Các nước ASEAN đối thoại và xây dựng lòng tin trên Biển Đông

27/08/2014 15:18 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Sáng 27/8, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) chính thức khai mạc. Tham dự Diễn đàn có đại diện 10 nước ASEAN.
Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) chính thức khai mạc. Ảnh H.Q

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng, Phó Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam cho biết: Ngày nay hợp tác biển đang ngày càng trở nên một trong những lĩnh vực ưu tiên của các nước ASEAN với các nước đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình ngày càng phức tạp và khó đoán định và những diễn biến gần đây trên biển. 

Trong bối cảnh đó thì Diễn đàn lần này ngày càng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển; Thúc đẩy hợp tác biển trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tại, đặc biệt là kinh nghiệm từ cơn bão Hải Yến; Quản lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác nghề cá bình đẳng; Những diễn biến hiện nay liên quan đến an ninh hàng hải ở Biển Đông...

Đại biểu các nước ASEAN bắt tay nhau thể hiện tình đoàn kết khu vực. Ảnh H.Q

Diễn đàn lần này tập trung hai mục tiêu chính đó là tăng cường hợp tác biển thông qua việc đối thoại và tham vấn một cách xây dựng; tăng cường vai trò cũng như đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình ổn định an ninh an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực.

HOÀNG QUÂN