm và thuốc men. 

Tại Moscow, hai nhà lãnh đạo đảng trong quốc hội Nga yêu cầu hành động quân sự tại Ukraine, cơn ác mộng tồi tệ nhất của phương Tây.  

Sergey Mironov, lãnh đạo của chính đảng Just Russia tuyên bố: "Những tên vô lại phát xít phải bị nghiền nát trong tổ của mình. Chúng ta cần phải đưa quân đội đến đó để bảo vệ anh em của chúng ta". 

Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do kêu gọi hành động quân sự trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng để "cả nước được hít thở tự do và có thể ăn mừng chiến thắng". 

Các nhà lãnh đạo Chechnya cũng lên tiếng cho rằng "chắc chắn" Tổng thống Putin sẽ có biện pháp bảo vệ thường dân trong Slaviansk và các thành phố khác của Ukraine, đồng thời cảnh báo lực lượng này sẽ "không thể ngồi và xem dân thường bị giết hại" trong khi hàng chục ngàn binh sĩ Nga đang ở gần biên giới Ukraine. 

Phản ứng trước tình hình trên, Điện Kremlin đã ra tuyên bố lên án cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sự phản đối của Moscow đã làm tăng mối quan ngại của phương Tây rằng Nga đang tìm kiếm cái cớ cho việc triển khai quân đội tới Đông Ukraine để đảm bảo cho các cuộc trưng cầu dân ý tại Donetsk và Luhansk dự kiến diễn ra vào ngày 11/5 được suôn sẻ./.
Nguyễn Hường