Các nhà đầu tư chạy khỏi Triều Tiên sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek

20/12/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Triều Tiên cũng từng kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào đặc khu kinh tế Rason ở phía Đông Bắc, nhưng Bình Nhưỡng đã khiến các nhà đầu tư hoảng loạn khi cáo trạng buộc tội Jang Song-thaek "bán đất đặc khu kinh tế Rason" cho nước ngoài.
Lễ động thổ khởi công dự án đặc khu kinh tế Triều - Trung tại Hwanggumpyong năm 2010

Tờ Asahi Shimbun ngày 19/12 đưa tin, vụ thanh trừng Jang Song-thaek đang tiếp tục tác động sâu sắc hơn vào quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Triều Tiên với Trung Quốc.

Đảo Hwanggumphyong rộng 11 km2 thuộc lãnh thổ Triều Tiên nằm trên sông Áp Lục, biên giới tự nhiên với Trung Quốc. Hai nước đã khởi động một dự án hợp tác phát triển kinh tế thu hút đầu tư vào đây sau một lễ động thổ khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng tháng 6/2011.

Dự án này đã phải tạm dừng, nhưng hai bên đã đồng ý tái khởi động và thiết lập ban chỉ đạo chung khi Jang Song-thaek sang thăm Trung Quốc tháng 8/2012. Bắc Kinh cam kết rót 13 triệu USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên đảo.

Nhưng các quan chức Triều Tiên phụ trách liên doanh với Trung Quốc trong dự án này đã bị triệu hồi về Bình Nhưỡng ngay sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek và các công trình xây dựng dở dạng cũng phải tạm ngừng.

Jang Song-thaek và một quan chức Trung Quốc nhấn nút khởi công đặc khu kinh tế liên hợp.

Một thành viên Trung Quốc trong ban chỉ đạo chung đã báo về chính quyền trung ương ở Bắc Kinh rằng những thay đổi nhanh chóng ở Bình Nhưỡng khiến cho các mục tiêu thu hút doanh nghiệp vào đầu tư tại đảo Hwanggumphyong trở nên khó khăn hơn.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek, người phụ trách hoạt động kinh tế và các dự án liên doanh với Trung Quốc đã khiến nhiều nhà đầu tư lớn cao chạy xa bay, một quan chức Trung Quốc trong ban chỉ đạo chung cay đắng thừa nhận.

Triều Tiên cũng từng kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào đặc khu kinh tế Rason ở phía Đông Bắc, nhưng Bình Nhưỡng đã khiến các nhà đầu tư hoảng loạn khi cáo trạng buộc tội Jang Song-thaek "bán đất đặc khu kinh tế Rason" cho nước ngoài.

Một người lính Triều Tiên gác biên giới với Trung Quốc trên đảo Hwanggumpyong.

Bắc Triều Tiên đã tìm cách phục hồi nền kinh tế "đang hấp hối" của mình bằng cách thu hút vốn nước ngoài vào các đặc khu kinh tế. Nhưng niềm tin của các nhà đầu tư dự kiến sẽ còn rất yếu trong ngắn hạn bởi vụ lật đổ Jang Song-thaek chắc chắn được xem như một rủi ro đầu tư trong con mắt giới đầu tư Trung Quốc và các nước khác.

"Không dễ dàng để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư, họ đã bị chấn động bởi cuộc thanh trừng. Sẽ mất thời gian trước khi các mối lo ngại này được dập tắt", một cố vấn đầu tư Trung Quốc thường xuyên thăm đặc khu Rason nhận xét.

Hồng Thủy