Các gói hỗ trợ do đại dịch là chính sách chưa có tiền lệ, triển khai nhanh chóng

11/11/2021 06:16 Tường Vy
GDVN- Chỉ trong 5 ngày mà 363.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách dừng đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đăng đàn trả lời chất vấn liên quan việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chính sách tiền lương hưu cho đối tượng trước năm 1995, hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68 và 116…

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) chất vấn.

Các chính sách hỗ trợ chưa có tiền lệ

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) về việc triển khai các gói hỗ trợ do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sau khi đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo Bộ khẩn trương xây dựng đề xuất các chính sách...

"Đây là việc chưa từng có tiền lệ, nhiều nội dung vượt thẩm quyền của Chính phủ, do đó chúng tôi và các ngành chức năng làm đêm ngày, thứ Bảy, Chủ nhật nhóm liên ngành vẫn làm đến 24 giờ đêm, đúng như tư tưởng lãnh đạo Đảng và Nhà nước nói là không được để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Do đó, chúng tôi triển khai nhanh các chính sách này, tất cả thủ tục trong Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116 đang ở mức độ thông thoáng nhất. Ví dụ như Nghị quyết 116, người lao động không phải kê khai gì, cơ quan Bảo hiểm xã hội chuyển tiền vào tài khoản. Doanh nghiệp cũng vậy, chỉ trong 5 ngày mà 363.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách dừng đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đại biểu Lò Thị Việt Hà (Tuyên Quang) đặt câu hỏi về kết quả triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau 4 tháng triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, cơ bản các chính sách đều đang đi đúng hướng và hiệu quả, thiết thực ở cơ sở, được dư luận xã hội cũng như người thụ hưởng đồng ý.

Tuy nhiên, thời gian 4 tháng này cũng còn rất ngắn so với chính sách bởi vì trong các chính sách này phần đa (khoảng 50%) là chính sách có tính chất hỗ trợ tức thì còn lại khoảng 50% các chính sách cho phép kéo dài hơn. Ví dụ, chính sách vay trả lương để phục hồi sản xuất cho phép kéo dài hết 31/3/2022, chính sách để hỗ trợ đào tạo lại cho lực lượng lao động sau giãn cách thì cho phép kéo dài làm thủ tục hết tháng 6/2022.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn.

Giải pháp nào để người lao động không bán sổ Bảo hiểm xã hội?

Từ điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Nguyễn Thị Lệ đặt câu hỏi về giải pháp nào để người lao động không bán sổ Bảo hiểm xã hội, chính sách thu hút người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc bán sổ Bảo hiểm xã hội thời gian qua thực chất là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội sau đó rút bảo hiểm xã hội để hưởng chính sách bảo hiểm xã hội một lần và ngại đi làm thủ tục hoặc vì một số lý do nào đó đã nhượng lại sổ bảo hiểm xã hội cho người khác đi lĩnh.

Vì vậy, cần giảm mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bởi, từ đầu năm 2021 đến nay có 870.000 người đã rút hưởng bảo hiểm xã hội một lần và so với năm 2020 con số này tăng rất nhiều.

"Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, trong đó do đời sống khó khăn, dịch bệnh… Để khắc phục tình trạng này, có 3 giải pháp căn cơ.

Theo đó, phải chăm lo cho người lao động vì đa số rút sổ bảo hiểm xã hội và bán sổ và bán sổ bảo hiểm xã hội rơi hầu hết vào công nhân lao động, những người có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh éo le…

Do đó, để giải quyết tận gốc tình trạng này thì phải nâng cao đời sống người lao động, chỉ khi đời sống tốt, cuộc sống được bảo đảm thì sẽ không bán sổ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức để người lao động hiểu về sự cần thiết cũng như lợi ích lâu dài của bảo hiểm xã hội, để có khoản lương hưu khi về già. “Mặt khác, phải tiến hành tổng kết Nghị quyết số 93/2015/QH13 về thực hiện Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, đó là vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần.

Đồng thời, giải pháp căn cơ là sửa Luật Bảo hiểm xã hội. Hiện Bộ đã hoàn thành hồ sơ để đến năm 2022 sẽ trình Quốc hội cho ý kiến. Ngoài ra, thay vì hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì tăng cường các lợi ích khác đối với người lao động…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) chất vấn.

Kết dư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 90.600 tỷ đồng - đây là mức tốt và an toàn cao

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) về kết dư của quỹ bảo hiểm thất nghiệp sử dụng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao đông, nếu dịch tiếp tục việc hỗ trợ sẽ được tiếp tục thế nào và quỹ kết dư còn lại có an toàn không.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tính hết năm 2020, kết dư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 90.600 tỷ đồng- đây là mức tốt và an toàn cao. Nghị định của Chính phủ phấn đấu kết dư gấp 2 lần mức chi của năm liền kề và năm 2020 đã chi khoảng 1/4 số kết dư này.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong đó có người đang tham gia BH thất nghiệp, Chính phủ nhận thấy nếu để kết dư lớn trong hoàn cảnh này thì không ổn.

“Do đó, sau khi đánh giá tác động và cân nhắc làm sao kết dư an toàn trong 5 năm tới, Chính phủ thấy rằng hoàn toàn có căn cứ để đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để sử dụng 38.000 tỷ đồng từ kết dư quỹ, trong đó 30.000 tỷ hỗ trợ người lao động và 8.000 tỷ hỗ trợ việc giảm đóng cho người sử dụng lao động. Như vậy, sau khi gói hỗ trợ này giải ngân xong, kết dư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp còn khoảng 56.000 tỷ đồng, đảm bảo gấp 2 lần tổng mức chi trong năm qua nên có thể an tâm được với mức kết dư này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Liên quan đến vấn đề điều chỉnh lương hưu với những người trước năm 1995, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, khi bàn vấn đề này, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội do khó khăn về dịch nên hoãn tăng lương nhưng với vấn đề lương hưu vẫn cho phép điều chỉnh, nhất là những người về hưu trước năm 1995 và lương hưu thấp.

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức đánh giá và nay đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ và tháng 12 sẽ trình Chính phủ về vấn đề này. “Chúng ta cho phép điều chỉnh, ban đầu là 1/7/2022 nhưng nay xin với Chính phủ cho phép điều chỉnh từ 1/1/2022 với mức 7,4% với tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu 12.650 tỷ đồng; ngân sách nhà nước bổ sung cho những người trước năm 1995 là 3.648 tỷ đồng; với những người thấp hơn 2,5 triệu đồng/người thì bổ sung bằng mức 2,5 triệu đồng”, Bộ trưởng Dung cho biết.

Tường Vy