Các tướng Pakistan vận động sau hậu trường làm sống lại đàm phán với Ấn Độ

27/12/2015 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự tham gia lặng lẽ của quân đội Pakistan vào chính sách đối ngoại của quốc gia này năm nay đã mở đường cho sự hồi sinh các cuộc đàm phán bị đình trệ với Ấn Độ
Lính Pakistan canh gác trên biên giới với Ấn Độ, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 26/12 đưa tin, sự tham gia lặng lẽ của quân đội Pakistan vào chính sách đối ngoại của quốc gia này năm nay đã mở đường cho sự hồi sinh các cuộc đàm phán bị đình trệ với Ấn Độ. Chính sự tan băng này là nền tảng để Thủ tướng Narendra Modi sang thăm Pakistan sau gần 12 năm.

Chuyến đi bất ngờ của ông Narendra Modi sang gặp người đồng cấp Pakistan, Nawaz Sharif hôm Thứ Sáu đã dấy lên hy vọng bắt đầu các cuộc đàm phán giữa nước có vũ khí hạt nhân sau 65 năm tranh cãi, thù địch. 

Ngay cả trước khi ông Narendra Modi đến Lahore, quê nhà ông Nawaz Sharif, quan hệ giữa 2 nước đã bắt đầu tan băng. Trong cuộc gặp ngày hôm qua, Thủ tướng 2 nước đã đồng ý tiến hành đàm phán cấp Ngoại trưởng vào giữa tháng Giêng 2016.

Các quan chức Pakistan cho biết, việc tái khởi động quá trình đàm phán với Ấn Độ có tác động không nhỏ từ các tướng lĩnh quân đội. Việc bổ nhiệm một vị tướng mới về hưu làm Cố vấn An ninh quốc gia cho ông Nawaz Sharif đã tạo cho Pakistan sự tự tin để nổi lại đàm phán với Ấn Độ về những vấn đề gai góc.

Chỉ huy quân đội Pakistan, tướng Raheel Sharif có quan hệ gần gũi với tướng Naseer Khan Janjua - người trở thành cố vấn của Thủ tướng từ tháng 10 vừa qua. Janjua được cho là có kinh nghiệm lớn trong việc thúc đẩy đàm phán hòa bình với Ấn Độ.

Tiếp xúc trực tiếp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với người đồng nhiệm Nawaz Sharif đã diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh về biến đối khí hậu Paris tháng trước. Tuy nhiên các quan chức Pakistan nói rằng, thay đổi thực sự chỉ bắt đầu sau đề xuất của tướng Janjua.

Đầu tháng này, Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ và Pakistan đã gặp nhau ở Bangkok, mở đường cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đến Pakistan. Ngoài ra các quan chức Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây cũng vận động mạnh mẽ cho đối thoại giữa 2 nươc Nam Á này.

Hồng Thủy