Các nhà lãnh đạo tham dự IPU nói gì về Việt Nam?

30/03/2015 16:43 Ngọc Quang
(GDVN) - Song song với các hoạt động tại IPU - 132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo cấp cao các quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp bà Amina Mohammed, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhân dịp dự IPU-132 tại Việt Nam. ảnh: TTXVN.

Chiều 29/3, phát biểu tại buổi tiếp Cố vấn đặc biệt, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, bà Amina J.Mohamed, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo cho thành công của Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh bà Amina J.Mohamed sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-132.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” tại Đại hội đồng IPU-132 lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 70 thành lập Liên hợp quốc và sẽ thông qua Chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015 và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kể từ khi chính thức trở thành thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình để thực hiện các mục tiêu phát triển chung và tích cực đóng góp vì sự phát triển của Liên hợp quốc.

Việt Nam trân trọng cảm sự giúp đỡ, tinh thần hợp tác cao cả mà Liên hợp quốc dành cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, khoa học, văn hóa, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, góp phần hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, sau nhiều năm khắc phục hậu quả của chiến tranh, Việt Nam đã tích cực thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việt Nam cũng đang phấn đấu tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy các mặt hoạt động, nâng cao đời sống người dân, đồng thời góp phần cùng cộng đồng quốc tế trong công cuộc gìn giữ hòa bình.

Bà Amina J.Mohamed đánh giá, Việt Nam đã làm rất tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng IPU-132 lần này; hy vọng Đại hội đồng IPU-132 sẽ sớm thông qua chương trình hành động cụ thể, đóng góp vào việc hoạch định và thực hiện các mục tiêu phát triển giai đoạn sau 2015.

Bà Amina J.Mohamed đánh giá cao các nội dung được đưa ra thảo luận lần này, cho rằng đây là những nội dung rất có giá trị, phù hợp với những định hướng phát triển chung của Liên hợp quốc, đóng góp tích cực cho việc duy trì và gìn giữ hòa bình, thịnh vượng trên toàn thế giới.

Bà Amina J.Mohamed cũng cho rằng, kết quả thảo luận của IPU-132, mà cụ thể là Tuyên bố Hà Nội khi được thông qua sẽ có ý nghĩa to lớn, là nền tảng, cơ sở hợp tác giữa IPU và Liên hợp quốc trong việc hiện thực hóa cho các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm Chủ tịch Quốc hội Lào

Sáng 30/3, Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đã diễn ra trang trọng tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đã tới Hà Nội, tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. ảnh: TTXVN.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, coi đây là minh chứng sinh động cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập Đảng nhân dân Cách mạng Lào (22/3/1955-22/3/2015) và nhân dịp Tết Cổ truyền Bun Pi-may của nhân dân các bộ tộc Lào sắp tới (4/2015), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân các bộ tộc Lào anh em lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng chắc chắn rằng, việc trao đổi đoàn lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và hai Quốc hội được duy trì thường xuyên sẽ tiếp tục củng cố tình đoàn kết vĩ đại và đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có lời mời Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-132; trân trọng chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được các thành viên Liên minh nghị viện thế giới tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132.

Bà Pany Yathotu cho biết, các thành viên tham dự Đại hội đồng IPU-132 lần này đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Đại hội đồng IPU-132 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu quốc tế tham dự, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Pany Yathotu nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào hết sức vui mừng trước thành quả to lớn trong phát triển kinh tế xã hội của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó cũng là bài học kinh nghiệm quý báu cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan của hai Quốc hội tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong các hoạt động hợp tác song phương; phối hợp tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nhà nước đã ký, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, đảm bảo đúng mục tiêu, mục đích của các thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nhà nước thông qua, cùng nhau xây dựng lòng tin cậy, sự hiểu biết và củng cố tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt-Lào anh em.

Nâng cao hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia

Sáng 30/3, phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược với Indonesia vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Ngài Setya Novanto và Đoàn đại biểu nghị viện Indonesia đã đến Việt Nam, tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132), mang những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Ngài Setya Novanto, Chủ tịch Hạ viện Indonesia. ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng sự tham dự và đóng góp ý kiến của Đoàn Nghị viện Indonesia tại Đại hội đồng IPU-132 lần này là minh chứng rõ nét cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước; đồng thời góp phần tăng cường sự hiện diện và vai trò của Việt Nam và Indonesia trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng IPU-132 đến thời điểm này, đặc biệt là công tác chuẩn bị.

Ngài Setya Novanto cũng bày tỏ hy vọng đến thời điểm bế mạc, các thành viên tham dự Đại hội đồng sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, ghi dấu ấn Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời mong muốn hai nước không ngừng vun đắp tình hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác.

Năm 2015 này, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Indonesia mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam nhất là lĩnh vực hàng hải. Ngài Setya Novanto cho biết, Indonesia hiện là một trung tâm cung cấp các dịch vụ hàng hải cho khu vực và thế giới. Indonesia còn là một thị trường lớn với số dân cư thuộc loại đông nhất trên thế giới, là tiềm năng lớn để Việt Nam xúc tiến đầu tư.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan nhân dịp Bà Chủ tịch và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ sang Việt Nam dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp bà Sumitra Mahajan, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ. ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng Bà Sumitra Mahajan và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ sang Việt Nam tham dự IPU-132 và cho rằng sự tham dự của Đoàn sẽ đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đối với người dân Việt Nam, đất nước và con người Ấn Độ luôn gần gũi, thân thiết. Ấn Độ là quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới và khu vực, Việt Nam vui mừng trước những kết quả tốt đẹp mà Ấn Độ đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội thời gian qua; đồng thời bày tỏ vui mừng vì Ấn Độ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai nước đạt xấp xỉ 5,6 tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan bày tỏ vui mừng được sang Việt Nam tham dự IPU-132 trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ về công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng lần này.

Bà Sumitra Mahajan cũng bày tỏ sự cảm phục đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam khẳng định mong muốn của Ấn Độ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc hội Việt Nam và Kazakhstan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón và hội đàm với ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan. ảnh: TTXVN.

Chiều 29/3, lễ đón Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan - Ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich dẫn đầu đoàn đại biểu Kazakhstan tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng sự tham dự của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibollan Kabenovich là niềm vinh dự của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; thể hiện tình hữu nghị truyền thống, gắn bó của của Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Kazakhstan.

Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Kazakhstan dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Quốc hội và nhân dân Việt Nam mong muốn cùng Kazakhstan đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất, có hiệu quả.

Hai bên cần nỗ lực hơn để tăng cường kim ngạch thương mại lên trên mức 240 triệu USD, đặc biệt là khi Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu ký Hiệp định thương mại tự do sẽ mở ra cơ hội mới, đầy triển vọng cho hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovich bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; cho rằng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, 23 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Kazakhstan đã không ngừng đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich cũng cho rằng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển mạnh mẽ, năng động; đây là thành quả lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam với 85 năm ra đời, phát triển và vững mạnh; đồng thời đề nghị, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, Việt Nam và Kazakhstan cần tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực: Cơ khí, đóng tàu và công nghiệp.

Ngọc Quang